khoảng 1 năm trước

Mở rộng điều tra công ty Alibaba

Sau nhiều cảnh báo đến từ truyền thông và các cơ quan chức năng, một phần sự thật về các hoạt động kinh doanh, năng lực tài chính, chủ đầu tư dự án... của CTCP Địa ốc Alibaba đang dần được cơ quan chức năng làm rõ.

Nhiều “mờ ám” trong hoạt động

Các cơ quan chức năng mở rộng điều tra hoạt động môi giới của công ty Alibaba.

Trong buổi họp báo cuối tuần qua, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết CTCP Địa ốc Alibaba thành lập hồi tháng 10-2017 do ông Nguyễn Văn Huấn làm đại diện. Công ty có trụ sở chính tại 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Công ty này đã tự xưng chủ đầu tư dự án BĐS Alibaba Tây Bắc, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ của khách hàng.

Sở Xây dựng đang phối hợp làm rõ, nếu đủ điều kiện cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Trước đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) cũng cho rằng CTCP Alibaba Tây Bắc có dấu hiệu vi phạm hình sự. Cụ thể, sau khi có những thông tin liên quan đến việc bán đất tại khu đô thị (KĐT) Tây Bắc Củ Chi, Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp này tại địa chỉ 321 Điện Biên Phủ. Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra chỉ có 1 nhân viên, không có người đại diện pháp luật.

Bất ngờ hơn, đại diện UBND phường 15, quận Bình Thạnh còn cho biết công ty này không còn hoạt động tại địa chỉ này và chỉ thông báo cho phường qua điện thoại. Sở Xây dựng đã 2 lần có thư mời đại diện của Công ty Alibaba đến làm việc nhưng công ty đều không cử người đến.

Qua xác minh, những dự án doanh nghiệp này đưa ra thị trường trong thời gian qua như dự án KĐT Tây Bắc Củ Chi thực chất là bán hàng theo kiểu bán “vịt trời”; hay nhiều dự án trên địa bàn Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chỉ là đất nông nghiệp trại heo và bị chính quyền cấm phân lô, tách thửa… Thậm chí, sau khi hàng loạt thông tin bê bối được đưa ra, doanh nghiệp này vẫn tiếp tục tổ chức sự kiện bán hàng, thu tiền của khách hàng.

Kết luận của Sở Xây dựng nêu rõ: Việc 2 công ty Alibaba và Alibaba Tây Bắc tự nhận là chủ đầu tư và công bố khu đất cho là dự án KĐT Alibaba Tây Bắc Củ Chi để thực hiện thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng khi chưa được UBND TPHCM chấp thuận là vi phạm Luật Đất đai. Đặc biệt, hành vi tự nhận là chủ đầu tư dự án và nhận tiền đặt cọc giữ chỗ tại khu đất do CTCP Alibaba Tây Bắc TPHCM và CTCP Địa ốc Alibaba công bố là KĐT Alibaba Tây Bắc, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cụ thể, CTCP Địa ốc Alibaba không cung cấp hoặc cung cấp thông tin đất đai không chính xác theo Luật Đất đai. Mặt khác, không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản theo Luật Kinh doanh bất động sản. Đối với hành vi trên bị xử phạt từ 50-60 triệu đồng. Biện pháp khắc phục là buộc cung cấp thông tin đầy đủ hoặc cải chính thông tin không chính xác hoặc buộc gửi danh sách đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Ngoài ra, công ty này đã thực hiện nhận tiền giữ chỗ thông qua phiếu giữ chỗ vi phạm các quy định về kinh doanh bất động sản. Đối với hành vi này xử phạt từ 60 – 70 triệu đồng. Từ 100 – 150 triệu đồng với hành vi huy động vốn hoặc mua bán theo hình thức ứng tiền trước trong đầu tư xây dựng đối với dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản. Biện pháp khắc phục là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp.

Điều tra mở rộng để xác định mức độ sai phạm

Theo ông Tuấn, việc xác định hành vi vi phạm nói trên để xử lý vi phạm cần phải phối hợp hợp thu thập đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc đặt chỗ của CTCP Địa ốc Đại ốc Alibaba, tiếp xúc làm việc với các cá nhân liên quan nhằm xác định hành vi vi phạm, tính chất, mức độ vi phạm để có cơ sở xử lý. Tuy nhiên đến nay, đại diện theo pháp luật CTCP Địa ốc Alibaba thiếu hợp tác, không cung cấp hồ sơ và không tham gia bất kỳ buổi làm việc nào của Sở Xây dựng. Mặc dù trước đó sở đã đến tận Công ty để gửi thư mời làm việc.

Trước những vi phạm trên của Công ty Alibaba, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND TP giao đơn vị này tiếp tục phối hợp với C46, Bộ Công an và PC46 Công an TPHCM xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND huyện Củ Chi, Ban Quản lý KĐT Tây Bắc, Hiệp hội BĐS TP phối hợp với cơ quan báo chí có biện pháp cảnh báo người dân và các nhà đầu tư kinh doanh BĐS về những thông tin sai sự thật của Công ty Alibaba. Giao Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với Cục Thuế TP và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của CTCP Alibaba Tây Bắc, CTCP Địa ốc Alibaba, CTCP Alibaba Law Firm, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Ali, đề xuất biện pháp xử lý theo quy định. Sở Xây dựng cũng đề xuất giao Công an TPHCM chủ động nắm kỹ tình hình, kịp thời có phương án xử lý, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, tích cực phối hợp với C46 Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định.

Hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an TPHCM đã triển khai thủ tục điều tra, thu thập chứng cứ để xử lý theo quy định pháp luật. Trước mắt, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị CTCP Địa ốc Alibaba cho biết cụ thể về việc ký kết, thực hiện các hợp đồng hợp tác tiếp thị, môi giới, phân phối đất nền thuộc các dự án khu dân cư Alibaba Bình Châu, Alibaba Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu); các dự án khu dân cư Alibaba Long Phước 1 đến Alibaba Long Phước 14 (Long Thành, Đồng Nai) và cung cấp các tài liệu liên quan.

CTCP Địa ốc Alibaba đã thừa nhận đến hết ngày 27-11 có tổng cộng 1.375 khách hàng tham gia giao dịch tại các dự án trên. Các dự án đều được giao dịch theo hình thức cá nhân ông Nguyễn Thái Lĩnh (đứng tên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thực hiện hiến đất làm đường.

Sau đó ông Lĩnh ủy quyền cho CTCP Alibaba Law Firm thực hiện quản lý, phân lô, tách thửa, chuyển nhượng cho khách hàng. CTCP Địa ốc Alibaba là đơn vị tiếp thị, môi giới, phân phối các sản phẩm đất nền thuộc các dự án trên để hưởng hoa hồng theo các hợp đồng hợp tác.

B.Chương
Theo Báo Lao động

Từ khóa: