8 năm trước

Quăng con lên mạng, mẹ cũng chí mạng

Trào lưu khoe con trên mạng đem đến những lời khen ảo nhưng tai họa thật. Trên các mạng xã hội luôn rình rập những nguy hiểm mà những bậc cha mẹ thiếu kinh nghiệm dễ dàng chuốc lấy "quả đắng" vì trót khoe con.

Trào lưu khoe con trên mạng đem đến những lời khen ảo nhưng tai họa thật. Trên các mạng xã hội luôn rình rập những nguy hiểm mà những bậc cha mẹ thiếu kinh nghiệm dễ dàng chuốc lấy "quả đắng" vì trót khoe con.

Cư dân mạng đã quá quen thuộc với 1 trong 10 video được xem nhiều nhất trên trang Youtube có tên "Charlie bit my finger- again!" (Charlie lại cắn tay con nữa!), xuất hiện từ 2007.

Video này bỗng nhiên đem lại sự nổi tiếng cho một cậu bé vô danh chừng 6 tháng tuổi và món tiền quảng cáo không nhỏ cho cha mẹ cậu bé này.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, gia đình này đã nổi tiếng trên truyền thông đại chúng.

Cũng phải nói thêm rằng, sự nổi tiếng có được nhờ cha mẹ cậu bé tình cờ chộp được khoảnh khắc "ngàn năm có một", họ đưa lên với ý định chia sẻ với gia đình và bạn bè. Những video sau này về cậu bé được cha mẹ đưa lên có mục đích "câu view" (thu hút lượng truy cập) để lấy quảng cáo không được ưa chuộng và thậm chí bị nhiều người phản đối về chuyện đưa con ra để thương mại hóa.

Cậu bé cởi truồng nhảy Audition trên Youtbe.

Chị Phương Thanh, 36 tuổi, quận 10 (TP.HCM) chia sẻ:

"Từ khi Facebook hay Youtube phổ biến ở Việt Nam, nhiều bậc cha mẹ cũng đua đòi khoe con, hay đâu chưa thấy, toàn thấy bị "ném đá". Hết bé 2 tuổi hút thuốc lào rồi bé 4 tuổi hát karaoke bài "Đánh mất", bé trai 2 tuổi cởi truồng nhảy Audition, cha dạy con 3 tuổi lái xe ở Vũng Tàu, và gần đây nhất là bé 4 tuổi chửi chồng như hát hay. Không hiểu, các bậc cha mẹ có biết nghĩ cho con mình không?"

Dưới những video như thế này, lời khen thì ít mà lời mắng chửi của cộng đồng mạng thì nhiều. Video cô bé rất xinh xắn và đáng yêu chừng 3 tuổi hát "Vọng cổ teen" (bị coi là thảm họa nhạc Việt) nhận lời khen không ít: "dễ thương quá", nhưng cũng nhiều bình luận kiểu như: "Bé dễ thương quá, nhưng mà cho bé hát nhầm bài rồi, đừng làm hỏng tương lai em, tiếc", "không hiểu gia đình làm gì mà đầu độc em nhỏ thế này". (bài vọng cổ này có những câu từ như: xa anh mới ban chiều, thế mà lòng sao buồn hiu, luôn nhớ anh nhiều, mong được ở bên người yêu, để nói bao điều...).

Với cậu bé 4 tuổi rất xinh xắn nhưng lại hát bài "đánh mất", nhận được rất nhiều lời khen tặng, nhưng cũng có những bình luận "đau lòng": "con nít mà làm quá giống quỷ", "giống lên đồng dễ sợ"....

Đặc biệt với cô bé 4 tuổi "chửi chồng" thì nhận được những lời lên án kịch liệt, nhiều độc giả còn cho rằng, cả gia đình sẽ gặp phiền toái lớn với phút ngẫu hứng của người mẹ dại dột.

"Người mẹ này chắc nghĩ rằng mọi người sẽ thấy thú vị khi xem clip? Hay thấy con gái của mình giỏi? Cả 2 mẹ con đang làm trò cười cho thiên hạ rồi! Đừng vì thú vui của mình mà làm sai lệch đi đạo đứa, văn hóa của trẻ", một độc giả bình luận. "Khổ thân con bé. Nhìn thông minh, xinh xắn, yêu thế kia mà bị mẹ đầu độc ngay từ nhỏ rồi. Mong rằng sau chuyện này, mẹ cháu nhận ra sai lầm và biết cách dạy con hơn."

Cô bé 4 tuổi được mẹ dạy "chửi chồng"


Một bà mẹ tên là Jessica Gwozdz, một nhiếp ảnh gia và có hai con gái. Chị thường xuyên chia sẻ ảnh của con mình lên trang ảnh mạng như Flickr. Có lần, một người bạn gửi cho chị một trang web khiến chị rụng rời chân tay: ai đó đã lấy hình con gái chị (mới 4 tuổi), đặt một cái tên khác và ghi chú thích là "quan tâm đến kết bạn và hẹn hò đàn ông"! Sau đó, chị đã phải liên lạc với admin của trang web đó để nhờ xóa bức ảnh con gái chị.

Đó mới chỉ là một phần nhỏ của cơn ác mộng của cha mẹ khi các mạng xã hội như Facebook, Snapfish, Twitter, YouTube, Match.com giờ đây tràn ngập hình ảnh con cái đang nhảy múa, đang hát, đang tắm. Không phải tất cả mọi người đều cho rằng, chia sẻ hình ảnh con cái trên mạng là một điều tốt. Có một vài hội trên Facebook chống lại việc cha mẹ chia sẻ hình ảnh của con cái lên mạng Internet.

Một số bậc cha mẹ đã cảnh báo: nếu đưa ảnh con lên thì đừng ghi tên thật của chúng, đặc biệt, đừng bao giờ đưa ảnh con đang ở trong nhà tắm. Một giáo viên ở Carlifornia chia sẻ: "Chúng tôi thường dạy học sinh không bao giờ được nói chuyện với người lạ, không nói tên thật, không tiết lộ thông tin cá nhân của mình".

Tú Uyên
theo Vietnamnet

Từ khóa: