5 năm trước

Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: Cưỡng chế công trình vi phạm tại phường Thanh Nhàn

Sáng nay (22/7), lực lượng liên ngành quận Hai Bà Trưng và phường Thanh Nhàn đã tổ chức cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại khu đất của Tổng Công ty Chè Việt Nam (đường Trần Khát Chân), để thực hiện quyết định thu hồi đất của TP Hà Nội (đã được Tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội xét xử).


Ông Triệu Như Long, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn đọc quyết định thi hành cưỡng chế. Ảnh: Trần Quý

Ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, năm 1996, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi 1.500 m2 đất tại đường Trần Khát Chân do Hợp tác xã Nông nghiệp Đồng Thanh quản lý sử dụng, giao Sở Địa chính Hà Nội ký hợp đồng với Tổng Công ty Chè Việt Nam thuê thời hạn 30 năm để liên doanh với nước ngoài. Tuy nhiên, một số hộ dân đã cố tình lấn chiếm, xây dựng không có giấy phép trên khu đất này.


 Các công trình vi phạm. Ảnh: Trần Quý

Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại trên thửa đất của Tổng Công ty Chè tồn tại gần mười công trình tạm, lều lán, gồm xưởng sửa chữa xe máy, quán bán bia hơi, rửa ô tô, xe máy, xưởng sản xuất than tổ ong, điểm thu mua phế liệu...

Ngay phía sau khu đất có nhiều đống phế thải xây dựng, rác thải lớn, tràn cả xuống vỉa hè, lòng đường, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.


 Lực lượng chức năng thi hành quyết định cưỡng chế. Ảnh: Trần Quý

Các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại đây đã được UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Thế nhưng, các hộ dân lại tiếp tục tái chiếm, khiếu nại, khiếu kiện đòi đất. Các cơ quan chức năng của phường Thanh Nhàn và quận Hai Bà Trưng đã nhiều lần lập biên bản vi phạm, yêu cầu các hộ dân phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu, nhưng họ không thực hiện. 

Các hộ này còn đưa vụ việc ra tòa án giải quyết. 

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 20/4/2012, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã bác yêu cầu của họ. 

Chưa dừng lại ở đó, một số người dân tiếp tục khởi kiện đối với bản án hành chính sơ thẩm nói trên. 

Ðầu năm 2013, Tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và quyết định bác yêu cầu khởi kiện của người dân, giữ nguyên các quyết định của bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP Hà Nội. Các yêu cầu đòi đất của một số người dân không được tòa án chấp nhận, thửa đất thuộc quyền sử dụng của Tổng Công ty Chè Việt Nam. Tuy nhiên, các hộ dân nói trên vẫn cố tình không tự tháo dỡ công trình vi phạm, di chuyển đồ đạc và trả lại mặt bằng khu đất khiến nhiều người dân bức xúc.

Trần Quý
theo Thanh tra

Từ khóa: