khoảng 1 tháng trước

Lãi trước thuế Vietcombank có thể vượt mốc 32.000 tỉ đồng trong năm 2020?

Theo ước tính của BVSC, lợi nhuận trước thuế năm 2020 của Vietcombank có thể vượt 32.000 tỉ đồng nhờ NIM tiếp tục được mở rộng, thu nhập từ hoạt động bán chéo bảo hiểm và nợ xấu được kiểm soát.

bao-gt

Ảnh minh họa (Nguồn: Vietcombank)

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo cập nhật về hoạt động kinh doanh của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank – Mã: VCB). Trong đó, BVSC cho rằng dư địa tăng trưởng của Vietcombank vẫn còn lớn trong những năm tới nhờ tỉ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) tiếp tục được mở rộng, thu nhập từ hoạt động bán chéo bảo hiểm và nợ xấu được kiểm soát.

NIM tiếp tục được cải thiện

Theo BVSC, NIM của Vietcombank sẽ tiếp tục được mở rộng nhờ tài sản sinh lời cao chiếm tỉ trọng cao hơn và tăng tỉ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động (LDR); trong khi lãi suất cho vay giảm được bù đắp một phần bởi tỉ trọng gia tăng của cho vay cá nhân.

Cụ thể, dư nợ tín dụng tính đến hết quí III/2019 của Vietcombank đạt 715.600 tỉ đồng (tăng 11,7% tính từ đầu năm đến nay). Trong đó, tăng trưởng tập trung ở khối khách hàng cá nhân tăng 24%; trong khi khối khách hàng doanh nghiệp gần như đi ngang, chỉ tăng 2%. 

Tính đến hết quí III, dư nợ khách hàng cá nhân của Vietcombank chiếm khoảng 42% tổng dư nợ, nếu tính cả dư nợ của khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) thì tổng dư nợ 2 nhóm này đã lên tới 51%. Cho vay mua nhà vẫn là động lực tăng trưởng chính của cho vay cá nhân, chiếm khoảng 55% phân khúc và tăng trưởng trên 40%.

Về phía huy động, tỉ lệ tiền gửi không kì hạn (CASA) vẫn duy trì ở mức 30%, cao nhất hệ thống. Nếu tính cả tiền gửi có kì hạn bằng ngoại tệ (lãi suất bằng 0% đối với tiền gửi USD và 0,1 - 0,15% đối với tiền gửi EUR) thì tỉ lệ tiền gửi có lãi suất bằng 0 hoặc không đáng kể lên đến 39%. Qua đó, giúp chi phí vốn huy động của Vietcombank được giữ ở mặt bằng thấp.

Hơn nữa, tỉ lệ LDR của Vietcombank thấp hơn nhiều so với mức trần 85% qui định trong Thông tư số 22 của Ngân hàng Nhà nước, qui định các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nên ngân hàng này ít có áp lực phải tăng lãi suất huy động để cạnh tranh và giúp NIM được cải thiện.

Lợi nhuận trước thuế có thể vượt 32.000 tỉ đồng trong năm 2020 

Theo BVSC, dư địa tăng trưởng lợi nhuận của Vietcombank còn đến từ hợp đồng kí kết phân phối bảo hiểm với FWD. 

Nhóm phân tích cho rằng, thu nhập từ Banca dự kiến sẽ đóng góp khoảng 1.000 tỉ đồng vào thu nhập của Vietcombank trong 2020 và tăng dần lên 2000 – 3000 tỉ đồng trong các năm tiếp theo.

BVSC ước tính Vietcombank cam kết bán ít nhất 6 tỉ USD doanh thu phí bảo hiểm cho FWD trong toàn bộ 15 năm của thỏa thuận hợp tác độc quyền.

Mặt khác, BVSC cho rằng chi phí trích lập dự phòng của Vietcombank sẽ không tăng nhiều trong các năm tới nhờ nợ xấu tiếp tục được kiểm soát. Tỉ lệ nợ xấu sẽ tiếp tục giảm trong các năm tới do ngân hàng đẩy mạnh tỉ trọng cho vay cá nhân – phân khúc có tỉ lệ nợ xấu thấp hơn so với cho vay doanh nghiệp. Tỉ lệ dự phòng trên nợ xấu dự báo vẫn tiếp tục duy trì ở mức 180%.

BVSC kì vọng ngân hàng sẽ tăng vốn thành công như đã trình tại ĐHCĐ 2019 (tăng vốn điều lệ từ 37 nghìn tỉ hiện nay lên 55 nghìn tỉ đồng thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỉ lệ tối đa 40% từ nguồn vốn chủ sở hữu và sau đó phát hành riêng lẻ 6,5%).

Nếu tăng vốn thành công, BVSC ước tính hệ số an toàn vốn (CAR) theo Basel II của Vietcombank sẽ tăng từ mức 9,4% trong 2019 lên trên 11% trong các năm tiếp theo, một mức rất an toàn để hỗ trợ tăng trưởng. 

Còn trường hợp tăng vốn không thành công, ước tính Vietcombank vẫn có khả năng duy trì CAR theo Basel II ở mức khoảng 10% nhờ có lợi nhuận cao trong các năm tới.

Kết hợp các yếu tố trên, BVSC dự báo lợi nhuận trước thuế năm 2019 của Vietcombank có thể đạt 22.566 tỉ đồng và có thể vượt 32.000 tỉ đồng vào năm 2020.

Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: