8 năm trước

Ông nội Lê Văn Luyện vẫn đinh ninh cháu mình có đồng phạm

Chỉ còn 1 ngày nữa phiên tòa xét xử bị cáo Lê Văn Luyện sẽ được mở, tuy nhiên đến thời điểm này, ông nội bị cáo vẫn cho rằng cháu mình có đồng phạm.

Chỉ còn 1 ngày nữa phiên tòa xét xử bị cáo Lê Văn Luyện sẽ được mở, tuy nhiên đến thời điểm này, ông nội bị cáo vẫn cho rằng cháu mình có đồng phạm.

Còn đúng 1 ngày nữa, phiên tòa xử Lê Văn Luyện, bị cáo trong vụ thảm sát tiệm vàng ở Bắc Giang sẽ được mở. Trước phiên tòa, cả phía gia đình nạn nhân lẫn bị cáo đã có những chuẩn bị cuối cùng. Trong ngôi nhà nghèo xác xơ ở xã Thanh Lâm, Lục Nam, Bắc Giang, với dáng vẻ gầy yếu, cô đơn đến đáng thương, ông Lê Văn Ngà, ông nội Lê Văn Luyện, bày tỏ suy nghĩ của mình trước khi người con trai duy nhất và cháu trai mình ra tòa.

Ông nói: "Đến nay, tôi vẫn không tin một mình Luyện có thể giết chết 3 người. Nếu nói một lính đặc công có thể giết được 10 tên địch thì ông tin, nhưng Luyện vốn thư sinh, gầy gò, ốm yếu; chưa từng đánh nhau thì làm sao có đủ sức khỏe để giết chết 3 người được?".

Ông Ngà ngậm ngùi nói rằng, tuổi già chỉ có con cháu là nguồn vui duy nhất, nhưng vì Luyện mà cả gia đình bị hại lẫn ông đều đang mất con mất cháu, nên ông vô cùng đau đớn, xót xa. Qua báo chí, ông Ngà gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình bị hại, dù biết ngàn lời xin lỗi không thể bù đắp được sự mất mát lớn lao này.

Nói về nguyện vọng của gia đình mình trước khi phiên tòa diễn ra, ông Ngà nói: "Tôi mong quan tòa xử đúng người, đúng tội. Luật pháp tới đâu, thì Luyện sẽ chịu hình phạt tới đó. Dù rất nghèo, nhưng có bất kỳ yêu cầu bồi thường nào, gia đình ông cũng cố gắng đền bù hết sức".

Ông nói thêm, hiện tại nhà của Luyện đã đóng cửa trong mấy tháng nay, con dâu đã bỏ đi chưa thấy về. Ông bà già cả, ốm yếu không thể tự nuôi nổi mình, nên không có điều kiện nuôi và cho 2 em bị cáo tiếp tục đi học.

Theo quan sát và tìm hiểu của phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, hiện tại, hoàn cảnh gia đình bị cáo Lê Văn Luyện vô cùng bi đát. Ngoài bố con Luyện đang bị giam giữ tại trại tạm giam Bắc Giang, thì mẹ và 2 em nhỏ mấy tháng nay đã không còn xuất hiện tại địa phương. 2 ông bà nội bị cáo vô cùng già yếu, không có bất kỳ con cháu nào phụng dưỡng, chăm sóc. Họ đang ở trong một ngôi nhà đơn xơ hiếm thấy và nghèo tới mức tường xây quanh nhà cũng không thể xây nổi.

Nói về cái Tết đang cận kề, ông Ngà tâm sự, nhà hiện tại chỉ có thóc để ăn là tốt lắm rồi và không nghĩ tới chuyện ăn tết.

Được biết, Lê Văn Luyện là bị cáo trong vụ thảm sát tiệm vàng ngọc Bích ở Phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang. Đêm 24/8/2011, bị cáo đã cùng lúc giết chết 2 vợ chồng anh chị Ngọc – Chín và đứa con nhỏ 18 tháng tuổi của họ, đồng thời chặt đứt cánh tay và làm bị thương nặng cháu Trịnh Thị Bích (con gái lớn của vợ chồng Ngọc- Chín). Trong phiên tòa dự kiến 1 ngày nữa diễn ra tại hội trường số 2, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang, Lê Văn Luyện bị truy tố về các tội “Giết người, cướp tài sản” và “Lợi dụng tín nhiệm, cướp tài sản”.

Truy nhiên, do tính tới thời điểm gây án, bị cáo chưa đủ tuổi vị thành niên, gia đình bị hại lo ngại rằng, dù tòa án có phán quyết ra sao thì cũng không thể lấy lại công bằng cho người đã khuất.

Thảo Lăng
Theo GDVN

Từ khóa: