11 tháng trước

Mẹ sững sờ khi con gái 3 tuổi bị u buồng trứng

Mới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho bé gái B.P.T. (3 tuổi, trú tại Hải Phòng) bị u buồng trứng.

Chị N.T.K. mẹ bé cho biết, bé T. xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn ói. Gia đình đã nhanh chóng đưa bé T. vào bệnh viện tỉnh, các bác sĩ tại đây phát hiện bé đang mang khối u buồng trứng. Sau đó, bé được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhi T. có hình ảnh khối u dạng nang tiểu khung, đường kính gần 5 cm.

ThS. BS Vũ Mạnh Hoàn - Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết, khối u của bé T. thuộc dạng u quái buồng trứng (teratoma). Do khối u có kích thước lớn, tiềm ẩn nguy cơ gây xoắn, vỡ nên bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi, bóc tách khối u, bảo tồn buồng trứng cho bệnh nhi.

Mẹ sững sờ khi con gái 3 tuổi bị u buồng trứng

Bé gái bị u nang buồng trứng được theo dõi sức khỏe sau phẫu thuật

“Khi nghe bác sĩ thông báo cháu bị u nang buồng trứng, gia đình tôi hết sức kinh ngạc. Tôi thường nghĩ, đây là căn bệnh của phụ nữ đã trưởng thành, không ngờ con mình còn nhỏ đã mắc bệnh”, chị K. chia sẻ.

Theo BS Hoàn, bệnh u buồng trứng thường được cho là bệnh của phụ nữ trưởng thành. Tuy nhiên, căn bệnh này còn đe dọa các bé gái từ khi mới sinh ra. Trường hợp của cháu T. vẫn còn rất may mắn vì phát hiện kịp thời, nên bảo tồn được buồng trứng.

Bệnh viện Nhi Trung ương đã từng tiếp nhận không ít trường hợp trẻ có khối u buồng trứng quá lớn, bị xoắn lâu ngày có thể gây hoại tử, phải cắt một bên buồng trứng, ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề sức khỏe sinh sản sau này.

U buồng trứng có hai dạng gồm dạng nang và dạng đặc, trong đó lại có hai loại u buồng trứng phổ biến nhất là u nang thanh dịch buồng trứng và u quái buồng trứng. Các khối u này có thể hình thành từ rất sớm, do trẻ bị ảnh hưởng từ hoóc-môn của người mẹ khi còn đang mang thai. Tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi phát hiện u buồng trứng không hề thấp. Hầu hết các trường hợp này đều không chỉ định phẫu thuật mà tiếp tục theo dõi. Đa phần, các khối u có thể teo đi theo thời gian.

Theo thống kê, khoảng 90% khối u được phát hiện ở trẻ là lành tính, nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo, phải hết sức cảnh giác với căn bệnh này và tiến hành phẫu thuật khi đường kính khối u từ 5cm trở lên. Nếu để muộn, u nang buồng trứng có thể bị xoắn cuống, vỡ, chèn ép các cơ quan xung quanh và biến thành u ác tính… Trong trường hợp này, các bác sĩ buộc lòng phải chỉ định cắt bỏ toàn bộ một bên buồng trứng.

Huy Hoàng
Theo Công Lý

Từ khóa: