7 năm trước

Nhiều chủ trại tôm giống ở Cà Mau thua lỗ nặng

Theo thống kê sơ bộ, từ đầu năm đến nay, gần 50 trại sản xuất tôm giống ở Cà Mau đã ngừng hoạt động, hàng trăm trại khác hoạt động cầm chừng, nhiều trại bị thua lỗ nặng.

Theo thống kê sơ bộ, từ đầu năm đến nay, gần 50 trại sản xuất tôm giống ở Cà Mau đã ngừng hoạt động, hàng trăm trại khác hoạt động cầm chừng, nhiều trại bị thua lỗ nặng.

Thu hoạch tôm công nghiệp tại Đầm Dơi, Cà Mau. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Đây là hậu quả của nhiều năm các chủ trại tôm giống tỉnh Cà Mau chịu nhiều áp lực trong việc thực hiện chủ trương bảo đảm cung cấp 12 tỷ con tôm giống mỗi năm cho người nuôi tôm vào năm 2015.

Dự báo những tháng cuối năm, tình hình sản xuất tôm giống không có gì khả quan. Từ đó cho thấy chương trình phát triển tôm giống quy mô lớn của tỉnh Cà Mau đang gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân của khó khăn trên trước hết là do nhiều tháng qua, sản xuất tôm giống luôn thất bại, tình trạng tôm giống bị chết thường xảy ra. Giá tôm giống tăng 20% so với cùng kỳ nhưng người sản xuất tôm giống vẫn bị thua lỗ.

Một nguyên nhân khác rất quan trọng, đó là theo thông lệ, người nuôi tôm tới trại sản xuất tôm giống mua tôm về nuôi không phải trả tiền mặt, mà ký nợ theo kiểu gối đầu. Đến mùa thu hoạch mới trả tiền cho trại tôm giống.

Như vậy, thời gian người nuôi tôm nợ chủ trại tôm giống là 6 tháng. Trên thực tế, nếu người nuôi tôm trúng mùa thì họ trả được nợ, nếu thất bại thì không trả nợ như hợp đồng.

Trong khi đó theo thống kê thì đa số chủ trại sản xuất tôm giống sạt nghiệp vì nợ chồng lên nợ.

Căn cứ vào quy hoạch phát triển tôm giống của tỉnh Cà Mau, đến năm 2015 toàn tỉnh phải có 1.000 trại sản xuất tôm giống, có khả năng cung cấp 12 tỷ con giống cho người nuôi tôm, đáp ứng 100% nhu cầu của người nuôi tôm.

Thế nhưng trong thực tế thì chương trình này khó có khả năng đạt được vì trại sản xuất tôm giống mỗi ngày mỗi giảm. Nếu như cách đây 3 năm, trại sản xuất tôm giống của tỉnh Cà Mau là 690 trại thì hiện nay chỉ còn 500 trại, giảm gần 300 trại.

Nhu cầu nuôi tôm trong nông dân ngày càng phát triển, trong khi năng lực sản xuất tôm giống tại chỗ không đáp ứng được. Hiện nay các trại sản xuất tôm giống chỉ có khả năng cung cấp 5-7 tỷ con giống, đáp ứng khoảng 50% yêu cầu. Còn lại bà con nông dân phải tự tìm mua giống trôi nổi để thả nuôi.

Để khắc phục khó khăn trên, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất tôm giống khôi phục sản xuất, chính quyền địa phương đã có những biện pháp cụ thể, theo đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn với mức lãi suất phù hợp; khuyến khích tư nhân có điều kiện mở trại sản xuất tôm giống, nhà nước sẽ ưu tiên cho doanh nghiệp trong việc giảm thuế 3 năm đầu, ưu tiên về mặt bằng cho nhà sản xuất…/.

Theo TTXVN

Từ khóa: