3 tháng trước

Phú Thọ: Trạm trộn bê tông hoạt động không phép?

“Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ” của Xí nghiệp xây dựng Tuổi Trẻ được xây dựng trên khu đất đê điều sông Hồng (phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) để phục vụ cho việc xây dựng cây cầu Văn Lang. Đến nay, cầu đã xây xong và đi vào hoạt động nhưng trạm trộn này vẫn tồn tại, gây ô nhiễm môi trường.

Trạm trộn bê tông gây ô nhiễm

Thời gian gần đây, người dân tại khu phố Sông Thao, phường Thọ Sơn, TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) phản ánh trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ đã hoạt động nhiều năm nay, gây ô nhiễm môi trường và lấn chiếm hệ thống đất đê điều của sông Hồng.

Toàn cảnh “trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ” xây dựng lấn chiếm hành lang đê điều và hoạt động sai phép gây ô nhiễm môi trường
Toàn cảnh “trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ” xây dựng lấn chiếm hành lang đê
điều và hoạt động sai phép gây ô nhiễm môi trường

Qua khảo sát thực tế phóng viên ghi nhận tại đây, ngày 20/4/2019, trạm trộn bê tông đang hoạt động rầm rộ được đặt trên một diện tích hàng 100m2. Máy móc, xe cộ ra vào khu vực này tấp nập, ngổn ngang vật liệu, phế liệu bê tông, khói bụi và hoạt động trung chuyển gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân bức xúc.

Đặc biệt, trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ nằm ngay cạnh cầu Văn Lang (cầu nối giữa TP. Việt Trì và huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) theo quan sát, trạm trộn này không có hệ thống xử lý nước thải, bã bê tông thừa đổ bừa bãi ngay dưới chân cầu Văn Lang.

Cũng theo người dân nơi đây, trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ hoạt động cả ngày lẫn đêm, gây ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi, các loại xe tải lớn nhỏ và xe trộn bê tông cỡ lớn ra vào tấp nập. Nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Việt Trì xuống cấp, mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Tuấn Linh - Chủ tịch phường Thọ Sơn, TP.Việt Trì cho biết: “Trạm trộn bê tông tông này được dựng lên để phục vụ xây dựng cầu theo gói thầu quốc gia, không liên quan đến phường và phường không có chức năng xử lý. Trạm trộn này chỉ để phục vụ cầu, khi cầu xây xong thì trạm bê tông này sẽ dịch chuyển đến nơi khác”.

“Để phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội thì phải tạo điều kiện cho trạm hoạt động, phường không có giấy tờ gì liên quan đến việc hoạt động của trạm trộn bê tông này. Đây là công trình cấp bách nên phía Công ty thi công đã làm việc với đơn vị chức năng để mượn đất, phường không phải là đơn vị cho thuê đất” - ông Linh nhấn mạnh thêm.

Trạm trộn “chây ì” không chịu tháo dỡ

Thực tế, tuyến đường cầu Văn Lang đã thông đường và đi vào hoạt động khá lâu, các hạng mục đã hoàn chỉnh nhưng trạm trộn này vẫn không được di dời mà còn cơi nới thêm, hoạt động ngày càng rầm rộ mặc dù không được cấp phép. Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ ngang nhiên đổ bột bã bê tông thải xuống khu vực hồ chứa nước, nước thải đổ thẳng xuống sông gây ô nhiễm, vi phạm hành lang đê điều.

Ngày 21/11/2018, Chi cục Thủy lợi Phú Thọ, Hạt quản lý Đê điều Việt Trì đã lập biên bản vi phạm Luật Đê điều và luật phòng, chống thiên tai đối với Xí nghiệp xây dựng Tuổi Trẻ về việc xây dựng 01 trạm trộn bê tông và các công trình phụ trợ. Biên bản này có nêu rõ: “xử lý dứt điểm vi phạm trên xong trước ngày 30/11/2018…”.

Tuy nhiên, tính đến nay gần 7 tháng tình trạng tiếp tục hoạt động của Xí nghiệp xây dựng Tuổi Trẻ vẫn ngang nhiên diễn ra như không có chuyện gì. Không hiểu vì lý do gì, gần 7 tháng từ ngày lập biên bản, Công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động, “thách thức” pháp luật.

Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ bị Hạt quản lý Đê điều Việt Trì xử phạt nhưng vẫn tái diễn vi phạm.
Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ bị Hạt quản lý Đê điều Việt Trì xử phạt nhưng
vẫn tái diễn vi phạm

Trao đổi với phóng viên, ngày 25/4/2019, ông Lâm Việt Tuấn - Chi cục trưởng Thủy lợi Phú Thọ cho biết: “Đối với trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ phía Hạt quản lý Đê điều Việt Trì đã lập biên bản và có đề nghị cho doanh nghiệp tự tháo dỡ. Trạm trộn đó trước là để phục vụ xây dựng cầu Văn Lang và khi xong thì phải tự tháo dỡ, còn trên thực tế bên phía Chi cục Thủy lợi không thể can thiệp được vào việc đó, việc trạm trộn xây dựng lấn chiếm hành lang đê điều thì có lập biên bản và đề nghị xử lý dứt điểm. Để tồn tại trạm trộn bê tông đó tại thời điểm hiện nay thì không phải việc của Chi cục, Hạt quản lý Đê điều chỉ được lập biên bản và kiến nghị chính quyền các cấp vào cuộc để xử lý và xử phạt dứt điểm”.

Được biết, mặc dù cơ quan chức năng phường Thọ Sơn, TP. Việt Trì đã nhắc nhở, Chi cục Đê điều lập biên bản xử lý vi phạm nhưng không hiểu lý do vì sao, trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ này vẫn ngang nhiên tồn tại. Trong biên bản của Chi cục Đê điều Việt Trì nêu rõ, sau thời gian trên nếu hộ vi phạm chưa khắc phục xong, UBND phường Thọ Sơn có trách nhiệm báo cáo UBND TP. Việt Trì xử lý theo quy định.

Nhiều câu hỏi đang được dư luận đặt ra, phải chăng chính UBND phường Thọ Sơn đang “bất lực” để cho tình trạng trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ của Xí nghiệp xây dựng Tuổi Trẻ hoạt động sai phép trên đất Đê điều sông Hồng, gây ô nhiễm được diễn ra một cách công khai vẫn chưa được xử lý dứt điểm?

Hơn lúc nào hết, UBND TP.Việt Trì, UBND tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc kiểm tra, xử lí những sai phạm đang tồn tại ở trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ, đồng thời xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân đã “buông lỏng” quản lý khi để xảy ra sai phạm.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Thanh Phong

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: