8 năm trước

Ngân hàng thay “máu”

Cán bộ lãnh đạo và vốn được xem là hai nguồn lực tối quan trọng trong hoạt động ngân hàng. Chuẩn bị cho đợt tái cấu trúc mạnh mẽ sắp tới, gần đây, nhiều ngân hàng đồng loạt thay đổi nhân sự cấp cao và chuyển dịch dòng vốn.

Cán bộ lãnh đạo và vốn được xem là hai nguồn lực tối quan trọng trong hoạt động ngân hàng. Chuẩn bị cho đợt tái cấu trúc mạnh mẽ sắp tới, gần đây, nhiều ngân hàng đồng loạt thay đổi nhân sự cấp cao và chuyển dịch dòng vốn.

Ai sẽ làm tổng giám đốc (CEO)? Đây là câu hỏi mà không ít cổ đông và khách hàng của những ngân hàng chưa chọn được người đảm nhiệm vị trí này đặt ra.

Techcombank thay tổng giám đốc với mục đích tiến đến đạt tiêu chuẩn toàn cầu.

Gian nan tìm CEO

Giữa năm 2011, cả chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) đều được điều chuyển công tác khác. Nguyên nhân điều chuyển công tác chủ yếu là do Agribank có quá nhiều sai phạm trong hoạt động tín dụng, để tỉ lệ nợ xấu ở mức cao…

Việc chọn lựa nhân sự cho hai chức danh trên không đơn giản. Trước hết, HĐQT Agribank đề xuất, sau đó thông qua Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ sẽ xem xét bổ nhiệm. Điều này phần nào lý giải vì sao chiếc ghế tổng giám đốc Agribank nay vẫn còn trống chỗ.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhong Bank) cũng bổ nhiệm tổng giám đốc mới vào tháng 6/2011 nhưng đến tháng 12/2011, vị tổng giám đốc này đã từ nhiệm và hiện vẫn chưa có người đảm trách.

Ngân hàng Bảo Việt cũng vừa miễn nhiệm tổng giám đốc Phan Đào Vũ vào ngày 7/12/2011 và bổ nhiệm phó tổng giám đốc Nguyễn Hồng Tuấn giữ chức quyền tổng giám đốc.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng vừa bổ nhiệm ông Simon Morris làm tổng giám đốc mới thay cho ông Nguyễn Đức Vinh.

Hầu hết ngân hàng không đưa ra lý do, mục đích thay đổi tổng giám đốc. Theo ông Võ Văn Châu, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông, rất nhiều lý do làm thay đổi nhân sự cao cấp của ngân hàng. Có trường hợp do tổng giám đốc từ nhiệm hoặc hết nhiệm kỳ nhưng cũng có tổng giám đốc chưa hết nhiệm kỳ nhưng vẫn bị HĐQT bãi nhiệm vì điều hành không hiệu quả. Riêng trường hợp đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước có thể yêu cầu HĐQT các ngân hàng cách chức nhân sự cấp cao.

Trao đổi với báo giới, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank, cho biết để tiếp tục đẩy mạnh đà phát triển, bên cạnh đội ngũ cán bộ quản lý trong nước, Techcombank cần bổ sung những chuyên gia ngân hàng đã được quốc tế công nhận với mục đích tiến đến đạt tiêu chuẩn toàn cầu. “Đó là lý do vì sao HĐQT Techcombank chọn ông Simon Morris làm tổng giám đốc” - ông Anh nói.

Sôi động mua - bán cổ phần

Không chỉ thay đổi nhân sự cấp cao, một số ngân hàng còn có những chuyển biến đáng kể về đầu tư vốn cổ phần. Đáng chú ý là ngày 5/1, Ngân hàng ANZ - cổ đông nước ngoài lớn nhất của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank, mã chứng khoán STB) - quyết định thoái vốn khi bán hơn 103 triệu cổ phiếu STB, tương ứng 9,61% cổ phần của Sacombank để tái cơ cấu đầu tư. Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã đăng ký mua toàn bộ số cổ phiếu này.

Theo ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc Eximbank, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc Ngân hàng ANZ chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần tại Sacombank cho Eximbank. Sau khi nhận chuyển nhượng, tỉ lệ cổ phần của Eximbank tại Sacombank là 9,73%.

Ông Phước cho biết Eximbank mua cổ phiếu STB là để cơ cấu thêm danh mục đầu tư. Mặt khác, Sacombank có mạng lưới hoạt động rộng lớn, quá trình kinh doanh khá hiệu quả và nhiều tiềm năng phát triển.

Tuy vậy, không ít ngân hàng vẫn giữ nguyên hoặc tăng thêm vốn đầu tư vào Ngân hàng khác. Cụ thể, Commonwealth Bank of Australia (CBA) đã hoàn tất việc đầu tư thêm 1.150 tỉ đồng vào Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) nhằm tăng tỉ lệ sở hữu cổ phần của CBA tại VIB từ 15% lên 20%.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Chủ tịch HĐQT VIB, cho biết qua 2 lần góp vốn từ cổ đông chiến lược nước ngoài, VIB đã thu về 2.550 tỉ đồng thặng dư vốn, nâng vốn chủ sở hữu lên hơn 8.200 tỉ đồng.

Trong khi đó, Ngân hàng Á Châu (ACB) vẫn giữ nguyên 10% cổ phần tại Ngân hàng TMCP Đại Á. Theo ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng Giám đốc ACB, việc góp vốn vào các ngân hàng đã được ACB thực hiện nhiều năm trước nhằm hỗ trợ các ngân hàng nhỏ phát triển. “Tất nhiên, khi đầu tư vốn vào ngân hàng bạn, các ngân hàng đều nhắm đến khả năng sinh lời” – ông Toại nói.

Sát nhập để tồn tại

Theo các chuyên gia tài chính, nhiều ngân hàng ở Việt Nam đang gặp khó khăn về vốn, nguyên nhân xuất phát từ nợ xấu tăng cao và yếu kém trong khâu quản lý. Do đó, các ngân hàng có thể sát nhập thành một, dưới sự hỗ trợ toàn diện của một ngân hàng lớn.

Với nhân lực giỏi, giàu kinh nghiệm quản lý, công nghệ hiện đại, nguồn vốn dồi dào…, ngân hàng lớn sẽ giúp ngân hàng mới thành lập hoạt động ổn định. Sau đó, số tiền mà ngân hàng mới thành lập vay của ngân hàng lớn để giải quyết tình trạng nợ xấu có thể chuyển hóa thành vốn góp cổ phần để ngân hàng lớn trở thành cổ đông chiến lược, thay cho việc ngân hàng lớn đầu tư vốn vào ngân hàng nhỏ như trước đây.


Thy Thơ
         Theo Nguoi lao dong


Từ khóa: