6 năm trước

Quảng Trị: Trẻ tử vong sau tiêm vắcxin do viêm phổi

Ngày 12/11, theo thông tin mới nhất từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), đơn vị này vừa nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị về việc 1 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắcxin Quinvaxem.

Ngày 12/11, theo thông tin mới nhất từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), đơn vị này vừa nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị về việc 1 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắcxin Quinvaxem.


Vắcxin Quinvaxem được tiêm lại đồng loạt trên cả nước trong đầu tháng 11.
(Ảnh: PV/Vietnam+)

Đó là một bé trai 3 tháng tuổi (sinh ngày 24/8/2013), địa chỉ tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Trẻ được tiêm vắcxin Quinvaxem mũi 1 lúc 9 giờ 15 phút ngày 05/11/2013 tại Trạm Y tế xã.

Sau khi tiêm khoảng 16 giờ, trẻ xuất hiện sốt, quấy khóc, bỏ bú.

Sáng 6/11 tại Trạm Y tế, bệnh nhi trên sốt 37 độ C, nhịp thở 38 lần/phút, tại vị trí tiêm chủng sưng, đỏ, đau và trẻ không chịu bú mẹ.

Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Phòng khám đa khoa khu vực Lìa vào lúc 8 giờ 15 phút sáng cùng ngày.

Bệnh nhi vẫn diễn biến nặng lên nên đã được chuyển đến bệnh viện đa khoa khu vực Hướng Hóa sau 2 tiếng.

Tại đây, bệnh nhi sốt cao 39,7 độ C, mạch 150 lần/phút, nhịp thở tăng lên 42 lần/phút và hôn mê. Bệnh nhân được cấp cứu, đặt nội khí quản và chuyển lên tuyến Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tại phòng cấp cứu hồi sức Nhi của bệnh viện tỉnh, trẻ được tiếp nhận và xử lý cấp cứu, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy và kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhi bị viêm phổi (phổi phải), đã được điều trị tích cực nhưng không kết quả nên đã tử vong lúc 22 giờ ngày 10/11/2013.

Chẩn đoán sau tử vong của Bệnh viện đa khoa tỉnh cho thấy bệnh nhi tử vong vì suy đa phủ tạng, suy hô hấp không phục hồi do viêm phổi nặng, khả năng do nhiễm khuẩn.

Kết quả giải phẫu tử thi của cơ quan pháp y tỉnh ngày 11/11 cũng cho kết quả bệnh nhi bị viêm phổi.

Ngành y tế tỉnh Quảng Trị khẳng định đây là trường hợp tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ nhỏ (bệnh có nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 1 tuổi), không liên quan đến tiêm vắcxin Quinvaxem.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/quang-tri-tre-tu-vong-sau-tiem-vacxin-do-viem-phoi/229703.vnp

Thùy Giang
theo Vietnam+

Từ khóa: