6 năm trước

Phong Nha - Kẻ Bàng đón khách sau "siêu bão" số 10

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết mặc dù bão số 10 gây hư hại nặng nề hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng của Vườn nhưng cán bộ và nhân viên của Vườn đã khẩn trương khắc phục hậu quả và chính thức đón du khách trong và ngoài nước trở lại tham quan

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết mặc dù bão số 10 gây hư hại nặng nề hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng của Vườn nhưng cán bộ và nhân viên của Vườn đã khẩn trương khắc phục hậu quả và chính thức đón du khách trong và ngoài nước trở lại tham quan tại các điểm du lịch của Vườn Quốc Gia Phong Nha-Kẻ Bàng từ ngày 3/10 vừa qua, sau gần một tuần ngừng hoạt động do bão, lũ.


Động Thiên Đường, một kỳ quan thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình). (Ảnh: TTXVN)

Bão số 10 đổ bộ và càn quét qua tỉnh Quảng Bình, gây thiệt hại nặng nề nhiều cơ sở vật chất và hạ tầng, trong đó Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nằm ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch - nơi vùng tâm bão đi qua cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Các điểm tham quan du lịch như suối nước Moọc, nhà Tưởng niệm và hang Tám Thanh niên xung phong; động Phong Nha và các trụ sở làm việc thuộc Ban Quản lý Vườn đều bị thiệt hại nghiêm trọng.

Sau siêu bão số 10, tại nhà Tưởng niệm và hang Tám Thanh niên xung phong, nước dâng ngập cục bộ ở khu vực nhà chờ và bãi đỗ xe, hệ thống cây xanh ở đây cũng bị gãy đỗ và hư hại nặng.

Một số hệ thống như đèn chiếu sáng trong hang động Phong Nha, phòng đón tiếp du khách và tranh ảnh, panô áp phích, sách, băng đĩa, tivi, máy chiếu phục vụ khách tham quan... đều bị nước dâng ngập và bị bão phá hỏng nặng. Khu vực nhà chờ, nhà khách và hệ thống cầu tre của điểm du lịch suối nước Moọc cũng bị bão gây hư hại và đánh sập.

Các Trụ sở làm việc của Ban Quản lý Vườn, Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, Trung Tâm cứu hộ, bão tồn và phát triển sinh vật... thuộc hệ thống của Vườn cũng bị hư hổng nặng. Hiện nay, ở xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) vẫn chưa có điện trở lại nên các hoạt động du lịch, sinh hoạt…ở đây đều rất khó khăn.

Theo báo cáo của Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, thiệt hại do siêu bão số 10 gây ra là hơn 3 tỷ đồng. Sau bão, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai để sớm đón du khách vào tham quan. Tuy nhiên, đây chỉ mới là những khắc phục tạm bước đầu, còn lâu dài việc khắc phục hậu quả lũ lụt rất cần có sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh và Trung ương.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/Home/Phong-NhaKe-Bang-don-khach-sau-sieu-bao-so-10/201310/219484.vnplus

Võ Thị Dung
theo TTXVN

Từ khóa: