10 tháng trước

Krông Nô - điểm du lịch hấp dẫn khi đến Đắk Nông

Để ngắm những ngọn thác hùng vĩ và đẹp bậc nhất Tây Nguyên, du khách phải đến vùng đất Krông Nô tỉnh Đắk Nông với những danh thắng nổi tiếng được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Khi đến Krông Nô, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của ngọn thác Dray Sáp huyền thoại, một trong những ngọn thác nổi tiếng nhất của núi rừng Tây Nguyên. Thác cao 50m, trải dài 100m dòng chảy ầm ầm suốt ngày đêm, là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến Đắk Nông.

  Thác Dray Sáp
Thác Dray Sáp

Cách thác Dray Sáp không xa nơi thượng nguồn sông Sêrêpôk là dòng thác Gia Long cao khoảng 40m, tương truyền chính vì vẻ đẹp nơi đây mà vua Gia Long đã xẻ đường để đến thưởng ngoạn nên ngọn thác đã được đặt tên Gia Long. Điều thú vị nơi đây không chỉ bởi vẻ hùng vĩ của dòng thác mà bên cạnh dòng thác còn có hồ tắm tiên nước trong vắt, mát lành, du khách có thể hòa mình vào thiên nhiên, tắm mát để thư giãn.

Đặc biệt khi đến Krông Nô du khách sẽ được khám phá hệ thống hang động núi lửa độc đáo, được Hiệp hội Hang động núi lửa Nhật Bản đánh giá là một trong những hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á về cả quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo, qua quá trình khảo sát và nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện một quần thể hang động rộng lớn gồm 12 hang động chính và miệng núi lửa, nằm trên một khuôn viên có bề rộng gần 5km và chiều dài chừng 25km tính từ miệng núi lửa Chư B’Luk (xã Buôn Choáh) chạy dọc theo sông Sêrêpốc đến khu vực thác Dray Sáp (xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô).

  Một góc hang núi lửa Krông Nô
Một góc hang núi lửa Krông Nô

Trong hang có nhiều cấu trúc đặc trưng do quá trình phun trào như: các ngấn dung nham, dòng chảy dung nham, hố sụt, các di tích thực vật được hình thành cách đây hàng triệu năm.

Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000-7.000 năm đến hậu kỳ đá mới và sơ kỳ kim khí (4.000 đến 3.000 năm trước công nguyên) mở ra một hướng nghiên cứu mới về khảo cổ học ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, tỉnh Đắk Nông đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận nơi đây là Công viên địa chất Toàn cầu.

Ngoài ra Krông Nô còn có những điểm du lịch nổi tiếng khác như hồ Ea Snô, là một trong những hồ nước tự nhiên có vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng, mặt hồ có tổng diện tích khoảng 80ha, được bao bọc bởi núi non trùng điệp và những khu rừng đặc dụng với hệ sinh thái phong phú, đa dạng.

  Vẻ đẹp thơ mộng của hồ Ea Sno
Vẻ đẹp thơ mộng của hồ Ea Sno

Để khám phá văn hóa, lịch sử của vùng đất nơi đây, du khách có thể tìm đến khu du lịch sinh thái- văn hóa- lịch sử Nâm Nung với tổng diện tích khoảng 12.300 ha, nơi đây còn có những cánh rừng nguyên sinh, với hệ thống động thực vật đa dạng. Nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung còn có Di tích lịch sử cấp Quốc gia là Căn cứ kháng chiến B4 – Liên khu IV. Đây cũng là nơi ghi dấu nhiều chiến công hiển hách, ghi lại những trang sử hào hùng của đồng bào các dân tộc vùng Nam Tây Nguyên dưới sự lãnh đạo của Anh hùng dân tộc N’Trang Lơng, của N’Trang Gưh… trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp những năm đầu thế kỷ XX.

Với vẻ đep thiên nhiên ban tặng, các danh thắng nơi đây chưa có sự tác động nhiều của con người, các điểm du lịch ở Krông Nô xứng đáng là một trong những điểm đến thú vị cho những ai thích khám phá thiên nhiên thơ mộng, hòa mình với thiên nhiên.

Ngọc Giàu
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: