3 tháng trước

Quảng Nam: Bến bãi hoạt động không phép, chính quyền thiếu quyết liệt?

Mặc dù chưa có giấy phép hoạt động nhưng hàng loạt bến, bãi tập kết cát trên địa bàn phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn vẫn ngang nhiên hoạt động trước sự vào cuộc thiếu quyết liệt của chính quyền sở tại.

Nằm trong quyết định phê duyệt quy hoạch sắp xếp hệ thống bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến năm 2020, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn được quy hoạch bố trí 7 bến, bãi với diện tích 10.000m2 tại khối phố Viêm Trung.

Tuy nhiên, đến nay 7 đơn vị được bố trí này vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục, hồ sơ cần thiết để được cấp phép hoạt động (trong đó có bến bãi của ông Trần Quang Hy đã có giấy phép bến thủy nội địa và hợp đồng thuê đất nhưng vẫn chưa có hồ sơ cam kết bảo vệ môi trường và chủ trương cho phép hoạt động từ chính quyền thị xã Điện Bàn).

Bến bãi tập kết cát tại khối phố Viêm Trung, phường Điện Ngọc hoạt đồng rầm rộ mặc dù chưa có phép
Bến bãi tập kết cát tại khối phố Viêm Trung, phường Điện Ngọc hoạt đồng rầm rộ mặc dù chưa có phép

Mặc dù vậy, tại khu vực được quy hoạch hàng ngày vẫn có hàng nghìn m3 cát được tập kết về mỗi ngày và chở đi tiêu thụ khắp các nơi.

Khu vực bến, bãi này nằm sát mép bờ sông Ngân Hà và nhiều thửa ruộng của người dân tại khối phố Viêm Trung. Theo quan sát, tại khu vực trên có từ 5 đến 6 điểm tập kết với khối lượng hàng nghìn m3 cát, những “đồi” cát cao hơn 5m trải dài và nối tiếp nhau. Hàng ngày, xe tải vẫn ra vào chở cát liên tục, nhiều xe múc thi nhau múc cát từ dưới ghe lên, tuyến đường đấu nối từ các bến bãi này ra đến khu dân cư 2A Điện Ngọc cát đổ dày mặt đường vẫn luôn nhộn nhịp xe cát ra vào từ sáng đến tối.

Điều đáng nói, để đảm bảo tính minh bạch về nguồn gốc cát, và giảm thiểu tình trạng khai thác cát trộm, những bến, bãi tập kết cát phải có đầy đủ hồ sơ và giấy phép hoạt động thì những mỏ cát mới có thể bán cát cho những đơn vị này. Nhưng trên thực tế, các bến bãi tập kết tại khu vực khối phố Viêm Trung chưa được phép hoạt động hàng nghìn m3 cát được tập kết mỗi ngày tại đây từ đâu mà ra, là một vấn đề có dấu hiệu khuất tất, cần được làm rõ.

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Văn Lượng - Phó Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc cho biết: “Vấn đề quản lý bến, bãi ở đây, chúng tôi đã quá sức rồi. Công việc ở phường rất nhiều, vấn đề xây dựng, vấn đề môi trường, vấn đề dịch bệnh, công việc quá nhiều... Hiện các bến bãi này mới chỉ công bố quy hoạch để làm thủ tục, riêng bến bãi của ông Trần Quang Hy đã đủ điều kiện rồi những vẫn phải đợi có ý kiến của thị xã thống nhất cho tiến hành thực hiện thì sẽ được thực hiện.

Tuy nhiên, nhu cầu xây dựng ở địa phương quá lớn, việc họ lén lút thực hiện thì không thể tránh khỏi, lực lượng chuyên trách rất mỏng nên chúng tôi không xử lý được”.

Sau khi trao đổi thông tin, phường Điện Ngọc cử hai cán bộ thuộc Tổ quy tắc đô thị cùng phóng viên khảo sát thực tế. Tuy nhiên, khi cán bộ phường và phóng viên đang khảo sát ở bến bãi này ở những bến bãi khác, ghe thuyền, xe múc, xe tải vẫn ra vào rầm rộ… Thấy vậy nhưng hai cán bộ phường cũng chỉ quan sát một lúc rồi ra về mà không có biện pháp kiểm tra, lập biên bản…

Ông Nguyễn Minh Hiếu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết: “Thị xã nắm được thông tin trên, đã cho các đơn vị ra kiểm tra và lập biên bản xử lý. Về nguyên tắc, muốn hoạt động phải có sự thống nhất của thị xã, thời gian tới chũng tôi sẽ họp các mỏ và các chủ bến trên địa bàn để xử lý”.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Văn Tiến
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: