3 tháng trước

Quán bar trái phép ở cao ốc The One SaiGon: Chủ đầu tư nói gì?

Theo chủ đầu tư toà nhà The One SaiGon, việc tự ý chuyển đổi công năng tại tầng sân thượng, tầng mái và xây thêm một tầng kỹ thuật mái (tầng 21, 22, 23) với mục đích kinh doanh nhà hàng, quán bar là để “phục vụ chu đáo buổi lễ cho quý lãnh đạo”…

Thông qua tờ trình từ Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy, nhiều sai phạm tại Cao ốc Bến Thành AA (Tên gọi khác The One SaiGon) tại số 172 – 174 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1 do Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Capella làm chủ đầu tư. Dự án trên được xây dựng theo Quyết định số 225/QĐ-SXD-PTN ngày 9/11/2007 do Sở Xây dựng TP.HCM cấp, với quy mô 2 hầm, trệt, lửng, 18 lầu, tầng sân thượng, tầng mái.

Trong đó, diện tích sàn xây dựng là 16.907,08m2, quy mô dân số 280 người, với 80 căn hộ. Qua nhiều lần điều chỉnh về quy mô xây dựng, hiện tại cao ốc The One Sài Gòn được nâng lên thành 123 căn hộ.

  Cao ốc The One Sai Gon sai phạm nhiều năm vẫn không bị xử lý
  Cao ốc The One Sai Gon sai phạm nhiều năm vẫn không bị xử lý

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng tại tầng sân thượng, tầng mái và xây thêm một tầng kỹ thuật mái (tầng 21, 22, 23) với mục đích kinh doanh nhà hàng, quán bar… sai mục đích, không được cơ quan chức năng cấp phép.

Mặc dù, sai phạm trên đã được phát hiện từ năm 2010 và UBND TP.HCM có văn bản số 5290/PC-ĐT ngày 07 tháng 3 năm 2017 chuyển nội dung vụ việc, đề nghị Sở Xây dựng xem xét giải quyết thế nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý khiến nhiều người dân bức xúc.

Sau đó, ngày 23/7/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp với UBND Phường Nguyễn Thái Bình, UBND Quận 1 (TP.HCM) kiểm tra hiện trạng các tầng vi phạm tại dự án trên và yêu cầu Chủ đầu tư tạm ngưng kinh doanh nhà hàng tại các tầng vi phạm.

UBND Quận 1 giám sát việc chấp hành của Chủ đầu tư và Thanh tra Sở Xây dựng lập thủ tục xử lý vi phạm theo đúng quy định sau khi lấy ý kiến về quy hoạch của Sở Quy hoạch – Kiến Trúc.

Cũng theo hồ sơ, trong văn bản giải trình mà Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Capella gửi đến Sở Xây dựng TP.HCM, lý giải nguyên nhân của việc sử dụng diện tích khu căn tin, văn phòng, kỹ thuật tại tầng 21, 22, 23 để kinh doanh nhà hàng, quán bar từ sau 17h đến 24h, xuất phát từ việc để tiếp đón lãnh đạo các cấp!

Cụ thể, văn bản giải trình nêu rõ, tại thời điểm xây dựng hoàn thành dự án, công trình Cao ốc Bến Thành AA được UBND Thành phố lựa chọn là một trong các công trình tiêu biểu kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng Miền Nam (34/4/1975 – 30/4/2010).

"Nhằm thực hiện theo đúng chủ trương của Thành phố, ngày 20/1/2010, Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Capella có văn bản gửi Sở Xây dựng về việc giải trình các thay đổi công năng tầng sân thượng, tầng kỹ thuật mái và tầng mái (21, 22, 23) tại tòa nhà thành khu văn phòng, căn tin, khu kỹ thuật… để phục chu đáo buổi lễ cho quý lãnh đạo Trung ương, Thành phố đến tham dự buổi lễ khai trương Tòa nhà...", văn bản giải trình nêu.

Trước đó, nhiều người dân sống trong cao ốc The One SaiGon phản ánh, chủ đầu tư tự ý cơi nới để xây thêm 2 tầng trên sân thượng từ cuối năm 2014. Sau đó, chủ đầu tư đã kinh doanh nhà hàng và quán bar với tên gọi là Air 360 Sky Bar trên tầng 21 và tầng thượng của tòa nhà.

Việc không kiểm soát được âm thanh, tiếng ồn khiến cuộc sống của cư dân bị ảnh hưởng. Thêm nào đó, thang máy trong tòa nhà được quán bar này sử dụng đưa khách lên xuống khiến việc đi lại của cư dân bị hạn chế. Đặc biệt, vào cuối tuần thì tình trạng này xảy ra càng nghiêm trọng khiến cư dân bức xúc.

Việc kinh doanh quán bar nói trên không có đánh giá tác động môi trường từ cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, việc kinh doanh nhà hàng cũng trái với quy định của Sở KH&ĐT TP. HCM về việc di dời doanh nghiệp ra khỏi chung cư.

Theo công năng của chung cư The One SaiGon công bố, dự án này là cao ốc phức hợp 22 tầng với công năng gồm phần diện tích văn phòng cho thuê và 88 căn hộ cao cấp, không hề có diện tích giành cho kinh doanh.

Đình Văn
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: