4 tháng trước

Phường Chùa Hang - TP. Thái Nguyên: Nhiều công trình xây dựng sai phép, lấn chiếm đất công?

Người dân địa phương bức xúc trước tình trạng nhiều hộ dân tại phường Chùa Hang (TP. Thái Nguyên) xây dựng các công trình nhà ở sai phép trên đất công, đáng nói, sự việc có dấu hiệu “tiếp tay” của chính quyền địa phương.

Phản ánh đến Báo Đời sống & Tiêu dùng, cử tri và nhân dân tổ 3 và tổ 9 phường Chùa Hang, TP. Thái Nguyên cho biết: “Trong thời gian gần đây, chúng tôi rất bức xúc trước việc các công trình xây dựng không phép, trái phép trên đất công thuộc khu vực cống Bà Tành của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hoa”.

Theo người dân, năm 2017, UBND phường Chùa Hang tổ chức cưỡng chế 1 hộ gia đình để trả lại đất công. Những tưởng rằng, việc cưỡng chế để tạo không gian khu vực thoát nước của cống nhưng ngay sau đó, một hộ dân khác phá dỡ hàng rào 2 bên cầu Bà Tành, lấp mương, ngăn dòng chảy, xây đổ trụ bê tông, đổ sàn bê tông kiên cố trên khu vực đất cống và đất bị cưỡng chế. Phát hiện sự việc bất thường, người dân đã báo cáo UBND phường đề nghị đình chỉ thi công.

Công trình đang che bạt xây dựng sai phạm của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hoa
Công trình đang che bạt xây dựng sai phạm của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hoa

“Đến năm 2019, chúng tôi rất bất ngờ thấy xe chở vật liệu, cát đá, sắt thép… tập kết ngổn ngang và cấp tập xây dựng nhưng không có dấu hiệu ngăn chặn từ chính quyền, hiện nay công trình vẫn tiếp tục xây dựng và đang hoàn thiện sắp xong… Cùng với đó, trong năm 2017 ông Chủ tịch UBND phường Chùa Hang còn cho phép hộ gia đình ông Nguyễn Duy Huy ở tổ 7 xây dựng lấn chiếm đất hành lang cống mương thoát nước thải ra suối Phúc Lộc. Năm 2017, hộ gia đình ông Hạ Văn Dũng ở tổ 7 đã đổ đất lên mặt mương thoát nước thải chung của các khu vực dân cư và xây dựng lên phần đất công đó. Đầu năm 2019, hộ gia đình ông Lâm Văn Tỷ ở tổ 7 xây dựng tường rào có dấu hiệu lấn chiếm đất công…”, đơn phản ánh của người dân có nêu.

Ngày 25/7/2019, phóng viên đã có mặt trực tiếp tại tổ dân phố số 3 và số 9 phường Chùa Hang và ghi nhận được hình ảnh một công trình được cho là của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hoa đang được che chắn kín mít; phía ngoài trục đường chính, vật liệu gạch, sắt, thép vật liệu xây dựng để ngổn ngang; phía bên trong được xây dựng công trình nhà ở kiên cố 2 tầng trong quá trình hoàn thiện, phía sau là cánh đồng lúa đang vụ mùa. Thực tế, công trình nhà bà Hoa đang xây dựng vi phạm trên hệ thống mương nước cầu Bà Tành, gây ảnh hưởng tới nguồn nước tưới tiêu cho hệ thống cánh đồng đang vào mùa và gây mất mỹ quan đô thị tại tổ dân phố số 3 và tiếp giáp tổ dân phố số 9.

Đáng chú ý, ngày 2/6/2017, tại công văn số 35a/TB-UBND thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên (nay là phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên) Chủ tịch UBND thị trấn Chùa Hang - ông Vi Tân Cảnh đã phê bút ký văn bản thông báo “đồng ý cho hộ bà Nguyễn Thị Kim Hoa thực hiện việc cải tạo, sửa chữa tại khu vực cống Bà Tành để sử dụng phần lưu không”.

Thông báo có đoạn: “Đồng ý cho bà Nguyễn Thị Kim Hoa được sử dụng phạm vi lưu không tại vị trí đã được xác định trong Biên bản làm việc ngày 29/5/2017. Mục đích sử dụng phạm vi lưu không phía hạ lưu cống Bà Tành để làm nơi quảng bá sản phẩm và bán hàng. Khi xây dựng công trình phải xin cấp phép theo quy định. Thời gian bà Nguyễn Thị Kim Hoa sử dụng phạm vi lưu không là 25 năm (từ năm 2017 đến hết năm 2042)…”.

Còn tại văn bản số 34/TB-UBND thị trấn Chùa Hang, ngày 29/5/2017 cũng do ông Vi Tân Cảnh - Chủ tịch UBND thị trấn Chùa Hang ký thông báo “về việc cho xây bờ kè, nắp cống, mương thoát nước khu dân cư tổ 07, thị trấn Chùa Hang” thông báo nêu rõ: “Đồng ý cho hộ gia đình ông Nguyễn Duy Huy, công dân thuộc tổ 7 thị trấn Chùa Hang được tiến hành xây dựng bờ kè, nắp cống, mương tiêu thoát nước đoạn qua sát nhà ông Huy theo như biên bản của UBND thị trấn Chùa Hang và phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Đồng Hỷ ngày 15/5/2017 đã thống nhất hướng dẫn nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị…”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Mác - Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên cho biết: “Trước những thông tin đơn thư của người dân và cơ quan báo chí, chúng tôi sẽ tiến hành cử Đội Thanh tra xây dựng và các phòng chuyên môn tiến hành kiểm tra, xác minh, khi có kết quả thực tế chúng tôi sẽ thông tin báo chí sau”.

Trước đó, thực hiện công văn số 2472/UBND-CNN ngày 23/6/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của Hợp tác xã (HTX) Miến Việt Cường, ngày 20/7/2017 tại UBND thị trấn Chùa Hang, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh.

Nội dung biên bản làm việc nêu: “HTX Miến Việt Cường có công văn số 24/HTX ngày 25/5/2017 phản ánh việc HTX Miến Việt Cường có đơn đề nghị và được Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Đồng Hỷ đồng ý cho thuê khu đất Bà Tành, thị trấn Chùa Hang để xây dựng cửa hàng quảng bá giới thiệu sản phẩm miến Việt Cường tại công văn số 131/UBND-KTHT. Trong khi đơn vị đang hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu của UBND huyện Đồng Hỷ thì UBND thị trấn Chùa Hang lại ký hợp đồng cho bà Nguyễn Thị Kim Hoa thuê khu đất trên…”.

“Hiện trạng, trên đất có 1 công trình đang xây dựng trên đất mương thoát nước đường QL1B và 1 phần đất giáp mương trên bản đồ ghi là đất bằng chưa sử dụng tại thửa 356 tờ bản đồ địa chính số 18, trên toàn bộ khu đất bà Hoa đã đổ các cột bê tông cao khoảng 3m, xây tường gạch đỏ cao khoảng từ 1,6m - 3m, đã xây móng đá, sàn bê tông trên mặt bằng đất mương”.

Kết luận cho rằng: “Việc UBND thị trấn Chùa Hang cho bà Nguyễn Thị Kim Hoa mượn đất chưa sử dụng, đất mương thoát nước để xây dựng công trình là nhà để trưng bày sản phẩm trên khu đất không đúng quy định của Luật Đất đai. Đề nghị UBND huyện Đồng Hỷ đình chỉ việc sử dụng đất, xây dựng công trình khu đất trên…”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Đức Khánh - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Sở sẽ yêu cầu UBND thành phố Thái Nguyên kiểm tra báo cáo cụ thể, việc xây dựng sai phạm lấn chiếm đất mương thoát nước khi chưa có phép là sai phạm, quan trọng xây dựng là phải có chỉ giới, mật độ xây dựng… phải đúng luật quy định”.

Hơn lúc nào hết, UBND thành phố Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên cần vào cuộc kiểm tra, xử lí những sai phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng đang tồn tại ở phường Chùa Hang.

Báo Đời sống và Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Phi Long
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: