khoảng 1 năm trước

Nhiều nghệ sỹ miền Bắc dâng hương tưởng nhớ Tổ nghề sân khấu

Tối 20/9 tại Hà Nội, rất đông các nghệ sỹ miền Bắc đã có mặt tại Nhà hát Lớn để dâng hương tưởng nhớ Tổ nghề và xem vở diễn “Dưới ánh đèn”.

Đây là dịp để các nghệ sỹ gặp gỡ, chia sẻ về nghề, về đời. Dù được tổ chức ở đâu, không khí thiêng liêng luôn là điểm đặc biệt của ngày Tổ nghề sân khấu. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để tôn vinh các nghệ sỹ đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp sân khấu, đóng góp tích cực cho cộng đồng.

  Màn buổi diễn Trống Hội đón tiếp Nghệ sĩ khách mời
Màn buổi diễn Trống Hội đón tiếp Nghệ sĩ khách mời

Tại buổi Lễ dâng hương tưởng nhớ Tổ nghề sân khấu gồm có NSND Trần Nhượng – Chủ lễ; NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo); NS. Công Vượng (Vượng Râu); NS. Công Dũng; NS. Hồng Gấm; Diễn viên Việt Bắc; Diễn viên Trịnh Huyền; MC Thảo Vân; Ca sĩ Long Nhật. Khách mời tham gia cùng chương trình ca nhạc có Ca sĩ, NSƯT Kim Tiến, Ca sĩ Quang Hà và cùng đông đảo khán giả tham dự.

Trong khi dàn nghệ sĩ phía Nam xôm tụ về nhà thờ tổ của danh hài Hoài Linh cúng tổ nghề, nghệ sĩ phía Bắc cũng họp nhau lại tại Nhà hát Lớn để dâng hương Tổ nghiệp. Riêng ca sĩ Long Nhật, dù hoạt động chủ yếu ở phía Nam nhưng anh vẫn đích thân ra thủ đô chung vui cùng dàn nghệ sĩ phía Bắc và tham gia vai chính trong vỡ diễn "Dưới ánh đèn" phục vụ khán giả.

Sự kiện đã thu hút đông đảo nghệ sĩ hoạt động trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau cũng như những khán giả yêu thích nghệ thuật sân khấu nước nhà. Với nhiều nghệ sỹ lễ Giỗ Tổ nghề đã trở thành nét đẹp văn hóa của sự tiếp nối thế hệ đi trước bảo tồn giá trị nghệ thuật của dân tộc.

Phần mở đầu cũng là phần quan trọng nhất của chương trình là lễ dâng hương, dâng hoa lên tổ nghề sân khấu. Đông đảo các nghệ sĩ trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau về đây tụ hội, dâng lên vị tổ nghiệp những nén tâm hương. Tục thờ tổ nghề là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo.

Trao đổi với phóng viên, NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo) chia sẻ: “Những ngày như thế này các nghệ sĩ như chúng tôi vô cùng xúc động, kể cả những nghệ sỹ lớn tuổi như tôi. Bởi vì đây là ngày truyền thống của nghề sân khấu Việt Nam. Ngày mà chúng tôi ơn tổ đã cho chúng tôi một nghề, với chúng tôi rất là cao quý, rất là vinh dự và đầy tự hào”.

NSND Lê Chức cho biết: “Những danh nhân có nói những gì mà chúng ta duy trì, giữ lại được thì đó là hồn cốt của dân tộc, thì chúng ta cùng nhau gìn giữ hồn cốt của dân tộc. Trong đó có những biểu hiện của nghệ sỹ hướng tới tổ nghề về Tổ nghiệp của mình rất là vinh dự”.

Sơn Thủy - Thanh Thúy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: