9 tháng trước

Phải có hóa đơn đỏ mới bồi thường vụ 8 người tử vong vì chạy thận: Tạm ứng mỗi gia đình 50 triệu đồng và chờ hướng dẫn

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện tại bệnh viện đã hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 50 triệu đồng và đang đợi hướng dẫn từ cơ quan có thẩm quyền để bồi thường các nạn nhân trong vụ chạy thận.

Ông Lê Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, tạm thời kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, vào tối 14/11, Bệnh viện đã có thông tin chính thức sau vụ việc các gia đình có nạn nhân bị tai biến ở Hòa Bình tố bệnh viện về việc yêu cầu xuất trình hóa đơn đỏ trong lúc mai táng.

Gia đình nạn nhân bị tử vong trong sự cố chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình chưa đạt được thỏa thuận bồi thường với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, bệnh viện đã hỗ trợ bước đầu để lo mai táng cho gia đình có Bệnh nhân tử vong 20 triệu/gia đình (đối với 8 gia đình) và bệnh viện tạm ứng tiếp mỗi gia đình 50 triệu đồng để giải quyết công việc trước mắt.

Bệnh viện đã thực hiện việc thỏa thuận bồi thường giữa hai bên để thống nhất mức bồi thường theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, bệnh viện đã 3 lần thương thảo cùng các gia đình người bệnh nhưng trong quá trình thương thảo xuất hiện rất nhiều khó khăn. Các gia đình với mức bồi thường khác nhau, với những chi phí mai táng rất khác nhau. Và đặc biệt là cơ sở để quyết toán tài chính không rõ ràng.

Do đó, bệnh viện đã gửi công văn lên Sở Y tế tỉnh Hòa Bình báo cáo sự việc và xin ý kiến hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về thủ tục thanh quyết toán chi phí mai táng.

Hiện tại, Bệnh viện đang chờ hướng dẫn bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền trong việc bồi thường đối với 08 gia đình và kết luận của cơ quan điều tra. Trong trường hợp không nhận được hướng dẫn bằng văn bản, Bệnh viện sẽ phải nhờ Tòa án giải quyết theo luật định.

Sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện, sẽ có các cá nhân và tổ chức trong và ngoài bệnh viện chịu trách nhiệm trước pháp luật theo kết quả của các cơ quan điều tra. Bệnh viện đa khoa tỉnh, với trách nhiệm của mình đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình trong việc khắc phục hậu quả của sự cố hợp với đạo lý, đúng với pháp luật.

Cũng theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện ngày 29/5 là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng.

Công Phương
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: