3 tháng trước

Nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh: Thành công từ nghệ thuật khảm trai

Nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh là người con xa quê của làng nghề gốc Chuôn Ngọ. Sau khi nghe kể về câu chuyện Tổ nghề khảm trai, nghệ nhân Vinh dẫn chúng tôi tham quan xưởng khảm ốc của anh tại Thôn Hoài Trung (xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và giới thiệu rất nhiều mẫu sản phẩm khá độc đáo.

“Hầu hết những bức tranh, bộ bàn ghế như: sập gụ tủ chè, hoành phi câu đối khảm trai ốc hiện nay đều được làm theo tích cổ truyền lại hàng trăm năm qua. Mỗi bức là một câu chuyện cùng với những mảnh ghép trai ốc rực sáng dưới ánh mặt trời, mang đậm nét văn hóa, lịch sử, dân tộc Việt Nam”, nghệ nhân Vinh cho biết.

Nghệ Nhân Nguyễn Đình Vinh (bên phải) tặng trao tặng tỉnh tỉnh Bắc Ninh tác phẩm "Bác Hồ về thăm, chúc tết tỉnh Bắc Ninh ngày mồng 1 tết xuân Đinh Mùi 1967 tại xã Tam Sơn"
Nghệ Nhân Nguyễn Đình Vinh (bên phải) tặng trao tặng tỉnh tỉnh Bắc Ninh tác phẩm "Bác Hồ về thăm, chúc tết tỉnh Bắc Ninh ngày mồng 1 tết xuân Đinh Mùi 1967 tại xã Tam Sơn"

Theo anh Vinh: “Ngày xưa có các cụ nghệ nhân lừng lẫy trong làng khảm cho triều đình Huế như cụ Văn Phú, Lý Mục, hay Cửu Phú, Nhiêu Minh, Phó Loan. Sau này nổi lên có cụ Nguyễn Văn Tố, Nguyễn Văn Nhiên và Trần Bá Dinh. Cái tài của các nghệ nhân là khảm về truyền thần chân dung vua chúa hay các vị quan lại trong triều đình”.

Những năm gần đây, nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh tiếp nối truyền thống khảm truyền thần và được coi là người đầu tiên khảm tranh chân dung Bác Hồ trên nền đồng; Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập với kích thước khổ lớn và đã được xác lập kỷ lục Guines Việt Nam.

Đặc biệt hơn, 2 tác phẩm: Huyết Chiến Bạch Đằng Giang và Trúc Lâm Đại Sỹ Hạ Sơn Đồ, tác phẩm bảo vật của quốc gia hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Quốc Gia Hà Nội và ở Chùa Tam Chúc Ninh Bình. Các tác phẩm trên được nhiều người hết sức hài lòng và trân trọng. Nhiều khách hàng trực tiếp đặt hàng nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh khảm truyền thần chân dung, hay các đồ gia dụng trong nhà…

Sau những nỗ lực không biết mệt mỏi, Nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh đã được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý: Nghệ nhân ưu tú Quốc gia; danh hiệu Nghệ nhân do UBND tỉnh Bắc Ninh trao tặng; Nghệ nhân Hiệp hội làng nghề Việt Nam, cùng rất nhiều Bằng khen do Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và các sở ban ngành trao tặng.

Quang Đặng
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: