6 năm trước

Phú Yên: Hàng trăm người lén lút phá rừng tìm trầm

Hạt Kiểm lâm huyện miền núi Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) vừa phá dỡ 21 lán trại, tạm giữ 161 xe gắn máy, cùng nhiều dụng cụ đào bới đất rừng tìm trầm; trục xuất 213 đối tượng ra khỏi rừng Phú Mỡ.

Hạt Kiểm lâm huyện miền núi Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) vừa phá dỡ 21 lán trại, tạm giữ 161 xe gắn máy, cùng nhiều dụng cụ đào bới đất rừng tìm trầm; trục xuất 213 đối tượng ra khỏi rừng Phú Mỡ.


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân, ông Vũ Công Tâm cho biết, ngoài biện pháp thu giữ phương tiện, mỗi đối tượng còn bị phạt tiền 1 triệu đồng và đưa ra kiểm điểm trước dân …

Tình trạng người dân đổ xô vào các khu rừng Chín Cụm, Suối Lạnh, La Hiên… thuộc địa bàn xã vùng cao Phú Mỡ (giáp ranh với tỉnh Gia Lai) để tìm trầm có từ năm 2009. Mặc dù Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Xuân chỉ đạo các ngành chức năng quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn như: lập các chốt chặn, vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu việc tìm trầm không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống mà còn dẫn đến nguy cơ phá rừng… nhưng những đợt cao điểm vẫn có hàng trăm người lén lút tìm trầm. Do họ là dân địa phương nên thông thuộc nhiều ngõ ngách, đường mòn lên các khu vực đào bới đất rừng tìm trầm rộng hàng nghìn ha.

Các đối tượng thường cất giấu xe gắn máy trong rừng hoặc dưới vực sâu, rồi tháo một bộ phận của xe mang theo để nếu lực lượng chức năng phát hiện cũng không thể vận chuyển phương tiện ra khỏi rừng để xử lý. Ngoài ra, một số người nhờ người nhà chở đến bìa rừng rồi đi bộ len lỏi hàng chục cây số lên rừng đào bới đất tìm trầm.

Theo những người tìm trầm, mỗi chuyến đi từ 4-7 ngày phải cần ít nhất 400.000 đồng để mua gạo, thực phẩm và một số vật dụng khác… mà hầu như không thu được gì, tuy nhiên vì nghe tin đồn nên nhiều người vẫn lao theo với hy vọng “đổi đời”.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/Home/Phu-Yen-Hang-tram-nguoi-len-lut-pha-rung-tim-tram/20138/213063.vnplus

Thế Lập
theo TTXVN

Từ khóa: