6 tháng trước

Quảng Bình: Bãi tập kết cát sỏi trái phép hoạt động bên dòng Kiến Giang

Hai bãi tập kết cái sỏi trái phép với sức chứa hàng ngàn mét khối cát của Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Phú Hà (xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy) nhiều lần cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt nhưng đến nay vẫn ngang nhiên hoạt động…

Theo tìm hiểu, hai bãi tập kết cát, sỏi này có địa chỉ tại thôn Mỹ Trạch xã Mỹ Thủy và thôn Xuân Bồ xã Xuân Thủy huyện Lệ Thủy đều là của Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Phú Hà.

Mặc dù nơi tập kết không phải là bến, bãi nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động cả ngày lẫn đêm. Tại đây, những núi cát, sỏi cao đến vài mét chẳng mấy chốc lại vơi đi vì những cỗ máy làm việc với tần suất chóng mặt...

  Bãi tập kết tự phát, không phép tại thôn Mỹ Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy
Bãi tập kết tự phát, không phép tại thôn Mỹ Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy

Theo ghi nhận, trung bình bãi này lúc nào cũng có đến 4 5 chiếc xe tải đang chầu chực sẵn chờ “ăn hàng”, cung cấp vật liệu cho các công trình xây dựng tại địa phương, cứ 10 phút thì lại có 1 chuyến rời bãi và có chuyến khác lùi vào lấy vật liệu. Không những thế, các xe này được tài xế máy đào múc chất hàng lên cao, tiềm ẩn mối nguy hiểm cho người tham gia giao thông…

Chị H., một người dân sông ven đường thôn Mỹ Trạch không giấu nỗi vẻ bức xúc: “Bãi tập kết này hoạt động một thời gian dài làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân quanh khu vực, người dân sống hai bên đường, chúng tôi không khi nào ngủ yên vì tiếng máy nổ, tiếng xe tải ra vào ồn ào cả ngày lẫn đêm có lúc chẳng giám ra đường vì lượng xe quá lớn. Ngoài ra chúng tôi còn phải hứng chịu một lượng lớn khói bụi ô nhiễm từ bãi tập kết cát này”.

Ông Hoàng Công Viên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thuỷ cho biết : Trước đây, xã có 4 bến bãi tập kết cát sỏi trên địa bàn, nhưng không có giấy phép nên các bãi tự giải thể. Còn bến bãi tập kết nói trên của Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Phú Hà đã hoạt động được 3 năm nay, trước đây hoặc động nhỏ lẻ, khoảng 2 năm trở lại đây mới có quy mô lớn hơn. UBND xã không nắm bất kỳ hồ sơ nào về bãi tập kết, kể cả doanh nghiệp tự đi thuê đất của hộ dân làm bãi tập kết và cũng chỉ thông qua UBND xã bằng miệng chứ không có giấy tờ gì. Vấn đề về môi trường chúng tôi thường xuyên xuống kiểm tra và nhắc nhở doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết”.

Trong khi đó, ông Trần Quốc Toàn, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Lệ Thủy cho biết: “Bãi tập kết tại thôn Xuân Bồ xã Xuân Thủy đã có chủ trương đầu tư, phía doanh nghiệp đang hoàn thành thủ tục để được cấp phép. Tại bãi này họ chỉ mới hoàn thành thủ tục thuê đất. Hiện doanh nghiệp hoạt động là sai, hoạt động chui. Chúng tôi đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt và đình chỉ vì không có giấy phép và thuyền hút cát không có kiểm định”.

Trả lời câu hỏi: “Vì sao bến bãi này hoạt động trái phép này diễn ra từ lâu nhưng chính quyền chưa có biện pháp xử lý triệt để?”, ông Toàn giải thích: “Chúng tôi đã thành lập nhiều đoàn liên ngành lên kiểm tra, thực tế là đã đình chỉ và giao cho UBND xã quản lý. Đến nay bãi vẫn còn hoạt động thì mình có châm chước vì doanh nghiệp đang trong quá trình làm thủ tục cấp phép”.

Được biết, thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã có nhiều văn bản yêu cầu các sở ngành, địa phương chấn chỉnh hoạt động tại các bãi tập kết cát sỏi. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều bãi tập kết không phép, không nằm trong quy hoạch trên địa bàn tỉnh vẫn ngang nhiên hoạt động.

Như vậy, hoạt động không phép của bãi tập kết cát này đã rõ. Câu hỏi đặt ra liệu chính quyền địa phương có thực hiện các biện pháp cứng rắn để chấm dứt hoạt động của cơ sở này không? Hay là chính quyền địa phương này còn “ưu ái” cho doanh nghiệp hoạt động trái pháp luật?

Bùi Tuấn
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: