5 năm trước

Phẫu thuật nối động mạch khoeo thành công nhờ kỹ thuật mới

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị tai nạn giao thông đứt động mạch khoeo chân.


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đây cũng là kỹ thuật mới lần đầu tiên được triển khai tại Nghệ An, là thành công bước đầu của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình trong việc chủ động phẫu thuật nối vi phẫu các chi, thể bị đứt rời.

Bệnh nhân là Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, 19 tuổi ở xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An nhập viện trong tình trạng bị đứt động mạch khoeo chân do chấn thương.

Nhờ triển khai kỹ thuật mới “Lấy tĩnh mạch hiển ghép vào đoạn động mạch khoeo bị dập tắc,” các bác sỹ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An đã kịp thời cứu bệnh nhân thoát khỏi cắt cụt chi, không phải chuyển lên tuyến trên.

Theo các bác sỹ, tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời, tận dụng được thời gian vàng sau tai nạn từ 6 đến 8 giờ, chân bệnh nhân sẽ bị hoại tử. Việc ghép mạch tự thân, dùng một đoạn tĩnh mạch của chính bệnh nhân để ghép là một kỹ thuật khó, lần đầu tiên triển khai tại Nghệ An.

Để thực hiện được kỹ thuật này, trước đó Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An đã gửi các bác sỹ đi đào tạo về mạch máu và vi phẫu tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Từ thành công này, sắp tới Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An tiếp tục ứng dụng các kỹ thuật cao trong phẫu thuật khâu nối vi phẫu các chi, thể bị đứt rời, các vết thương đứt gân cơ, mạch máu, thần kinh.

Bích Huệ
theo Vietnam+

Từ khóa: