5 năm trước

Mua sắm mùa tựu trường: Mẫu mã phong phú, giá cả không tăng

Chỉ còn 2 tuần nữa học sinh cả nước sẽ bước vào năm học mới 2014-2015. Những ngày này, không khí mua sắm đồ dùng học tập đã bắt đầu nhộn nhịp và ngày càng sôi động tại các hiệu sách. Năm nay, các nhà sản xuất, phân phối tiếp tục tung ra thị trường những mặt hàng phong phú và đa dạng cả về mẫu mã, chủng loại nhưng giá thành không tăng so với năm ngoái.


Giá đồ dùng học tập năm nay khá ổn định. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giá sách giáo khoa không tăng

Tại các trung tâm phát hành sách lớn ở Hà Nội như: Trung tâm sách và thiết bị giáo dục (Giảng Võ), Nhà sách Nguyễn Văn Cừ (Xuân Thủy), nhà sách Tràng Tiền, Tiền Phong (Nguyễn Thái Học)... và các cửa hàng văn phòng phẩm, siêu thị, không khí chuẩn bị cho năm học mới đã sôi động từ đầu tháng Bảy đến nay. 

Theo phản ánh của các cửa hàng, nhà sách, năm nay giá sách giáo khoa không thay đổi so với năm học trước do ít có sự cải cách, thay mới. Các bộ sách đầu cấp như lớp 1, lớp 6 và lớp 10 bán chạy hơn các khối còn lại.

Các nhà sách tiếp tục thiết kế các gói sách giáo khoa được niêm yết giá công khai giúp phụ huynh dễ dàng lựa chọn, bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 có giá từ 100.000-170.00 đồng, lớp 6 đến lớp 9 có giá 168.000-280.000 đồng/bộ…

Theo anh Nguyễn Huy Hùng, nhân viên bán hàng tại một nhà sách trên đường Láng thì một số trường cũng bán sách giáo khoa nên lượng khách hàng mua sách giáo khoa tại các cửa hàng cũng không tăng so với mọi năm. Chính vì vậy, hiện nay các cửa hàng tập trung vào thiết kế các gói sách tham khảo cơ bản, sách tham khảo nâng cao… để phục vụ nhu cầu của khách hàng.
 
Năm nay, các sản phẩm đồ dùng học tập trên thị trường vẫn khá phong phú về kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng. Ngoài những sản phẩm chất lượng cao của các doanh nghiệp uy tín như Thiên Long, Vĩnh Tiến, Tiến Thành, Hồng Hà, Bến Nghé… còn có các sản phẩm xuất xứ từ nước ngoài như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Để thu hút người tiêu dùng, các doanh nghiệp trong nước đã đầu tư cải tiến nhiều về mẫu mã, chất lượng đồ dùng học tập, thiết bị trường học nhưng vẫn giữ mức giá bán ổn định, đa số giá không tăng, một số sản phẩm chỉ tăng nhẹ so với năm ngoái.


Các sản phẩm sản xuất ở Việt Nam là lựa chọn số 1 của người tiêu dùng. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Hàng Việt vẫn “đắt khách”

Bên cạnh các thiết bị giáo dục được sản xuất trong nước, nhiều cửa hàng, nhà sách còn bày bán những đồ dùng học tập có xuất xứ từ nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… Tuy nhiên,  thì các sản phẩm được sản xuất trong nước vẫn chiếm số lượng lớn tại các cửa hàng, nhà sách với đầy đủ các chủng loại phong phú của các thương hiệu nổi tiếng như Bến Nghé, Thiên Long, Vĩnh Tiến, Hồng Hà, Tiến Thành…

Năm nay, các bậc phụ huynh chọn mua những sản phẩm “Made in Việt Nam” nhiều hơn do chất lượng tốt, giá cả ổn định, hình thức đẹp và đặc biệt không lo độc hại khi con cái mình sử dụng. Chủ một hiệu sách trên đường Giảng Võ cho biết, các nhãn hiệu hàng Việt Nam chất lượng như Hồng Hà, Thiên Long, Bến Nghé vẫn là sự lựa chọn của đa số các bậc phụ huynh, học sinh.

Chị Nguyễn Thu Phương (Định Công, Hà Nội ) đang chọn mua đồ dùng học tập cho trong trong năm học mới cho cho hai con đang học cấp tiểu học. Chị Phương tranh thủ chọn mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập sớm vì lo ngại đến sát ngày tựu trường có thể xảy ra hiện tượng thiếu sách hoặc các sản phẩm chất lượng tốt sẽ khan hiếm, hết hàng.

Chị phương cho biết: “Tôi chỉ chọn mua các sản phẩm đồ dùng học tập của các thương hiệu đã có tiếng như Hồng Hà, Tiến Thành, Thiên Long… Những sản phẩm này nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cũng tốt mà giá thành cũng phải chăng, không lo độc hại.”

Tại các cửa hàng, nhà sách thì các sản phẩm hàng “Made in Viet Nam” vẫn bán chạy nhất, sau đó là một số sản phẩm đồ dùng học tập của Thái Lan.

Bên cạnh những đồ dùng học tập thông thường, nhiều sản phẩm mới ra đời nhằm bảo vệ sức khỏe cho học sinh, giúp các em chống cận thị trong khi ngồi học như: đèn chống cận, bảng chống lóa... cũng được giới thiệu và bày bán tại các nhà sách. Các sản phẩm này cũng bán rất chạy do các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

Hồng Kiều
theo Vietnam+

Từ khóa: