8 năm trước

Nên làm gì với thuốc đã hết hạn sử dụng?

Bạn sẽ xử lý như thế nào với một đống thuốc đã hết hạn sử dụng? Vứt chúng vào thùng rác, đem đi đốt hay xả hết vào nhà vệ sinh? Một nghiên cứu mới nhất cho

Bạn sẽ xử lý như thế nào với một đống thuốc đã hết hạn sử dụng? Vứt chúng vào thùng rác, đem đi đốt hay xả hết vào nhà vệ sinh? Một nghiên cứu mới nhất cho thấy, vứt đống thuốc hết hạn vào thùng rác là phương án ít có hại nhất cho môi trường hiện nay.

Chương trình thu hồi thuốc hết hạn rồi đem đốt của Bộ y tế Mỹ đã được thực hiện nhưng chưa được phổ biến nên nhiều người không biết tới. Ngoài ra, việc này cũng tốn khá nhiều tiền, chưa kể đến việc tạo ra lượng khí thải vô cùng độc hại gây ra hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, chương trình này đã bị loại bỏ bởi những khuyết điểm mà nó đem lại.

Nhiều người chọn cho mình phương pháp khác để xử lý số thước hết hạn còn tồn trong gia đình. Họ xả thuốc hết hạn xuống nhà vệ sinh. Tuy nhiên, đây là một điều nguy hại đến môi trường nước. Thành phần các tạp chất trong thuốc sẽ ảnh hưởng đến ao hồ, sông suối và thậm chí đến biển, không những làm ô nhiễm chất độc nguồn nước mà còn là mối nguy hại đến các loài sinh vật và con người sống tại đó.


Thành phần trong thuốc có thể tác động đến môi trường

Việc vứt bỏ thuốc cũ hoặc không cần thiết vào thùng rác là cách tốt nhất để giảm tác động đến môi trường. Chính phủ Mỹ phải mất  200 triệu bảng mỗi năm để mua lại những lô thuốc cũ đã hết hạn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, chính sách này giúp người dân có thể tránh được những rủi ro của việc lạm dụng và ngộ độc thuốc khi đã hết hạn,  theo nghiên cứu được công bố ngày 11/4 trong tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường.

Kết quả nghiên cứu này dựa trên việc xem xét tác động của mỗi phương pháp xử lý thuốc, xử lý rác để lựa chọn ra cách tối ưu nhằm giảm thiểu tác động vào môi trường. Tuy nhiên, việc thu gom thuốc hết hạn tại đến cho các hiệu thuốc để xử lý tốn nhiều chi phí và thường hạn chế sự tham gia của người dân .

Các nhà nghiên cứu khuyến khích các nhà hoạch định chính sách tập trung vào việc thu gom thuốc cũ, tránh tình trạng sử dụng lại thuốc cũ làm giảm hiệu quả cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Nên có những cuộc vận động người dân với những thông điệp rõ ràng để họ cùng tham gia trong việc thu gom thuốc cũ, hết hạn hoặc cho vào các thùng rác đã được quy định.

Tốt nhất nên trộn thuốc đã hết hạn với một số chất thải thực phẩm khác như bã cà phê và cho vào một túi nhựa. Việc này giúp ngăn chặn việc một số người thu gom chúng lại từ thùng rác để…bán tiếp cho người bệnh.

Hải Đạt
Theo Livescience

Từ khóa: