8 tháng trước

Lên Mộc Châu: Nông dân nuôi bò sữa, bảo vệ môi trường

Thảo nguyên Mộc Châu rộng lớn hiện nay đã vươn mình trở thành vùng đất xanh tươi trù phú, với nghề chăn nuôi bò sữa phát triển mạnh mẽ và bền vững, thân thiện với môi trường…

Tại những trang trại chăn nuôi bò sữa trên Mộc Châu (Sơn La), những người chủ sở hữu hầu hết là những công nhân kỳ cựu của Nông trường bò sữa Mộc Châu trước kia. Không chỉ tập trung chăm sóc cho đàn bò sữa, họ còn chú trọng tới việc phát triển chăn nuôi gắn liền với bảo vệ môi trường.

Nhiều nông dân nuôi bò sữa mạnh dạn đầu tư tiền tỷ để xây dựng dây chuyền xử lý chất thải tự động. Dây chuyền này vừa giúp họ xử lý phân bò thải ra mỗi ngày, giúp trang trại sạch sẽ, không tạo ra gánh nặng cho môi trường xung quanh, thậm chí giúp họ thu hàng trăm triệu đồng một năm nhờ việc bán phân bò ép khô.

Nhiều nông dân nuôi bò sữa mạnh dạn đầu tư tiền tỷ để xây dựng dây chuyền xử lý chất thải tự động
Nhiều nông dân nuôi bò sữa mạnh dạn đầu tư tiền tỷ để xây dựng dây chuyền xử lý chất thải tự động

Theo chia sẻ của anh Dương Văn Nội, một nông dân tại Thị trấn Nông trường: Hàng ngày, chất thải của bò đều được tập trung về bể chứa. Chỉ cần nhấn nút khởi động dây chuyền, chưa đầy một phút sau, toàn bộ phân bò tươi sẽ được xử lý qua dây chuyền tự động, thành phân bò ép khô không hề có mùi hôi, rất sạch sẽ và gọn gàng.

Với công nghệ xử lý này, phân bò ép khô sẽ được sử dụng cho việc bón cây, vừa tiện dụng lại vừa tạo thêm nguồn thu nhập cho nông dân. “Tính ra mỗi năm cũng thu về khoảng 100 triệu đồng từ việc bán phân bò ép khô”, anh Nội ước tính. Hơn thế, không chỉ làm lợi cho mỗi trang trại, môi trường xanh của Mộc Châu cũng nhờ đó mà được bảo vệ một cách bền vững.

Mộc Châu Milk đang từng bước xây dựng đề án Nhà máy xử lý chất thải toàn vùng chăn nuôi bò sữa
Mộc Châu Milk đang từng bước xây dựng đề án Nhà máy xử lý chất thải toàn vùng chăn nuôi bò sữa

Cũng theo anh Nội, trang trại từ chỗ thô sơ, sử dụng sức người là chính, đến nay đã có nhiều máy móc hiện đại hỗ trợ người nông dân như: Máy vắt sữa, máy cắt cỏ, máy băm cỏ, máy cày bừa… Thành công này không thể không kể đến sự hỗ trợ, giúp đỡ của Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk). Đóng vai trò là “bà đỡ”, Mộc Châu Milk sát cánh với người chăn nuôi, hỗ trợ người nông dân trong mọi công tác chăn nuôi. Hàng tháng, đội ngũ nhân viên kỹ thuật của Công ty sẽ đến từng hộ để kiểm tra công tác chăn nuôi, quy trình quản lý thú y, xử lý chất thải...

“Hiện công ty đang lên kế hoạch thành lập một nhà máy xử lý phân tự động để xử lý phân bò của tất cả các trang trại chăn nuôi, đồng thời xử lý cả nguồn phân cực lớn của các trang trại chăn nuôi lợn, gà tại địa phương. Đến khi đó, sản xuất mới thực sự bền vững, người chăn nuôi yên tâm phát triển công việc của mình”, Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk Trần Công Chiến chia sẻ.

Mộc Châu giờ đây đã có gần 600 hộ chăn nuôi với hơn 24.000 con bò sữa. Các trang trại hộ đều được xây dựng theo tiêu chuẩn châu Âu với quy trình sản xuất nghiêm ngặt và khép kín.

Là một trong những doanh nghiệp phát triển hàng đầu tại địa phương, Mộc Châu Milk luôn nhận thức rõ ràng trách nhiệm của mình đối với môi trường và luôn đặt vấn đề phát triển bền vững lên hàng đầu. Việc giữ gìn cảnh quan và thiên nhiên được lãnh đạo Công ty coi là vấn đề “sống còn” của doanh nghiệp.

Bằng chính sự nỗ lực phát triển kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường và tình yêu dành cho vùng đất thảo nguyên, Mộc Châu Milk đang từng bước phát triển mạnh mẽ, với mong muốn trao tận tay người tiêu dùng những sản phẩm sữa tươi sạch giàu dinh dưỡng và thơm ngon.

Hiện nay, Mộc Châu Milk mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 250 tấn sữa tươi từ các trang trại chăn nuôi với nhiều dòng sản phẩm như: Sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa chua uống, sữa chua ăn, bánh sữa, phomai… Các sản phẩm từ sữa tươi của Mộc Châu Milk qua nhiều năm đã khẳng định chất lượng, được hàng triệu gia đình Việt tin tưởng sử dụng mỗi ngày.

Thục Anh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: