3 tháng trước

Nam Định: Nuôi thuỷ sản không phép, chủ nhân ‘mất trắng’

Thừa nhận mình vi phạm vì nuôi trồng thủy sản trái phép nhưng ông Trần Văn Trưởng (Nam Định) tỏ ra bức xúc bởi không chỉ bị UBND xã phạt hành chính mà còn gọi loa, cho người dân vào khai thác tự do trên vùng gia đình ông Trưởng thả giống?

Phản ánh đến cơ quan báo chí, ông Trần Văn Trưởng (37 tuổi, trú tại xóm 1, xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) cho biết, hơn một năm trước, gia đình ông đầu tư gần 300 triệu đồng mua ngao giống về nuôi trên diện tích khoảng 3h ở khu vực con kênh tưới CM3, khu vực Cồn Xanh.

Ông Trưởng thừa nhận, việc thả giống diễn ra tự phát, không được cấp phép bởi khu vực đó diện tích thuộc sự quản lý của xã và cũng không báo cáo chính quyền địa phương… nhưng cách xử lý vi phạm của xã Nam Điền đối với vi phạm của gia đình ông chưa “hợp tình, hợp lý” khiến gia đình ông bức xúc và thiệt hại.

Ông Nguyễn Xuân Tuyến - Chủ tịch UBND xã Nam Điền cho biết: “Tháng 10/2018, ông Trưởng đã vi phạm lần 1 tại khu vực kênh tưới gần cống CM3 với diện tích thả 2000m2; lượng ngao giống thả là 300kg mua với giá 20.000đ/kg tương đương 6.000.000 đồng, ngày 29/10/2018 UBND xã Nam Điền đã ra Quyết định số 03/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ công trình thủy lợi đối với ông Trưởng 3.000.000đ.

Ngày 03/4/2019, khi ông Trưởng đang đang thả lại ngao nhỏ không bán được thì bị lực lượng chức năng mời về UBND xã làm việc và lập biên bản vi phạm. Ngày 09/4/2019 UBND xã Nam Điền đã ra Quyết định số 04/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ công trình thủy lợi đối với ông Trưởng 4.000.000đ (bốn triệu đồng)”.

Theo ông Trưởng, mặc dù đã bị phạt hành chính nhưng ngày 9/4/2019, xã Nam Điền tiếp tục phát đi thông tin, cho phép người dân bắt ngao tự do trên khu vực nuôi trồng ngao không phép mà gia đình ông tự phát nuôi.

“Việc tôi nuôi trồng thủy sản cũng vì miếng cơm manh áo gia đình. Tôi làm sai đến đâu tôi chịu phạt và khắc phục đến đó. Tôi không hiểu tại sao khi tôi chưa nhận được quyết định xử phạt mà người dân đã đến hôi ngao, rồi chính quyền địa phương còn công khai thông báo trên loa cho dân đến bắt ngao của gia đình tôi”, ông Trưởng bức xúc.

Liên quan đến việc này, ông Trần Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng cho biết: “Chúng tôi đã nắm được thông tin vụ việc và đã yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo sự việc”.

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: