4 tháng trước

Lương y Dương Minh Ngọc: Lấy chữ Tâm, chữ Đức là phương châm trong nghề làm thuốc

Lương y Dương Minh Ngọc - Phòng chẩn trị y học cổ truyền Dương Minh Ngọc (tiểu Khu 4, phường Tiền Châu, Thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) luôn gắn bó với ngành y học cổ truyền bằng ngọn lửa đam mê, luôn lấy chữ Tâm, chữ Đức là phương châm trong nghề làm thuốc…

Lương y Dương Minh Ngọc sinh năm 1946 tại Yên Thái, Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, trong một gia đình có truyền thống nhiều đời làm nghề bốc thuốc, chữa bệnh cứu người nên từ nhỏ ông đã ý thức được rất rõ việc nghiên cứu các phương thuốc hành thiện.

Đến tuổi trưởng thành, ông lên đường nhập ngũ tham gia chống Mỹ bảo vệ Tổ quốc. Năm 1967, ông chuyển sang một đơn vị bộ đội làm y tá chuyên chăm sóc và cứu chữa cho các thương binh.

Lương y Dương Minh Ngọc

Do được làm quen với thuốc ngay từ nhỏ nên ông đã ứng dụng chữa bệnh cho đồng đội của mình mỗi khi ốm đau bệnh tật. Trong thời gian ở chiến trường, ông đã có dịp tiềm hiểu thêm các bài thuốc dân gian của đồng bào dân tộc tiểu số để nâng cao kiến thức phục vụ cho công việc hàng ngày mình đang đảm nhận. Sau đó, ông cùng một số đồng đội khác được đi học thêm về thuốc Nam để phục vụ công tác khám chữa bệnh tại đơn vị mình.

Những ngày còn trong quân ngũ, Lương y Ngọc cùng với đồng đội của mình lăn lội khắp núi rừng Tây Nguyên từ Gia Lai đến Kon Tum lên tận khu vực rừng Sâm Ngọc Linh để tìm kiếm các dược liệu quý hiếm về để nghiên cứu và điều trị cho bộ đội.

Sau ngày thống nhất, ông về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Giao thông vận tải khu vực phía Bắc.

Phát huy bản chất “Anh bộ đội cụ Hồ”, Lương y Dương Minh Ngọc luôn tận tình, trách nhiệm trong công việc. Ông được đồng nghiệp tin yêu, lãnh đạo tin tưởng giao phó nhiệm vụ lớn: Trưởng phòng Nội chính, Phó Giám đốc Bệnh viện rồi Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải khu vực phía Bắc.

Lương y Dương Minh Ngọc nhận giải thưởng Lương y tiêu biểu

Sau khi nghỉ hưu, vẫn tận tâm và say mê với nghề, ông Ngọc quyết định mở Phòng khám chẩn trị y học cổ truyền Dương Minh Ngọc để tiếp tục sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và duy trì ngọn lửa đam mê với nghề.

Ông tâm sự: “Đây cũng là thực hiện mơ ước của bản thân khi còn nhỏ. Từ khi còn là thanh niên xung phong, ra vào chiến trường ác liệt, tôi đã chuẩn bị hành trang cho mình. Nghề bốc thuốc chữa bệnh này tôi còn may mắn được cha để lại, truyền cho bí quyết”. Kế thừa những bí quyết quý báu của người cha để lại, ông Ngọc phát huy, kết hợp giữa Tây y và Đông y để có những bài thuộc quý giúp chữa nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

Phòng khám chẩn trị y học cổ truyền Dương Minh Ngọc là một trong những cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền được cấp phép đầu tiên ở tỉnh có quy mô, hệ thống khám chữa bệnh rất bài bản, chuyên trị các bệnh về nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, bệnh ngoài da, các phương thuốc bổ. Tại đây, nhiều căn bệnh đã chữa trị hiệu quả như: tai biến mạch máu não, liệt nửa người; đau đầu, rối loạn tiền đình và liệt 7 ngoại biên, viêm phổi, lao phổi, u phổi; sỏi thận, sỏi mật, viêm túi mật; u gan, xơ gan cổ chướng…

Nhiều căn bệnh nan y để có thể chữa trị phải tốn nhiều thời gian, công sức. Để giúp người bệnh không nản lòng, Lương y Dương Minh Ngọc luôn động viên, phân tích tình hình căn bệnh và hết lòng chữa trị, giúp họ củng cố niềm tin và sự lạc quan.

Với bản tính cẩn thận cùng với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, ông trực tiếp theo dõi sức khỏe, sự tiến triển bệnh của từng bệnh nhân. Mỗi bệnh một loại thuốc khác nhau nhưng ông chỉ lấy bình quân 60 – 70.000 đồng/thang thuốc; với những bệnh nhân nghèo thì miễn phí. Bất kỳ trường hợp nào cần đến ông, dù vào thời gian nào, ông Ngọc đều sẵn lòng cứu giúp.

Cảm phục tài năng và đức độ của ông, nhiều người dân trong vùng và các vùng lân cận tới khám chữa bệnh ngày một đông. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu cầu của người dân, tâm niệm của ông là xây dựng được Bệnh viện Đông y Minh Ngọc với quy mô khoảng 2.000m2 cùng hệ thống trang thiết bị chữa bệnh hiện đại để phục vụ người bệnh tốt hơn nữa .

Theo ông, thuốc Nam rất tốt để trị bệnh và điều cơ bản là phải dùng đúng vị thuốc và đúng liều lượng. Nếu người thầy thuốc biết kết hợp các thảo dược trong bài thuốc của mình, công dụng của nó sẽ rất tốt, đó là điều ông đã ứng dụng trong thực tế chữa bệnh lâm sàng của mình. Ngoài ra, thuốc Nam là dược liệu tại chỗ, có xung quanh nơi mình sống (nếu ở vùng nông thôn, miền núi). Còn ở thành phố, đô thị, bệnh nhân chữa bệnh bằng thuốc nam chi phí cũng không mấy tốn kém.

Với những kinh nghiệm quý báu của mình, các bài thuốc của ông đã có những bước đột phá khi điều trị và cứu chữa thành công rất nhiều bệnh mãn tính, đặc biệt là phát huy tinh thần “Nam dược trị Nam nhân” (thuốc Nam chữa bệnh người Nam).

Gần 60 năm kinh nghiệm làm nghề, không ngừng học hỏi và tìm tòi những phương thuốc quý để cứu người, lương y Dương Minh Ngọc đã được nhận 34 Bằng khen của Chính phủ, Bộ Y tế, và nhiều cúp, chứng nhận, tượng Bác Hồ của các ban ngành, đoàn thể…

Tô Tâm
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: