khoảng 1 năm trước

Nghệ nhân Trà Thế giới 2018 - Phong Vị Tương Lai: Nghệ nhân Việt đạt giải cao tại Cuộc thi

Cuộc thi Nghệ Nhân Trà Thế Giới 2018 diễn ra tại Khách sạn Thành Nội, nhằm tôn vinh những nghệ nhân trẻ có tâm huyết, có lòng đam mê và đầy sáng tạo nghệ thuật trong pha chế và bày trí tiệc trà.

Cuộc thi Nghệ nhân Trà Thế giới – Phong vị Tương lai (Tea Masters Cup International (TMCI) – Brew the future) được diễn ra tại TP. Huế là cuộc thi của các nhà vô địch và là một sự kiện thường niên về chè và văn hóa trà lớn nhất trên thế giới, được tổ chức theo hình thức luân phiên giữa các quốc gia sản xuất và xuất khẩu chè, nhằm trao đổi kinh nghiệm chế biến, sản xuất, pha chế chè của chuyên gia quốc tế và Việt Nam. Đây cũng là cơ hội quảng bá, giới thiệu các loại chè đặc sản của Việt Nam nói chung, Thừa Thiên Huế nói riêng đến toàn thể các doanh nghiệp tiêu thụ chè trên thế giới.

Năm nay, cuộc thi với 4 nội dung chính: Pha trà (kỹ năng pha chế, trình bày 2 loại trà); trà và đồ ăn kèm (kỹ năng kết hợp đồ uống trà và một loại đồ ăn nhẹ đi kèm); Tea Mixology (trà kết hợp với đồ uống khác) và thử nếm trà (phân biệt các loại trà mẫu trong set trà đã cho sẵn từ trước), cuộc thi nhằm tôn vinh những nghệ nhân có tâm huyết, có lòng đam mê và sáng tạo nghệ thuật trong pha chế, bày trí tiệc trà.

Thành phần Ban giám khảo cuộc thi bao gồm: bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, ông Phan Thanh Hải đến từ Việt Nam, bà Sharyn Johnston đến từ Úc, ông William Lee đến từ Hàn Quốc, David Chanturiya, Denis Shumakov đến từ Nga, bà Gabriella Lombardi, Nicoletta Tul đến từ Ý, ông Andrei Ivanov đến từ Latvia và ông Anil Cook đến từ Sri Lanka.

Sau 3 ngày tranh tài (từ ngày 23-25/11) cuộc thi Nghệ nhân trà thế giới đã kết thúc và trao giải vào tối 25/11, tại Duyệt Thị Đường, Đại nội Huế (Thừa Thiên-Huế). Lễ trao giải đã được tổ chức long trọng với mỗi nội dung thi có 03 giải: 01 vô đich, 01 giải nhì và 01 giải ba. Ngoài nghệ nhân trẻ Nguyễn Hoài Linh, đến từ thủ đô Hà Nội, giành giải nhất nội dung trà và thức ăn kèm, hai thí sinh Việt Nam khác cũng đạt giải cao gồm Nguyễn Viết Đại (Giải nhì pha chế trà) và Tòng Thị Xuân (Giải ba phần thi thử nếm trà).

Theo đó, giải nhất pha trà đã thuộc về cô gái người Úc gốc Hoa Mary Jane Hua, giải nhì thuộc về Viviana Petrovska đến từ Latvia, giải ba là Polina Sagara đến từ Nga. Vô địch nội dung thử nếm trà là Nikolai Dolgii đến từ Nga, giải nhì thuộc về Elina Lotko đến từ Latvia, giải ba là TòngThị Xuân đến từ Việt Nam.

Giải nhất pha chế trà thuộc về Yasarathna Bandara (Sri Lanka), giải nhì là Nguyễn Viết Đại đến từ Việt Nam, giải ba là Evgeniy Rogov đến từ Belarus. Giải nhất trà và đồ ăn kèm là thí sinh Nguyễn Hoài Linh (Việt Nam), giải nhì là Ekaterina Sokolova đến từ Nga, giải ba là Florian Aumaire đến từ Pháp.

Trong thời gian diễn ra cuộc thi đã thu hút hàng ngàn lượt khách thăm quan cổ vũ cho các thí sinh cùng các báo, đài đến đưa tin và thưởng thức các sản phẩm trà tại các khu vực trưng bày pha trà miễn phí của các doanh nghiệp trà.

Cuộc thi Nghệ nhân Trà Thế giới đã được tổ chức ba lần: lần thứ nhất được tổ chức tại Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015, lần thứ 2 tại Seoul Hàn Quốc năm 2016, lần thứ 3 năm 2017 tại Hồ Bắc Trung Quốc và lần này Ủy ban nhân dân Tỉnh Thừa Thiên Huế, Hiệp hội chè Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức tại thành phố Huế đã thu hút 29 thí sinh là các nghệ nhân trẻ đã đạt giải vô địch về pha chế trà của 15 quốc gia trên thế giới..

Với nỗ lực của Tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Nông Nghiệp & PTNT, Hiệp hội chè Việt Nam Cuộc thi Nghệ nhân Trà Thế giới 2018– Phong vị Tương lai (Tea Masters Cup International 2018 (TMCI) – Brew the future) đã mang lại cho Ngành chè Việt Nam, Thành phố Huế nhiều cơ hội tốt để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, quảng bá sản phẩm trà, du lịch ẩm thực, du lịch văn hóa và dịch vụ khách sạn.

Hồng Anh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: