5 tháng trước

Nhà thuốc Mộc Nhân Đường: Cơ quan quản lý không rõ có giấy phép hay chưa!

Nhà thuốc mang tên Mộc Nhân Đường của “Lương y” Hoàng Văn Tuấn làm chủ (địa chỉ: thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đang hoạt động khám chữa rất nhiều các bệnh như xương khớp, gan, trĩ, tiểu đường… nhưng cơ quan quản lý sở tại không nắm rõ việc nhà thuốc này có giấy phép hay chưa?

Quảng cáo như “thần y chữa bách bệnh”

Theo tìm hiểu, trên website https://mocnhanduong.vn giới thiệu nhà thuốc Mộc Nhân Đường thuộc Công ty Cổ phần Nam dược Mộc Nhân Đường (không có địa hoạt động) có nhiều thông tin quảng cáo giới thiệu: “Giữa những năm 70, lương y Hoàng Văn Tuấn ra đời trong sự mừng vui của gia đình và dân tộc khi ông tỏ ra thông minh lanh lợi hơn người. Kế nghiệp nghề thuốc của cha ông để lại cùng với nỗ lực học hỏi phi thường, lương y Hoàng Văn Tuấn đã sở hữu hàng trăm bài thuốc quý như: tiểu đường, xương khớp, trĩ, mỡ máu, gan, thận…và ông được mệnh danh là “kho thuốc sống của người dân tộc Mường Hòa Bình”.

Ảnh 1: Lương y Hoàng Văn Tuấn đang thăm khám cho bệnh nhân nhà thuốc Mộc Nhân Đường

Trang web này còn cho biết, “Lương y Hoàng Văn Tuấn đam mê với nghề y, ông đã quyết định theo học Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Đại học Lâm Nghiệp. Ra trường với tấm bằng thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn tham gia công tác và trở thành Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam, giám đốc nhà thuốc Mộc Nhân Đường… Để giúp các bệnh nhân có thể thăm khám trực tiếp, mà không phải di chuyển xa xôi, lương y Hoàng Văn Tuấn đã quyết định mở thêm rất nhiều chi nhánh nhà thuốc Mộc Nhân Đường trên khắp cả nước như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Đặc biệt, trên thông tin đại chúng như Youtube, Facebook…xất hiện những video phóng sự được thiết kế như một bản tin thời sự công chiếu trên truyền hình, có nội dung giới thiệu “lương y Hoàng Văn Tuấn” như đang được giới truyền thông trong nước và quốc tế đang săn đón và đặc biệt quan tâm với các bài thuốc dân gian bí truyền chữa trị được hàng trăm thứ bệnh, cải tử hoàn sinh cho nhiều bệnh nhân…

Ngày 27/4, phóng viên đã có mặt trực tiếp tại nhà thuốc Mộc Nhân Đường và ghi nhận được hình ảnh bệnh nhân thăm khám rất đông, ngoài cổng có nhân viên bảo vệ trông giữ phương tiện, bên trong xuất hiện nhiều biển bảng quảng cáo về nhà thuốc và lương y Tuấn chữa trị được nhiều bệnh như: xương khớp, gan, tiểu đường, dạ dày, đại tràng, thận, bệnh nam khoa và phụ khoa…

Lối vào nhà thuốc hay còn được gọi là phòng khám tại đây đi theo một cây cầu nhỏ dẫn vào, phía bên trong một ngôi nhà xây 3 gian rất cũ 1 tầng với các công trình phụ xung quanh và một tấm biển quảng cáo án ngữ. Trước sân nhà, có rất đông bệnh nhân đang đến thăm khám ngồi chờ xếp hàng để được khám.

Được biết, mỗi bệnh nhân được lương y Tuấn thăm khám cũng khá nhanh gọn. Bước đầu, lương y này xem phim X- Quang và bắt mạch…sau đó kết luận bệnh và ghi đơn thuốc, còn việc bốc thuốc có 1 nhân viên bên ngoài sẵn sàng xuống khu chuyên biệt phía cánh tả khu nhà bốc thuốc, việc thanh toán tiền phí thuốc của bệnh nhân lại do 1 nhân viên khác đang ngồi sẵn trong nhà với cuốn sổ ghi chép rất chi tiết, cứ khoảng 10 thang thuốc của người bệnh có giá là 2,5 triệu đồng.

Chính quyền mập mờ thông tin nhà thuốc

Trao đổi với phóng viên về tính pháp lý của nhà thuốc trên, ông Trần Ngọc Tráng – Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết: “Phòng khám nhà thuốc Mộc Nhân Đường của lương y Hoàng Văn Tuấn vừa rồi được Sở Y tế Hà Nội thông báo về thẩm định.Việc cấp phép cho phòng khám và chứng chỉ hành nghề thuộc quản lý của Sở cấp, còn Phòng và huyện không có thẩm quyền cấp. Trước đó, tôi chỉ được thông báo Sở về thẩm định cho cơ sở chỗ ông Khuê cùng với ông Tuấn. Đối với việc phòng khám này đã được cấp phép hoạt động hay chưa, tôi vẫn chưa nhận được sự thông báo nào của Sở Y tế về việc này, còn hoạt động của lương y Tuấn có chứng chỉ hành nghề hay không tôi cũng không nắm được”.

Điều lạ lùng, khi phóng viên cung cấp thông tin và hình ảnh việc khám chữa bệnh của nhà thuốc Mộc Nhân Đường của lương y Hoàng Văn Tuấn đã diễn ra được nhiều tháng nay, ông Tráng mới biết là có khám chữa bệnh tại đây.

Trao đổi với phóng viên ngày 10/7/2019, ông Đặng Văn Triều – Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết: “Đối với hoạt động khám chữa bệnh trên địa bàn huyện Mỹ Đức, UBND huyện cũng đã chỉ đạo phòng Y tế đi kiểm tra đồng loạt, chấn chỉnh và chắc là sẽ có ông lương y này.

Việc các phòng khám mà tự ý khám chữa bệnh thì nhiều địa phương cũng xảy ra, vừa qua phòng Y tế đã kiểm tra và sẽ có báo cáo, còn việc cơ sở nhà thuốc Mộc Nhân Đường của lương y Tuấn đó mà không có chứng chỉ hành nghề hay cấp phép thì đã bị đình chỉ ngay rồi”.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Phi Long
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: