2 năm trước

Lọc dầu Dung Quất tính vay 1,26 tỷ USD nâng cấp nhà máy

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Xây Dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng, tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để xin ý kiến tham vấn thẩm định thiết kế và dự toán xây dựng công trình dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn đã có kế hoạch IPO cuối năm nay.

Đây là dự án của Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (thuộc Tập đoàn Dầu khí). Công ty này đã có báo cáo Bộ Công Thương về thiết kế tổng thể và dự toán dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Công văn của Bộ Công Thương nhận định dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất là dự án trọng điểm nhà nước về dầu khí. Việc nâng cấp, mở rộng nhà máy là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách hiện nay nhằm đảm bảo cho nhà máy vận hành linh hoạt, ổn định, hiệu quả, có thể chế biến được các loaiị dầu thô khác nhau, đa dạng hoá sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và môi trường hiện tại và tương lai.

Theo tờ trình của Lọc hoá dầu Bình Sơn gửi lên Bộ Công Thương, dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ có tổng vốn đầu tư 1,806 tỷ USD, trong đó vốn chủ sở hữu/vốn vay tối thiểu là 30%/70%, tương ứng phải vay thêm khoảng 1,26 tỷ USD.

Trong đó, vốn chủ sở hữu cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cấp, vốn vay thì từ các nguồn tín dụng xuất khẩu, vay thương mại từ các ngân hàng trong và ngoài nước.

Nhà thầu thiết kế và dự toán xây dựng là Công ty Amec Foster Weecler (AFW) đến từ Vương quốc Anh. Đây là nhà thầu đã tư vấn thiết kế tổng thể cho giai đoạn 1 của Lọc dầu Dung Quất.

Bộ Công Thương cho biết đã thành lập Hội đồng thẩm định thiết kế tổng thể và dự toán xây dựng của Dự án này.

Bộ Công Thương nhấn mạnh Lọc hoá dầu Bình Sơn vẫn chưa có đơn vị thẩm tra thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và dự toán xây dựng của AFW. Bộ yêu cầu Lọc hoá dầu Bình Sơn tiếp tục bổ sung để xét duyệt.

Trước đó, ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Công ty TNHH Lọc hoá dầu Bình Sơn cũng cho biết việc mở rộng sẽ giúp nhà máy lọc dầu Dung Quất hoạt động hiệu quả hơn, giúp sản lượng tổng thể tăng khoảng 30%, cũng như cắt giảm chi phí sản xuất.

"Khi hoàn thành vào năm 2021, nhà máy lọc dầu Dung Quất mở rộng có thể đáp ứng một nửa nhu cầu nhiên liệu của Việt Nam. Hiện công suất hiện tại của nhà máy là 148.000 thùng/ngày, đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu trong nước", ông Giang nói.

Nằm trong khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), Nhà máy lọc dầu Dung Quất được khởi công xây dựng cuối năm 2005. Đây là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, được Nhà nước đầu tư và sở hữu, có công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm.

Với định hướng trở thành động lực cho kinh tế miền Trung, công trình này được khởi công vào cuối năm 2005 và vận hành từ 2009, với vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD.

Bạch Dương
Theo VnEconomy

Từ khóa: