5 năm trước

Nghịch cảnh hồ tiêu Phú Quốc được mùa nhưng mất giá

Thời điểm này, nông dân huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang vào chính vụ thu hoạch hồ tiêu nhưng giá mặt hàng này trên thị trường liên tục sụt giảm, người trồng tiêu ở đây đang đối mặt với tình trạng được mùa, mất giá.


Thu hoạch hồ tiêu. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Đảo Ngọc Phú Quốc có hơn 427ha hồ tiêu, trong đó gần 400ha cho thu hoạch. Từ đầu vụ đến nay, nông dân trồng hồ tiêu ở huyện đảo này đã thu hoạch khoảng 40% diện tích, năng suất bình quân đạt 2,6 tấn/ha. Nông dân vui với niềm vui trúng mùa, nhưng điều làm cho họ lo lắng là hồ tiêu đang giảm giá trên thị trường, lợi nhuận thấp.

Nếu như cuối năm 2013, giá hồ tiêu bình quân 170.000 đồng/kg tiêu hạt nhưng từ sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đến nay, giá liên tục giảm và hiện chỉ còn trên dưới 130.000 đồng/kg, giảm khoảng 40.000 đồng/kg.

Với giá tiêu hạt như hiện nay, sau khi trừ chi phí đầu tư sản xuất nhà vườn vẫn có lãi nhưng vấn đề họ lo ngại nhất là hồ tiêu tiếp tục mất giá thời gian tới, trong khi toàn đảo Phú Quốc còn khoảng 60% diện tích chưa thu hoạch, với sản lượng tiêu hạt khá lớn.

Theo tính toán của nhiều nhà vườn, nếu giá tiêu hạt trên thị trường ổn định từ 150.000 đồng/kg trở lên thì nông dân mạnh sẽ dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng tiêu, an tâm sản xuất mà không lo bị thua lỗ.

Năm 2014, huyện đảo Phú Quốc có kế hoạch mở rộng vùng sản xuất chuyên canh hồ tiêu với diện tích ổn định 500ha, sản lượng 950 tấn, tăng 20 tấn so với năm 2013. Huyện có chủ trương phát triển, nhân rộng mô hình tiêu chất lượng Global Gap, vận động doanh nghiệp tìm kiếm thị trường xuất khẩu, thu mua, chế biến hồ tiêu theo phương thức ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Lê Huy Hải
theo TTXVN

Từ khóa: