5 năm trước

Nhãn xuồng cơm vàng đứng vững trên thị trường trong nước

Mô hình trồng nhãn xuồng cơm vàng ở Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có chỗ đứng khá vững trên thị trường, không những ở trong tỉnh mà cả ở thị trường lớn như Thành phố. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh được chứng nhận VietGAP vào tháng 11/2013, với 6ha của 8 hộ. Hiện sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng này được các siêu thị lớn như Co.op Mart, Metro và nhiều hệ thống siêu thị bán lẻ khác tại Thành phố.Hồ Chí Minh và Hà Nội bao tiêu sản phẩm.

Với đặc điểm quả to, giòn, ngon, ngọt, mẫu mã đạp và chất lượng cao, nên sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng của Bà Rịa-Vũng Tàu được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, giá cả tương đối cao nên bà con xã viên rất phấn khởi.

Gia đình anh Lê Văn Tường, xã viên Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm, có 2,4ha trồng nhãn xuồng cơm vàng. Nhờ áp dụng quy trình VietGAP nên năng suất vườn nhãn của gia đình anh khá cao, trung bình đạt 7 tấn/ha. Với giá bán 32.000 đồng/kg, cao hơn giá nhãn bình thường từ 6.000-8.000 đồng/kg, anh Tường tính, trừ chi phí anh thu về khoảng hơn 500 triệu đồng.

Anh Tường chia sẻ, nhờ làm trái cây theo tiêu chuẩn VietGAP giá bán sản phẩm ổn định hơn, từ đó lợi nhuận thu về cũng tăng, cuộc sống gia đình anh khấm khá hơn. Anh cho biết thêm, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi kỹ thuật đầu tư cao, công chăm sóc cũng phải bỏ ra nhiều hơn, nhưng bù lại sức khỏe của người chăm sóc cây cũng như người tiêu dùng sẽ an toàn hơn do không dùng hóa chất độc hại để phun xịt, cũng như bảo quản trái cây.

Theo anh Tường, hiện nay Nhà nước đã và đang hỗ trợ 30% chi phí cho các hộ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, cũng như hỗ trợ về kỹ thuật nên người nông dân gặp rất nhiều thuận lợi.

Tương tự, với gia đình ông Đào Văn Hiếu, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm hiện cũng có 0,6ha nhãn được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Do áp dụng kỹ thuật nên năm nay vườn nhãn của gia đình ông cũng đạt khoảng gần 6 tấn/0,6 ha/vụ.

Theo ông Hiếu, thời gian qua nhãn xuồng cơm vàng của Hợp tác xã đã vào được các siêu thị lớn như Co.op Mart, Metro và một số hệ thống bán lẻ khác ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Do vậy, người nông dân rất yên tâm với đầu ra của sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng nức tiếng của Bà Rịa-Vũng Tàu.

Không dừng lại tại đây, loại trái cây đặc sản này đang được các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc kêu gọi hợp tác xuất khẩu. Việc tìm được thị trường mới, nhất là ở những thị trường "khó tính" như siêu thị cho thấy không những giải quyết ổn định đầu ra cho sản phẩm, mà còn khẳng định thương hiệu đặc sản nhãn xuồng cơm vàng.

Hiện nay, nhãn xuồng cơm vàng đã được Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm đầu tư đóng gói và bảo quản theo đúng tiêu chuẩn, đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng. Khâu sơ chế, đóng gói bao bì, gắn nhãn mác được làm ngay tại nhà xưởng của Hợp tác xã.

Vào mùa nhãn, Hợp tác xã cung cấp cho các hệ thống siêu thị với sản lượng từ 7-8 tấn nhãn/tháng với giá 49.000 đồng/kg.

Ông Đào Văn Hiếu cho biết, hợp tác xã bắt đầu áp dụng VietGAP từ năm 2008, đến năm 2013 loại nhãn này được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, đây cũng là năm đầu tiên nhãn xuồng cơm vàng của Nhân Tâm có dán tem VietGAP.

Với những kết quả đạt được bước đầu khả quan từ sản phẩm VietGAP đầu tiên của tỉnh, bà con xã viên Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm cũng rất mong muốn các ngành chức năng của tỉnh quan tâm hơn nữa để bà con mở rộng sản xuất, đầu tư sản xuất VietGAP ngày càng hiệu quả, chất lượng tốt hơn.

Hoàng Nhị
theo Vietnam+

Từ khóa: