khoảng 1 năm trước

Kinh doanh an toàn: Đam mê và thách thức

An toàn lao động là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động.

An toàn lao động – vấn đề cấp thiết

Nếu trong môi trường làm việc độc hại có tiếp xúc trực tiếp với hóa chất mà người lao động không được bảo vệ bởi các biện pháp bảo vệ an toàn lao động cần thiết thì sẽ có thể có rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp tới người tham gia lao động. Các hệ lụy về sức khỏe này có thể thể hiện ngay khi người lao động tiếp xúc với môi trường, hóa chất độc hại cũng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe về lâu dài, cũng có thể sẽ ảnh hưởng tới cả tính mạng của người lao động.

Tùy theo đặc thù sản xuất, lĩnh vực sản xuất mà sẽ có những quy định riêng của pháp luật về an toàn lao động cho các ngành nghề đó, và phạm trù của bảo hộ lao động không chỉ bao gồm các biện pháp bảo vệ trực tiếp cho người lao động mà còn chính là là tiền lương, phụ cấp độc hại, bảo hiểm lao động, thời gian nghỉ ngơi, thời gian làm việc của người lao động,…

Theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), trên thế giới, mỗi ngày có khoảng 6.400 người chết do tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh nghề nghiệp, 860 nghìn người bị thương khi làm việc. Gánh nặng do thương tích, ốm đau, tử vong dẫn đến những thiệt hại nặng nề về người và kinh tế, đặt ra nhu cầu bức thiết về việc đầu tư thỏa đáng vào công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ở cấp quốc tế, quốc gia và cấp doanh nghiệp. Như vậy, để phòng ngừa TNLĐ, vai trò của các chủ sử dụng lao động là rất lớn.

Theo các chuyên gia lao động, trước hết, người sử dụng lao động phải thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về ATLĐ và đề ra các biện pháp bảo đảm ATLĐ hợp lý, hiệu quả. Trách nhiệm chung của người sử dụng lao động là đảm bảo sự quan tâm đúng mực thông qua các biện pháp phù hợp với luật pháp, nhằm ngăn ngừa bất kỳ chấn thương nào có thể xảy ra thiệt hại vật chất, tinh thần và tài chính cho người lao động

Tuy nhiên, bản thân người lao động phải có ý thức với việc chủ động và yêu cầu được đảm bảo ATLĐ. NLĐ không có ý thức tự bảo vệ mình, không tuân thủ những quy định về ATLĐ nên đã để xảy ra những vụ việc đáng tiếc. Đến lúc đó, chủ sử dụng lao động lại phải gánh chịu hậu quả, vừa tốn chi phí chăm lo cho NLĐ, vừa mất nhân lực, mất thời gian…

Ước tính của SOS quốc tế, chi phí khắc phục thiệt hại do người lao động sẽ thường cao gấp 2 thậm chí 3 lần chi phí để phòng ngừa TNLĐ.

Theo ông Francis Chong, Tổng Giám đốc của International SOS Việt Nam, “Trách nhiệm chăm sóc không chỉ là trách nhiệm pháp lý, mà còn là một yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Cách thức chăm sóc nhân viên và NLĐ sẽ phản ánh việc người sử dụng lao động đã bảo vệ những tài sản quý giá nhất của mình như các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp”.

Theo bà Trần Thị Lan Anh – Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (VCCI), trong việc bảo đảm đời sống và ATLĐ cho người lao động, doanh nghiệp không chỉ cần tuân thủ pháp luật mà nên tuân thủ “tốt hơn luật” để “giữ chân” NLĐ trong điều kiện chuyển dịch lao động ngày càng mạnh mẽ.

Dự báo của SOS quốc tế, năm 2020, tỷ lệ dịch chuyển lao động có thể đạt đến 60-80%. Cùng với đó, doanh nghiệp sẽ tránh được những chế tài xử phạt về tài chính nếu vi phạm quy định pháp luật về ATVSLĐ. Bà Lan Anh cảnh báo, “dù chỉ là một số tiền nhưng có thể ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp”.

Phòng ngừa tai nạn lao động, chăm sóc sức khỏe cho nhân viên cũng là cách bảo vệ tài sản quý giá của chính doanh nghiệp, bởi nếu TNLĐ xảy ra, doanh nghiệp vừa tốn chi phí chăm sóc cho NLĐ, vừa mất đi nguồn nhân lực có kinh nghiệm, vừa mất thời gian tìm và đào tạo nhân lực mới...

Thách thức và đam mê

Nắm bắt được thực trạng đó của xã hội, Công ty xây dựng Zero&zero Safety (tại Hàn Quốc) đã ra đời với đại diện là Giám đốc Lee Chun Woo, người đang theo đuổi lĩnh vực phái gửi nhân tài cho các công ty đối tác.

  Giám đốc đại diện Công ty xây dựng Zero&zero Safety
  Giám đốc đại diện Công ty xây dựng Zero&zero Safety

Công ty xây dựng Zero&zero Safety là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn trong phái gửi nhân lực tại thành phố Asan, Chungnam. Chi nhánh công ty được đặt tại Pyeongtaek, hiện đang sở hữu khoảng 200 đội viên, tổ trưởng, nhóm trưởng hiện trường; với việc đảm nhiệm vai trò đào tạo trong quản lý an toàn & đánh giá độ rủi ro, phòng ngừa tai nạn tập trung, giám sát hiện trường… công ty xây dựng Zero&zero Safety đến hiện tại đã và đang phái gửi nguồn nhân lực quản lý an toàn đến rất nhiều doanh nghiệp, đứng đầu là đơn vị giám sát môi trường của LG, khu nghiên cứu thuộc quận Maetan tập đoàn Samsung, Samsung SDI, Cheil Industries…, hay các đơn vị giám sát an toàn được gửi đến trung tâm phát điện Taean, SK Chemical, Icheon Hynix…

Việc nâng cao hiệu suất hiện trường có nghĩa là đào tạo an toàn và cung cấp phương pháp phòng ngừa sự cố cho người lao động và loại bỏ hoàn toàn tai nạn lao động phát sinh do chứng vô cảm về an toàn.

Ông Lee đã cho biết: Kinh doanh an toàn không phải chỉ hô to khẩu hiệu an toàn, mà phải phái gửi nguồn nhân lực có tư cách về kỹ thuật an toàn công nghiệp, kỹ thuật an toàn xây dựng và cùng tham gia vào việc phòng ngừa tai nạn lao động đạt mức 0% tỉ lệ tai nạn, có như vậy mới có thể đảm bảo an toàn trong công việc cho người lao động ngành xây dựng hiện tại, là tài sản của doanh nghiệp.

Trên thực tế với sự toàn tâm toàn lực trong việc loại bỏ triệt để tai nạn lao động với mục tiêu “Vì cuộc sống an toàn & hạnh phúc của người lao động”, Công ty xây dựng Zero&zero Safety đang đi từng bước vững chắc trong việc hiện thực ‘Zero&zero Safety’ phát sinh sự cố thông qua việc phái gửi nguồn nhân lực tốt nhất như nhân viên quản lý an toàn, các đơn vị giám sát an toàn…

Hơn hết, các tổ chức cán bộ công nhân viên được cấu thành từ những chuyên gia về quản lý an toàn như nhân viên kỹ thuật an toàn công nghiệp, nhân viên kỹ thuật an toàn xây dựng… đã và đang được phái gửi đến trực tiếp hiện trường và tiến hành đào tạo về quản lý an toàn.phòng ngừa tai nạn tập trung.đánh giá độ rủi ro.giám sát…Từ đó cho thấy rõ được điểm chủ đạo trong việc hình thành môi trường làm việc tiện nghi và an toàn.

Với kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn đã được đúc kết và nâng cao trong quá trình làm việc tại các công ty con của các doanh nghiệp lớn hàng đầu như Samsung.LG.SK trong suốt 10 năm qua, thì giờ đây khả năng phòng ngừa tai nạn lao động và mức độ hoàn thành trong việc chuẩn bị nền tảng cho một xã hội công nghiệp không có tai nạn an toàn đã được đẩy nhanh lên gập bội..

Và điều này cũng nhận được sự đánh giá rất cao trên phương diện : Không những giảm thiểu tai nạn phát sinh, cải tiến tiêu chuẩn nhận thức của người lao động tại hiện trường, mà tiếp theo đó còn đi đầu trong việc phòng ngừa sự cố an toàn mang tính liên tục và nâng cao mức đô nhận thức hiện trường của công ty đối tác.

Giám đốc đại diện Lee Chun Wu cho biết, Công ty xây dựng Zero&zero Safety đang tiếp tực nỗ lực trong việc phán định an toàn và hướng dẫn kỹ thuật phòng ngừa tai nạn lao động thông qua việc phái gửi nguồn nhân lực có chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng thực tế đa dạng. Với những công lao trong việc dẫn dắt, hình thành môi trường lao động công nghiệp tiện nghi cho người lao động và những đóng góp trong việc đi đầu thực hiện xây dựng xã hội an toàn, ông Lee đã vinh dự được trao giải thưởng “ Đối tượng người Hàn Quốc đáng tự hào năm 2018”.

Đại diện Lee đã nói “Nguyên tắc ưu tiên hàng đầu trong phòng ngừa tai nạn đó chính là việc tuân thủ nguyên tắc cơ bản”, đồng thời nhấn mạnh “Đừng quên rằng những sự cố tai nạn phát sinh do không tuân thủ nguyên tắc cơ bản chiếm tỉ lệ tương đương với số sự cố an toàn xảy ra”.

Theo ông Lee, “hàng hóa thì có thể thu hồi lại được nhưng tại nạn thì không những không thể thu hồi, nếu sơ xuất chúng ta sẽ đánh mất đi sức khỏe, hay thậm chí là tính mạng quý giá của người lao động” và đồng thời thể hiện ý chí, quyết tâm “Sẽ không lơ là dù chỉ một ly, sẽ không ngừng nỗ lực để công ty xây dựng Zero&zero Safety có thể trở thành doanh nghiệp đi đầu trong việc nâng cao tiêu chuẩn an toàn hiện trường công nghiệp của Hàn Quốc”.

Vượt qua giới hạn trong đất nước Hàn Quốc, hiện Công ty xây dựng Zero&zero Safety đã và đang thiết lập mục tiêu đa phương diện trong kinh doanh và xây dựng các lộ trình trung, dài hạn nhằm mục đích truyền bá nguồn nhân lực và kỹ thuật quản lý an toàn đến thị trường nước ngoài, đồng thời thực hiện mục đích đó chính là “Củng cố vững chắc nội lực bên trong doanh nghiệp “ và “Mở rộng ra thị trường bên ngoài“.

Năm 2017, với việc đặt viên gạch đầu tiên trong việc khai thác các giải pháp đến từ nước ngoài bằng việc bắt đầu mở cửa “bộ phận kinh doanh dịch vụ giám sát xây dựng”, Công ty xây dựng Zero&zero Safety đã thành lập chi nhánh tại Việt Nam lấy tên là Công ty TNHH Young and Young được kỳ vọng sẽ khẳng định được vai trò và vị thế của mình dựa theo sự tiến bước ra thị trường thế giới.

Công ty TNHH Young and Young là công ty được thành lập và phát triển thông qua sự tin tưởng từ khách hàng với việc cung cấp dịch vụ tốt nhất và hết mình với nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc hỗ trợ và sáng tạo cho các doanh nghiệp kỹ thuật, công ty cung ứng nguồn lao động có tính chuyên môn cao và là người quản lý hiện trường doanh nghiệp. Công ty TNHH Young and Young đảm bảo chắc chắn lực lượng trọng tâm chuyên biệt của công ty có thể đối phó với môi trường doanh nghiệp luôn biến đổi

Trong hoàn cảnh các tin tức tai nạn hiện trường liên tiếp xảy ra và cảm giác bất an của người dân ngày một lớn thì việc chuẩn bị trước những đối sách để phòng ngừa tai nạn lao động đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ.

Đại diện Lee Chun Wu nhấn mạnh: “Nếu muốn bảo vệ tính mạng người lao động đang làm việc tại các góc chếch an toàn thì việc xây dựng phương châm kinh doanh an toàn vững chắc và đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn chính là yếu tố quan trọng cốt yếu. Một khi đã làm trước một cách triệt để việc đào tạo an toàn và phương châm phòng ngừa thì có thể giảm đáng kể tỉ lệ phát sinh ‘tai nạn tức thời’ và sẽ loại bỏ được chứng vô cảm về an toàn”.

Lê Tú
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: