4 tháng trước

Phú Yên tạm dừng dự án cao cấp New City

UBND tỉnh Phú Yên vừa yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu liên hợp cao cấp New City tạm dừng thi công xây dựng cho đến khi có ý kiến chính thức của Thủ tướng Chính phủ...

Đây là dự án được Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm vào tháng 09/2017. Theo đó, mặc dù chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng Cty TNHH New City Việt Nam - chủ đầu tư - đã triển khai thực hiện. Dự án chưa được Thủ tướng cho phép chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ.

phu yen tam dung du an cao cap new city

Dự án Khu liên hợp cao cấp New City được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 08/07/2008, quy mô 357,52 ha gồm khu vực An Phú (122,52 ha) và khu vực Bãi Súng (235 ha); tổng mức đầu tư 1 tỷ USD. Mục tiêu dự án là kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng dịch vụ du lịch, vui chơi thể thao... (không có kinh doanh casino). Thời gian thực hiện 2014 - 2021.

Tuy vậy, ngày 06/03 vừa qua, Công ty TNHH New City Việt Nam đã làm việc với UBND tỉnh và đề nghị điều chỉnh dự án với nhiều nội dung, như tập trung triển khai trước khu vực An Phú; điều chỉnh thành dự án có tên gọi Khu du lịch liên hợp cao cấp Phú Yên, trong đó có đầu tư sân golf 18 lỗ; điều chỉnh mục tiêu dự án có mua bán villa và kinh doanh bất động sản; điều chỉnh tổng vốn đầu tư từ 1 tỷ USD xuống còn 200 triệu USD; điều chỉnh toàn bộ vốn góp của các thành viên sang cho Cty TNHH Sunrise Việt Nam để tiếp tục thực hiện dự án.

Cty TNHH New City VN sau khi hoàn thành dự án này sẽ tiến hành xúc tiến đầu tư thêm 1 dự án tại khu vực Bãi Súng.

Cty TNHH New City VN đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án có sân golf, theo quy định tại Điều 31, Luật Đầu tư năm 2014 thì thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, quy hoạch sử dụng tại khu vực An Phú là đất thương mại dịch vụ, hiện trạng là rừng phòng hộ có diện tích hơn 20ha, vì vậy phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng cho phù hợp, thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ (theo Điều 20, Luật Lâm nghiệp năm 2017).

Theo UBND tỉnh Phú Yên, theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch 3 loại rừng thì khu vực dự án không còn trong quy hoạch 3 loại rừng (chỉ giữ lại khoảng 3,6 ha đai rừng khu vực tiếp giáp mặt biển theo quy chế quản lý rừng phòng hộ).

Nhà đầu tư đã trình Bộ TNMT thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường và Tổng cục Môi trường đã có ý kiến đề nghị bổ sung hoàn chỉnh lại báo cáo.

Bất động sản Phú Yên có gì?

Thời gian qua, Bất động sản Phú Yên (dù muộn hơn một số địa phương vùng duyên hải như Nha Trang - Khánh Hòa, Phan Thiết, Đà Nẵng song phần nào đã thu hút được sự chú ý từ giới đầu tư địa ốc.

Phú Yên đang chuyển mình trở thành một điểm du lịch nghỉ dưỡng hiếm có với nhiều vũng vịnh và bãi tắm hoang sơ, đã và đang được khai thác. Thị trường bất động sản tại đây còn khá trẻ trong khi quỹ đất ven biển dồi dào và chính quyền tại địa phương này đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào đây.

Ba tháng sau Tết, thị trường bất động sản tại Phú Yên ghi nhận nhiều dự án có phân khúc shophouse và condotel đang được khởi công. Dự kiến, đến cuối năm 2019, những dự án này sẽ cung cấp cho thị trường một lượng lớn các sản phẩm shophouse và condotel ra thị trường. Nếu như nguồn cung shophouse và condotel tại Phú Yên khá dồi dào thì phân khúc đất nền lại khá khan hiếm. Do nguồn cung có hạn, nên tốc độ tiêu thụ của các dự án đất nền tại Phú Yên đang tăng nhanh và mạnh chưa từng có.

Tại Phú Yên, các cuộc đấu giá đất diễn ra với tần suất cao và thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia. Điển hình như tại thành phố Tuy Hòa, phiên đấu giá vào tháng 6/2018 đã thu hút gần 2.700 hồ sơ tham gia mua đất – con số kỷ lục được ghi nhận trong các lần đấu giá đất trước đây tại Phú Yên. Giá các lô đất đều cao gấp 3 – 5 lần so với giá khởi điểm, dao động từ 360 triệu đồng/lô 100m2 lên tới 1,2 tỷ đồng.

Dự báo trong một vài năm tới, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ trở thành thế mạnh làm bàn đạp cho phát triển kinh tế đặc biệt là du lịch biển của tỉnh.

Hữu Dũng
Theo Thời báo Chứng khoán

Từ khóa: