6 tháng trước

Phường Chùa Hang, Thái Nguyên: Chủ tịch UBND ký văn bản sai luật?

Liên quan tới việc ông Vi Tân Cảnh – Chủ tịch UBND Thị trấn Chùa Hang (huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên), nay là phường Chùa Hang, TP. Thái Nguyên, đã phê bút ký văn bản thông báo đồng ý cho hộ bà Nguyễn Thị Kim Hoa thực hiện việc cải tạo, sửa chữa, sử dụng phần lưu không thời gian 25 năm tại khu vực cống Bà Tành… Luật sư nhận định, việc làm này có dấu hiệu “không đúng quy định pháp luật”.

Hồ sơ vụ việc thể hiện, ngày 02/6/2017, tại công văn số 35a/TB-UBND thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên (nay là phường Chùa Hang, TP. Thái Nguyên), Chủ tịch UBND Thị trấn Chùa Hang - ông Vi Tân Cảnh đã phê bút ký văn bản thông báo “đồng ý cho hộ bà Nguyễn Thị Kim Hoa thực hiện việc cải tạo, sửa chữa tại khu vực cống Bà Tành để sử dụng phần lưu không”.

Thông báo có đoạn: “Đồng ý cho bà Nguyễn Thị Kim Hoa được sử dụng phạm vi lưu không tại vị trí đã được xác định trong Biên bản làm việc ngày 29/5/2017. Mục đích sử dụng phạm vi lưu không phía hạ lưu cống Bà Tành để làm nơi quảng bá sản phẩm và bán hàng. Khi xây dựng công trình phải xin cấp phép theo quy định. Thời gian bà Nguyễn Thị Kim Hoa sử dụng phạm vi lưu không là 25 năm (từ năm 2017 đến hết năm 2042)…”.

Công trình xây dựng sai phạm của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hoa
Công trình xây dựng sai phạm của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hoa

Vấn đề đặt ra ở đây là, việc ông Vi Tân Cảnh phê bút ký văn bản đồng ý trên cho hộ gia đình bà Hoa được sử dụng 25 năm liệu có đúng chức năng cấp thị trấn lúc bấy giờ được phê duyệt đồng ý hay không?

Mặt khác, sau khi vị Chủ tịch phê bút đồng ý và tính đến 07/2017 lại xuất hiện 1 công trình xây dựng trái phép ngay chính trên vị trí đắc địa cống Bà Tành của chính hộ gia đình bà Hoa. Đáng nói, đến nay, công trình đã được xây dựng kiên cố vẫn chưa bị tháo dỡ hay đình chỉ thi công sau khi đã có biên bản làm việc của các Sở ban ngành tỉnh Thái Nguyên yêu cầu đình chỉ thi công năm 2017 cho đến thời điểm hiện tại là 2 năm.

Trước đó, ngày 24/5/2019, tại công văn số 793/UBND–QLTTXD> của UBND thành phố Thái Nguyên về việc kiểm tra, xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất công nêu rõ: “UBND thành phố nhận được báo cáo của Đội quản lý trật tự Xây dựng và Giao thông thành phố về việc kiểm tra trật tự xây dựng trên địa bàn phường Chùa Hang phát hiện việc bà Nguyễn Thị Kim Hoa xây dựng công trình trên đất công thuộc tổ dân phố số 3 (khu vực cống Bà Tành) mà chưa được xử lý theo quy định”.

Thông báo có đoạn: “Đội quản lý trật tự Xây dựng và Giao thông thành phố đôn đốc, phối hợp hướng dẫn UBND phường Chùa Hang kiểm tra, xử lý công trình nêu trên theo đúng quy định và các công trình xây dựng vi phạm trên địa bàn phường… Báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 05/6/2019”.

Đến ngày 11/6/2019, Đội Quản lý trật tự Xây dựng và Giao thông thành phố Thái Nguyên có công văn về việc chuyển trả hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng gửi UBND phường Chùa Hang nêu rõ: “Căn cứ vào nội dung biên bản ngày 20/7/2017 của đại diện Sở Tài nguyên Môi trường và đại diện Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải…Việc UBND thị trấn Chùa Hang cho bà Nguyễn Thị Kim Hoa mượn đất chưa sử dụng, đất mương thoát nước để xây dựng công trình làm nhà để trưng bày sản phẩm trên là không đúng quy định của Luật Đất đai”.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội
Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Theo Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: “Theo quy định tại Khoản 3 Điều 59 và Khoản 5 Điều 126 Luật đất đai năm 2013 thì UBND cấp xã, phường, thị trấn chỉ có quyền cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn, với thời hạn thuê không quá 05 năm. Ngoài ra, Luật đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định về việc UBND cấp xã, phường, thị trấn có quyền giao đất, cho thuê đất trong bất kỳ trường hợp nào khác. Việc giao đất, cho thuê đất trong các trường hợp khác sẽ thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh hoặc UBND cấp huyện theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 59 Luật đất đai năm 2013. Do đó, UBND Thị trấn Chùa Hang ra thông báo cho phép bà Nguyễn Thị Kim Hoa sử dụng đất lưu không (đất chưa sử dụng) trong thời hạn 25 năm là không đúng pháp luật”.

Luật sư Hùng nhận định, việc UBND Thị trấn Chùa Hang cho phép bà Hoa được phép sử dụng đất lưu không và xây dựng công trình trên đất là không đúng pháp luật. Từ năm 2017, các cơ quan chức năng đã họp và thống nhất việc UBND Thị trấn Chùa Hang cho bà Nguyễn Thị Kim Hoa mượn đất chưa sử dụng, đất mương thoát nước để xây dựng công trình là không đúng quy định của Luật đất đai. Đề nghị UBND huyện Đồng Hỷ đình chỉ việc sử dụng đất, xây dựng công trình trên khu đất. Tuy nhiên, bà Hoa vẫn tiến hành xây dựng công trình kiên cố trên phần đất này là không đúng pháp luật.

Do đó, các cơ quan chức năng phải yêu cầu bà Hoa hoàn trả đất và tháo dỡ các công trình trên đất. Nếu bà Hoa không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

“Việc sử dụng đất và xây dựng công trình trên đất của bà Hoa có khởi nguồn từ việc cho phép sử dụng đất không đúng pháp luật của UBND Thị trấn Chùa Hang. Do đó, UBND Thị trấn Chùa Hang là có phần trách nhiệm rất lớn trong vụ việc này. Do đó, để giải quyết toàn diện và triệt để vụ việc thì các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, để thanh tra, xác minh, làm rõ các sai phạm, cũng như trách nhiệm của tất cả các cơ quan và cá nhân có liên quan”, Luật sư kiến nghị.

Báo Đời sống và Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Phi Long
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: