4 tháng trước

Nhiều nhà đầu tư ‘chọn mặt gửi vàng’, cơn sốt đất nền Thanh Hóa tăng nhiệt

Sức hút từ các khu đô thị của những ‘ông lớn’ trong giới bất động sản thời gian qua, cộng với việc hạ tầng được đầu tư đồng bộ khiến Thanh Hóa nhanh chóng trở thành tâm điểm của cơn sốt đất nền.

Dấu chân của những ông lớn

Với lợi thế là cửa ngõ của khu vực Bắc Trung bộ,hạ tầng giao thông đồng bộ, dân cư phát triển, Thanh Hóa đang là khu vực thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.  

Cơn sốt đất nền tại Thanh Hóa thời gian qua ghi nhận vai trò của những ‘ông lớn’ giới kinh doanh BĐS.

Sau thành công của dự án Vinhomes Star City Thanh Hóa, hiện nay Tập đoàn Vingroup đang triển khai nghiên cứu, lập quy hoạch hàng loạt dự án mới, có thể kể đến như: dự án khu nghỉ dưỡng cạnh suối cá Cẩm Lương, quy mô vào khoảng 17,8ha, dự án khu đô thị ở khu vực Hồ Thành, thành phố Thanh Hóa. Đặc biệt, Vingroup cũng đang có ý định muốn làm thêm tổ hợp VinFast ở Thanh Hóa.

15711314243375414915310806548909

 Sau thành công của Vinhomes Star City Thanh Hóa, Vingroup đang triển khai ngiên cứu nhiều dự án mới tại Thanh Hóa

Cùng với Vingroup, Sungroup cũng chính thức công bố quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn. Được biết, đây là dự án trọng điểm, chiến lược của Sungroup tại Thanh Hóa với quy mô diện tích lên tới trên 1.260ha có vị trí phía Bắc giáp phường Quảng Cư, khu dân cư Quảng Tiến và sông Mã, phía Nam giáp xã Quảng Hải (Quảng Xương), phía Đông giáp khu dân cư Quảng Tiến và Quảng Cư, phía Tây giáp Quảng Châu.

Trong làn sóng đầu tư đất nền tại TP Thanh Hóa, khu đô thị Sunrise Residence được xem là nguồn cung mới có sức hút với các nhà đầu tư trong những tháng cuối năm 2019. Bởi mặt bằng giá đất nền thuộc khu đô thị này ở mức khoảng 8-9 triệu đồng/m2 tùy từng mặt đường. Trong khi, giá biệt thự và nhà phố ở các khu đô thị mới trong trung tâm TP hiện đã tăng lên hơn 30 triệu đồng/m2.

Ngoài Sunrise Residence, hàng loạt dự án khu đô thị mới cũng đang chuẩn bị đổ bộ thị trường có thể kể đến như Khu đô thị Đại lộ Nam Sông Mã 4.000 tỷ đồng do liên danh với Công ty Xây dựng lắp máy Trung Nam – Công ty Cổ phần Phát triển Hòa Bình đầu tư, dự án Khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, Quảng Thắng do liên danh với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Xuân Hưng, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Phúc Thành đầu tư, dự án khu dân cư 30ha tại Quảng Thắng của Tập đoàn Miền Trung Hay mới đây nhất, TP Thanh Hóa đã phê duyệt cho Eurowindow Holding quy hoạch một dự án khu đô thị 29ha tại Hoàng Quang và Hoằng Long (Tp Thanh Hóa).

Cùng với đó nhiều đại gia BĐS như Tổng Cty CP Miền Trung, Tập đoàn T&T, BRG Group đều có động thái hiện thực hoá kế hoạch và chiến lược dài hạn tại xứ Thanh ngay trong năm nay. Và sớm nhất, các chủ đầu tư còn quỹ đất giai đoạn 2 chắc chắn đang chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho sự khởi động đầy hứng khởi cho mùa hè tới.

Thị trường đầy tiềm năng

Thực tế cho thấy đất nền là phân khúc được giới đầu tư địa ốc ưa chuộng nhất trong năm qua, nhiều khu vực có giá đất tăng khá mạnh trong khoảng 2 năm trở lại đây. Đặc biệt, theo tìm hiểu, từ cuối năm 2018 đến nay mức tăng trung bình đạt từ 30-40%, thậm chí có nơi sốt cục bộ lên tới 100% ở khu vực ven biển.

1571131680885189519586691855398

Hạ tầng quy hoạch đồng bộ khiến Thanh Hóa trở thành tâm điểm của giới đầu tư BĐS

Chẳng hạn, khảo sát cho thấy, một vài khu đô thị xung quanh trung tâm hành chính mới của TP. Thanh Hóa khởi công xây dựng cách đây 3 - 4 năm giá khởi điểm chỉ vào khoảng trên dưới 10 triệu đồng/m2, đến nay sau khi hạ tầng đã được bàn giao giá giao dịch trên thị trường đã lên tới 30-35 triệu đồng/m2. Thậm chí, một số khu vực như mặt đường Hồ Xuân Hương đã có giá ngang ngửa như các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM khi cán mốc 80- 100 triệu đồng/m2.

Tại các khu vực vệ tinh xung quanh TP Thanh Hóa, Sầm Sơn, Bỉm Sơn, giá đất nền "nhảy múa" liên tục với mức tăng "nóng" từ 30 – 50%. Thậm chí có những khu vực giá đất tăng gấp 3 lần chỉ trong vài năm. Cá biệt, giá đất một số khu vực tại xã Quảng Cư đã tăng gấp tới 10 lần chỉ trong vòng chưa đầy ba năm, từ mức 2-4 triệu đồng/m2 năm 2015 lên mức 16- 20 triệu đồng/m2 đầu năm 2019.

Tại Sầm Sơn, giá đất thổ cư ở mặt đường Nguyễn Du, bãi tắm C của biển Sầm Sơn chỉ đạt trung bình 10-13 triệu đồng/m2 vào năm 2015, nhưng đã tăng lên 15-16 triệu đồng/m2 năm 2016, tăng mạnh lên mức 20 - 25 triệu/m2 năm 2017 và đạt mức xấp xỉ 30 triệu đồng/m2 thời điểm 2018, đạt ngưỡng 35-40 triệu đồng thời điểm đầu năm 2019. Giá đất mặt đường Hồ Xuân Hương thậm chí ngang ngửa so với khu vực TP Hà Nội và TP.HCM khi nhiều mảnh đã cán mốc giá 100 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với mốc năm 2015.

Giá đất khu vực lân cận Khu đô thị FLC Lux City Sầm Sơn thuộc FLC Sầm Sơn đã tăng gấp tới 10 lần chỉ trong vòng chưa đầy ba năm, từ mức 2 – 4 triệu đồng/m2 năm 2015 lên mức 16 – 20 triệu đồng/m2. Giá đất tại dự án của Vin Group và Eurowindow trung bình từ 30 triệu đồng tăng lên 50 đến 60 triệu đồng/m2 và liên tục cháy hàng khi mở bán.

Đất đấu giá tại Thanh Hóa cũng đang quay cuồng trong cơn sốt. Mới đây, tại cuộc đấu giá đất tại phường Quảng Châu - TP Thanh Hóa, giá khởi điểm chỉ 2,8 triệu đồng/m2 nhưng sau đấu giá các lô đất tại đây giá tăng gấp 4-5 lần. Cảnh nhà đầu tư, người dân đi đấu giá đất đông như hội là cảnh tượng thường thấy ở Thanh Hóa trong một năm trở lại đây.

Theo nhận định của giới đầu cơ, giá đất nền tại Thanh Hóa có biên độ tăng giá cao và hiện vẫn còn biên độ tăng giá mạnh là bởi mặt bằng giá trước đây quá rẻ. Có thể thấy không ở đâu có giá dưới 10 triệu đồng/m2 khi có lợi thế du lịch biển như ở Thanh Hóa, nếu so với các khu vực tương tự hay các điểm du lịch như Đà Nẵng hay Nha Trang, Phú Quốc thì giá đất nền tại Sầm Sơn và khu vực phụ cận mới chỉ bằng 1/3. Đất nền trung tâm TP Thanh Hoá cũng đàng ở mức khá rẻ trong khi tốc độ đô thị Hóa của Thanh Hóa hiện đang rất cao, nhu cầu mua để ở của người dân cũng tăng mạnh.

Theo quy hoạch TP Sầm Sơn dự kiến đến năm 2040 có quy mô dân số 250.000 người, diện tích đất xây dựng đô thị khoảng 3.908 ha; các chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật được áp dụng và tính toán theo tiêu chuẩn đô thị loại I. Hiện nay, nhiều dự án trọng điểm được xây dựng và đưa vào sử dụng như: đường Lý Tự Trọng, quốc lộ 47, đường Hồ Xuân Hương, đại lộ Nam Sông Mã, đại lộ Voi - Sầm Sơn, các tuyến đường theo hướng Đông - Tây khu vực nội thị, sân golf và khu nghỉ dưỡng quốc tế FLC Sầm Sơn...

Với định hướng xây dựng TP Thanh Hoá trở thành đô thị mạnh, thu hút đầu tư, hướng đến kinh tế dịch vụ du lịch biển, mở rộng quỹ đất phát triển BĐS và thị trường nhà ở, lợi thế mạnh là tỉnh có diện tích lớn về cả diện tích, dân số 3,5 triệu người, chắc chắn nhu cầu về BĐS của tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới là rất lớn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với sự quyết đoán của doanh nghiệp BĐS, quá trình nâng cấp đô thị hoàn thành và lượng khách du lịch tăng kéo theo nhu cầu về dịch vụ du lịch, thương mại, nông hải sản, nhu cầu về mặt bằng kinh doanh... là cơ sở chắc chắn để đất nền tại một số khu vực "nóng" như khu vực Trung tâm hành chính mới tỉnh Thanh Hóa, Sầm Sơn tiếp tục là lĩnh vực đầu tư sinh lời cao, an toàn và hấp dẫn.

Sỹ Tân
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: