6 tháng trước

Nhổ bỏ hàng trăm tấn củ cải người nông dân đang phải “nuốt nước mắt”

Bài toán được mùa nhưng không bán được đang diễn ra với những người nông dân trồng củ cải trắng tại khu vực xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội). Nhiều gia đình nông dân ở đây đang phải “nuốt nước mắt” nhổ bỏ đi hàng trăm tấn củ cải đến mùa thu hoạch mà tự tay họ trồng, chăm bón.

Lượng rau củ thời điểm trước và sau Tết tại khu vực xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội) đang rơi vào tình trạng khốn đốn khi giá củ cải rớt thảm hại.

Thậm chí có gia đình trồng rau củ còn phải thuê người dọn ruộng, mang củ cải đi vứt bỏ. Nhiều người dân cũng như thương lái cho biết, họ đã phải vứt bỏ hàng mẫu ruộng trồng củ cải trắng cũng như thua lỗ cả trăm triệu đồng “ "Mỗi sào củ cải trắng phải chi đến 3,5 triệu đồng để chăm bón, giống. Tuy nhiên do lượng cung ra thị trường quá nhiều dẫn đến không bán được, hoặc có bán giá cũng quá rẻ nên đã phải phá bỏ để lấy đất trồng loại rau màu khác".

Mới đây, theo phản ánh của một số nông dân đang canh tác rau màu tại xã Tráng Việt thì từ ngoài Tết tại cánh đồng này xuất hiện việc người dân phải vứt bỏ hàng chục, thậm chí cả trăm tấn củ cải trắng do không tiêu thụ được.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại nhiều khu vực cánh đồng của xã Tráng Việt không khỏi bất ngờ, khi phát hiện rất nhiều khu vực người dân vứt bỏ củ cải trắng.

Những nông dân ở đây cho biết, đã thua lỗ 3,5 triệu đồng tiền giống, phân bón... nhưng còn phải bỏ thêm từ 1 - 1,5 triệu đồng/ sào thuê người nhổ bỏ, chở ô tô đi vứt. "Củ cải ở đây chúng tôi trồng giống to, thậm chí có những củ nặng đến 2,5kg nhưng lại vô cùng khó tiêu thụ vì người mua cho rằng đây là củ cải của Trung Quốc", một người dân nói.

Theo một số thương lái, dịp trước Tết họ đặt mua mỗi sào củ cải trắng với giá khoảng 10 triệu đồng, tuy nhiên không bán được nên lỗ nặng. Nếu như những mùa trước người nông dân trồng củ cải tại Tráng Việt có thể lãi từ vài triệu đến cả chục triệu/sào thì nay trắng tay.

Hình ảnh tại cánh đồng cải:

Củ cải bị vất chất đống trên ruộng

Quỳnh An

Từ khóa: