2 tháng trước

Quảng Bình:Trùng lặp đề thi vào lớp 10, sĩ tử phải thi lại

Cùng với sự cố trùng lặp đề thi môn Ngữ văn là sự tắc trách của 2 giám thị trong hội đồng thi Trường chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) ký nhầm trên giấy thi khiến tất cả học sinh thi chuyển cấp vào lớp 10 phải thi lại.

Sáng 4/6, UBND tỉnh Quảng Bình, Ban CĐT và TS vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 có quyết định số 1305/QĐ-BCĐTTS về việc tổ chức thi lại môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 – 2020.

Ông Nguyễn Văn Thông, Phó Chánh phụ trách Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình cho biết: “trong đề môn Ngữ văn, thi vào sáng 3/6 có một số nội dung và câu hỏi giống với đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2018-2019 của Phòng GD-ĐT thành phố Đồng Hới, Ban chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình đã quyết định tổ chức thi lại môn Ngữ văn vào 14h30 ngày 5/6”.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 giống với đề kiểm tra học kỳ 2 của Phòng GD-ĐT thành phố Đồng Hới.

Cùng với sự cố trùng đề thi Văn là việc giám thị ký nhầm trên giấy thi khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi môn Văn khi đã hết 1 nửa thời gian, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình đã quyết định tổ chức thi lại môn này, và đề nghị các điểm thi kịp thời thông báo đến học sinh. Việc làm này nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh trong toàn tỉnh.

Các thí sinh của nhiều điểm thi tại Quảng Bình cho biết đã nhận được thông báo về việc thi lại môn Ngữ văn. Tuy nhiên quyết định này vấp phải luồng dư luận trái chiều. Trong đó, nhiều phụ huynh và học sinh kịch liệt phản đối.

Ngay tại điểm thi Trường THPT Tuyên Hóa, rất nhiều phụ huynh xôn xao khi biết thông tin con em mình sẽ phải thi lại môn Ngữ văn. Một số phụ huynh cho hay, họ sẽ làm đơn kiến nghị, phản đối việc buộc học sinh thi lại.

“Cái này rất vô lý, các em đã rất áp lực sau kỳ thi, giờ lại nghe tin thi lại chắc chắn sẽ lo lắng, không có tâm trạng đâu mà thi lại. Học tài thi phận, các em đã làm bài lần 1 tốt rồi mà thi lại nữa thì rất thiệt thòi”, Chị Thùy, một phụ huỵnh nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, theo nhiều ý kiến của phụ huynh và giáo viên tại Quảng Bình, sự cố trùng đề và cả việc giáo viên ký nhầm khiến 24 học sinh phải làm lại bài thi đều diễn ra tại thành phố Đồng Hới. Ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi của các em thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp và Trường THPT Đào Duy Từ. Do vậy có thể xem xét phương án thi lại bằng một đề khác dành cho các trường ở Đồng Hới để tránh tốn kém và gây ảnh hưởng đến học sinh toàn tỉnh.

Ngay sau đó, Chiều 4/6 Thường trực tỉnh ủy Quảng Bình đã triệu tập cuộc họp khẩn với các sở, ngành, nhằm giải quyết các sự cố liên quan đến Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại địa phương này.

Theo đó, Cuộc họp đã phân tích rõ những bất thường trong việc ra đề thi môn Ngữ văn của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và sự cố 2 giám thị tắc trách, khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi Văn từ đầu khi đã hơn 1 nửa thời gian trôi qua. Qua đó phân định rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan.

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã đề nghị Công an tỉnh Quảng Bình vào cuộc, điều tra những bất thường trong việc ra đề thi Ngữ văn, đồng thời đảm bảo an toàn trong ngày thi lại môn Văn vào chiều mai (5/6). Đề nghị Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thực hiện tốt việc thi lại môn Văn ở tất cả các điểm trường, không được phép để bất cứ sai sót nào xảy ra.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đề nghị Ban Chỉ đạo thi kiểm điểm trách nhiệm và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân đã để xảy ra sự cố trong kỳ thi vừa qua. Sở Giáo dục và Đào tạo cần phải nhìn nhận rõ những sai sót, xin lỗi công khai trước ngành, phụ huynh và các em học sinh. Cùng với đó cần phải kiểm điểm, xử lý nghiêm 2 giám thị ký nhầm trong tờ giấy thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình họp khẩn giải quyết sự cố kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Sự cố bất thường khi đề thi môn Văn của Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình tương tự đề kiểm tra học kỳ 2 của Phòng GD-ĐT thành phố Đồng Hới.

Trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình đã liên tiếp xảy sự cố ở bài thi môn Ngữ văn. Cụ thể, đề thi bộ môn này giống với đề kiểm tra học kỳ 2 của các trường THCS tại Đồng Hới làm mất đi tính công bằng, minh bạch của kỳ thi. Đặc biệt là gây thiệt thòi cho học sinh các huyện so với học sinh các trường tại TP Đồng Hới khi thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp. Điều này gây bức xúc cho các bậc phụ huynh và làm ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh ngay trong kỳ thi.

Cũng trong môn thi Ngữ văn, tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đã xảy ra sự việc giám thị coi thi ký nhầm vào ô của cán bộ coi thi. Khi thời gian làm bài trôi qua hơn một nửa thì 2 giám thị coi thi của phòng thi số 25 mới phát hiện ký nhầm, sự tắc trách này khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi từ đầu.

Do thời gian đã trôi qua hơn 1 nửa, lại phải làm lại bài nên nhiều sĩ tử đã òa khóc ngay tại phòng thi. Được biết 2 giám thị coi thi này hiện là giáo viên của Trường THPT Trần Phú, huyện Bố Trạch và đã bị đình chỉ công tác coi thi.

Bùi Tuấn
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: