6 tháng trước

Phòng CSGT, Công an Đắk Lắk: Tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT

Trong những năm qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Đắk Lắk đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, góp phần giữ bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tiếp tục tăng, kéo theo lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao, nhất là trong các dịp nghỉ lễ, tết kéo dài… Đặc biệt, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông tuy đã có chuyển biến nhưng vẫn còn những hạn chế, vi phạm phổ biến, tình trạng vi phạm chở quá tải cơ bản được kiểm soát nhưng tại một số thời điểm, tuyến và địa bàn vẫn còn xảy ra.

Trung tá Nguyễn Quang Vịnh - Trưởng phòng PC08 Công an tỉnh Đắk Lắk.
Trung tá Nguyễn Quang Vịnh - Trưởng phòng PC08 Công an tỉnh Đắk Lắk.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xảy ra 190 vụ TNGT đường bộ, làm chết 112 người, bị thương 151 người, hư hỏng 295 phương tiện các loại. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 10 vụ. Tai nạn giao thông đường thủy nội địa không xảy ra trường hợp nào.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng 6 tháng qua, Phòng CSGT - Công an tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực và đạt được những kết quả tốt trên các mặt công tác: tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đảm bảo TTATGT luôn bám sát vào chương trình, kế hoạch của Bộ Công an, Cục CSGT và UBND tỉnh, Phòng PC08 đã tham mưu cho Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh các văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chủ trương, giải pháp đảm bảo TTATGT, kiến nghị các cấp, các ngành và chính quyền cơ sở nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về TTATGT.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền và vận động quần chúng bảo đảm TTATGT, xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được triển khai sâu rộng. Cụ thể, xây dựng được 267 tin, bài, phóng sự cảnh báo về TNGT, trong đó phối hợp xây dựng 04 phóng sự chuyên đề kết quả các mặt công tác của lực lượng CSGT, gương người tốt, việc tốt tham gia đảm bảo TTATGT; in 1.097 đĩa DVD và 80.000 tờ rơi cấp phát cho công an huyện, thị xã, thành phố để tuyên truyền ở cơ sở; phối hợp tổ chức 130 buổi nói chuyện chuyên đề về an toàn giao thông thu hút 35.568 lượt cán bộ, công nhân, viên chức, học sinh, sinh viên và người dân tham gia (CSGT cấp huyện 110 buổi, có 30.092 người tham gia).

Tiếp tục xây dựng, triển khai thực hiện 03 kế hoạch chuyên đề về tuyên truyền, giáo dục, vận động học sinh các trường THPT, người dân sống dọc theo các tuyến quốc lộ và người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo đảm TTATGT với hình thức và nội dung phù hợp theo phong tục, văn hóa và nhu cầu cần tìm hiểu pháp luật của người dân. Qua đó, đã tổ chức được 06 buổi với khoảng 1.733 lượt người tham gia. Phòng PC08 tổ chức gặp mặt, tuyên truyền vận động 19 đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô tại địa bàn huyện Ea Kar và M’Đrắk ký cam kết chấp hành pháp luật về TTATGT và quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa.

Phòng CSGT - Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật kết hợp đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho người đi xe mô tô, xe gắn máy.
Phòng CSGT - Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật kết hợp đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho người đi xe mô tô, xe gắn máy.

Đáng chú ý Phòng PC08 đã tổ chức được 06 đợt tuyên truyền kết hợp với đổi mũ bảo hiểm cũ và phát 350 mũ bảo hiểm mới, đúng tiêu chuẩn quy định cho người đi xe mô tô, xe gắn máy và phát 30.000 tờ rơi tuyên truyền quy định về nồng độ cồn trên các tuyến quốc lộ được cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân và các cơ quan ghi nhận, biểu dương đánh giá cao vì tính thiết thực của hình thức tuyên truyền này.

Cùng với đó, công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về TTATGT được thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả cao. Trên đường bộ được triển khai quyết liệt, mạnh mẽ các đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT; huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tham gia, đẩy mạnh hoạt động cưỡng chế thi hành pháp luật, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm theo các chuyên đề như nồng độ cồn, tốc độ, làn đường…; đã phát hiện và lập biên bản 45.763 trường hợp, tạm giữ 11.032 lượt phương tiện, xử phạt 42.640 trường hợp, thu nộp Kho bạc Nhà nước 25,8 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe có thời hạn 3.485 trường hợp…

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Nguyễn Quang Vịnh - Trưởng phòng PC08 Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Bên cạnh những kết quả của Phòng đã đạt được, trong thời gian tới, Phòng tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp đề ra nhằm đảm bảo TTATGT, làm giảm TNGT, không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Tổ chức rà soát, thống kê điểm tiềm ẩn xảy ra TNGT, các bất hợp lý trong tổ chức giao thông; trên cơ sở đó, giúp Giám đốc Công an tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh chỉ đạo và kiến nghị các ngành chức năng khắc phục”.

Sơn Thủy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: