6 năm trước

Lòng người trào dâng trước nhà của Tướng Giáp

Cuối ngày 10/10, cánh cổng ngôi nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại 30 Hoàng Diệu tạm khép lại để chuẩn bị cho Quốc tang, đưa Đại tướng về với quê hương.

Cuối ngày 10/10, cánh cổng ngôi nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại 30 Hoàng Diệu tạm khép lại để chuẩn bị cho Quốc tang, đưa Đại tướng về với quê hương.


Dòng người mỗi lúc một nối dài nhưng rất im lặng và trật tự chờ đến lượt.
(Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Thông báo đó được người thân trong gia đình Đại tướng gửi tới đồng bào ngày hôm 9/10 vừa qua. Vì thế, ngày chia buồn cùng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp hôm nay dường như dài hơn, đông hơn mọi ngày, bởi ai cũng cố gắng thu xếp đến tưởng nhớ Đại tướng cho thỏa tâm nguyện.

Ngay từ 5 giờ sáng 10/10, rất đông người dân các nơi đổ về trước ngôi nhà, xếp hàng dài chờ tới lượt cho dù 8 giờ gia đình Đại tướng mới tổ chức đón tiếp. Khoảng giữa buổi sáng, lượng người chờ vào chia buồn cùng gia đình Đại tướng lên tới hàng vạn người. Điểm xếp hàng kéo dài từ Đài tưởng niệm liệt sĩ Bắc Sơn đường Hoàng Diệu, đi qua phố Hoàng Văn Thụ, đường Độc Lập, rồi tới đường Điện Biên Phủ, rẽ vào đường Hoàng Diệu để đi vào nhà Đại tướng, tạo một vòng tròn dài tới cả kilômét.

Hôm qua, người dân không phải xếp hàng 2-3 như mọi khi mà tới 5-6 hàng với dòng người ken kín. Nhiều người mang những bó hoa tươi, ảnh Đại tướng hoặc những kỷ vật liên quan đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp để bày tỏ tình cảm của mình. Nắng hanh, bụi, tiếng ồn cũng không làm chùn bước những tấm lòng thành kính đối với Đại tướng. Trong số này, rất đông người không quản ngại đường xa, vượt qua hàng trăm cây số để đến kính cẩn trước anh linh Đại tướng. Nhiều người già, tuổi đã cao nhưng cũng cố gắng đến chia buồn ở ngôi nhà 30 Hoàng Diệu này.

Bà Cao Thị Cúc, số nhà 7 ngõ 24, phường Thổ Quan, quận Đống Đa không giấu nổi niềm xúc động. Bà cho biết, bà cùng chị em Hội người cao tuổi, Hội phụ nữ trong phường xếp hàng từ 12 giờ trưa nhưng tới tận 17 giờ mới tới lượt vào nhà chia buồn cùng gia đình Đại tướng. “Chúng tôi rất đau xót khi đất nước mất đi một nhân tài và cảm giác như mất đi chính cha mẹ mình,” bà Cúc bày tỏ. Mặc dù vừa mới trở ra nhưng bà vẫn muốn được vào ngôi nhà thêm một lần nữa, để nghiêng mình bày tỏ lòng biết ơn đối với Đại tướng. Biết không thể xếp hàng được nữa, bà cùng chị em trong phường nán lại trên dải phân cách đường Hoàng Diệu để dõi vào trong như chờ đợi một điều gì đó.

Bất kể là ai, người già, trẻ nhỏ, cựu chiến binh, kể cả những người đã từng quen biết với gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều tôn trọng trật tự khi đến chia buồn cùng gia đình bởi họ đến đây đều mang theo lòng thành kính đối với Đại tướng.

Chị Vũ Xuân Dung, đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy cho biết, trước đây chị đã cùng công tác với con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng khi cơ quan tổ chức đến chia buồn cùng gia đình đều thống nhất phải xếp hàng như mọi người. Ngoài việc không muốn phiền gia đình trong lúc tang gia bận rộn nhưng điều quan trọng bày tỏ sự thành kính phải đi liền với văn minh và tôn trọng những người xung quanh. Ấn tượng của chị Vũ Xuân Dung là Đại tướng rất tình cảm, thân thiện, gần gũi với mọi người. Trước kia, mỗi lần các chị tới thăm, Đại tướng luôn động viên, thăm hỏi mọi người như ruột thịt, tận tình chỉ bảo từ những điều nhỏ rất. Được đến tưởng niệm trước anh linh Đại tướng, chị rất xúc động.

Ngày hôm nay, do lượng người tới chia buồn cùng gia đình Đại tướng đông hơn mọi khi nên lực lượng thanh niên tình nguyện, an ninh, dân phòng cũng được tăng cường. Để giao thông không bị ách tắc, các bạn thanh niên tình nguyện tay nắm chặt nhau tạo ra hàng rào ngăn cách vỉa hè và giải phân cách với đường đi. Người tới chia buồn cùng gia đình Đại tướng được thanh niên tình nguyện, an ninh và dân phòng tận tình chỉ dẫn. Thậm chí, dưới tiết trời oi ả, các bạn còn đứng quạt cho người dân tạo nên hình ảnh rất đẹp.

Xe cấp cứu của Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Nhòe Nhai, Trung tâm cấp cứu 115 luôn túc trực để cấp cứu những người sức khỏe yếu. Tại điểm chốt của xe cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn, một nhân viên cho biết trong những ngày qua Bệnh viên luôn cử hai bác sĩ, hai y tá túc trực tại đây và kịp thời xử lý những tình huống xấu. Bởi những ngày này thời tiết oi nóng, nhiều người dân đến từ rất sớm phải chờ đợi lâu, có người đã bị ngất...

17 giờ, dòng người đổ về trước số nhà 30 Hoàng Diệu ngày càng đông bởi khi tan tầm, nhiều công sở, nhiều cơ quan, trường học tổ chức cho nhân viên, học sinh tới chia buồn cùng gia đình Đại tướng. Có công ty vận tải tổ chức cả một chuyến xe đưa cán bộ nhân viên tới, với cả một đoàn người tay nâng di ảnh Đại tướng cùng một cành hoa tươi. Trời càng gần tối, trên khuôn mặt mỗi người đều lộ nên nỗi khoắc khoải, lo âu vì sợ không kịp vào chia buồn cùng gia đình. Trên vỉa hè, hàng ngàn người vẫn đứng đợi. Nhiều người không xếp hàng được đành nhờ các thanh niên tình nguyện chuyển những bó hoa vào trong nhà để gửi gắm tấm lòng thành của mình.

18 giờ ngày 10/10 là giờ đóng cửa theo thông báo của gia đình nhưng dòng người xếp hàng vào chia buồn trong ngôi nhà số 30 đường Hoàng Diệu vẫn kéo dài tới cuối đường Độc Lập. Đông đảo người dân vẫn kiên nhẫn chờ đợi. Cũng chính vì vậy, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn tiếp tục mở cửa đón đồng bào tới chia buồn tới tận 22 giờ.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/Home/Long-nguoi-trao-dang-truoc-nha-cua-Tuong-Giap/201310/220125.vnplus

Đinh Thị Thuận
theo TTXVN

Từ khóa: