Sự kiện hot
12 năm trước

Rau sạch vào siêu thị có sạch?

Mua rau sạch tại các siêu thị đã trở thành thói quen của nhiều bà nội trợ, tuy nhiên ít người tiêu dùng biết rằng giá rau tại một số siêu thị bị đẩy lên khá cao so với tại ruộng, và khó đảm bảo đó có phải là rau sạch hay không.

Mua rau sạch tại các siêu thị đã trở thành thói quen của nhiều bà nội trợ, tuy nhiên ít người tiêu dùng biết rằng giá rau tại một số siêu thị bị đẩy lên khá cao so với tại ruộng, và khó đảm bảo đó có phải là rau sạch hay không.

Khó có thể phân biệt rau tại siêu thị có hoàn toàn là rau sạch hay không.(nguồn Internet)

Trong khi đó, giá rau sạch Vân Nội tại BigC hay Rosa cao gấp 2-3 lần so với tại chợ. Cụ thể, tại Rosa dưa chuột giá 17.5000 đồng/kg, xà lách 19.000 đồng/kg.. Tại BigC, giá rau muống trên dưới 13.000 đồng/kg, rau cúc khoảng 11.000 đồng/kg, mồng tơi , rau dền trên dưới 15.000 đồng/kg…

Đang thu gom rau cải chíp để chuẩn bị bán cho các thương lái hoặc hợp tác xã tiêu thụ, một hộ nông dân (xin được dấu tên), thôn Ba Chữ, Vân Nội cho biết, mấy ngày trước rau cải chíp tại vườn chỉ bán được 2.000-3.000 đồng/kg nhưng tại các siêu thị trong nội thành vẫn bán hơn 10.000 đồng/kg.

Anh này cũng cho biết thêm, nguyên nhân bán giá cao hơn chủ yếu do các thương lái hoặc hợp tác xã giao rau với giá cao tại các siêu thị nên giá rau mới bị đẩy lên như thế.

Gọi điện đến số điện thoại Hợp tác xã Trần Văn Mây chuyên giao rau sạch Vân Nội cho siêu thị Rosa và một số cửa hàng rau sạch khác trong nội thành Hà Nội. Nhân viên chuyên giao rau sạch đến siêu thị cho biết, sẽ cung cấp ra cho Rosa với giá như: rau cúc, rau muống 10.000 đồng/kg, xà lách 15.000 đồng/kg, mồng tơi 15.000 đồng/kg, rau dền từ 10.000-12.000 đồng/kg, dưa chuột 13.000-14.000 đồng/kg, đậu xanh 14.000 đồng/kg…

Điều đó cho thấy, lợi dụng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều thương lái đang “làm giá” thị trường khiến rau xanh nói riêng và các loại nhu yếu phẩm nói chung bị đẩy giá lên khá cao và chỉ có người tiêu dùng chịu thiệt.

Tại chợ Vân Nội, hai khu rau sạch và rau từ các xã, tỉnh khác luôn tấp nập mua bán.

Rau sạch - “Vàng thau lẫn lộn”

Mặc dù được đưa vào các siêu thị và gắn mác rau sạch, tuy nhiên hầu hết người tiêu dùng đều không thể khẳng định rau có thực sự an toàn hay không.

Tại ruộng rau an toàn xã Vân Nội, một số nông dân cho biết, mỗi gia đình có một phương pháp trồng rau an toàn khác nhau. Còn Hợp tác xã 2 năm mới phổ biến một lần về cách trồng rau an toàn, do đó khó tránh khỏi tình trạng nhiều hộ trồng rau vẫn chưa đảm bảo ATVS TP.

Còn tại chợ Rau an toàn Vân Nội-đầu mối rau sạch cung cấp vào thị trường nội thành Hà Nội, được chia làm hai khu rau sạch Vân Nội và khu rau của các xã, tỉnh thành khác đến bán.

Khi được hỏi, một tiểu thương tại khu rau dành cho các xã, tỉnh khác cho biết, khu rau sạch Vân Nội thường nhỏ hơn khu rau của các nơi khác đến bán. Do đó rau sạch Vân Nội khó có thể đáp ứng được sản lượng cung cấp ra thị trường.

Chị này tiết lộ, khi mua rau, các thương lái thường đưa cho chị những sợi dây bằng nilong có in chữ “Rau sạch Vân Nội” và buộc kèm với rau của chị bán. Chị còn khẳng định, bây giờ khó có thể phân biệt được rau sạch hay không sạch tại các siêu thị vì phương pháp trồng khá giống nhau và họ vẫn mua rau của chị và đưa vào các siêu thị.

Chủ cửa hàng bán quà sáng tại chợ Vân Nội cũng cho biết, chị là người dân nơi đây nên khi mua rau, nếu họ mới phun thuốc sâu thì sẽ “nhấm nháy” chị đừng mua và chuyển sang mua loại khác. Còn những người buôn khác thì vẫn bán như thường.

Thực tế cho thấy, gần tết Nguyên Đán nhu cầu rau sạch tại các cửa hàng, siêu thị lại càng cao hơn. Tuy nhiên, vì lợi ích cá nhân, một số thương lái đang cố “biến hóa” rau chưa an toàn thành rau an toàn, bán ra với giá đắt khiến người tiêu dùng “tiền mất tật mang”. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng liên quan cần có biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng “làm giá” của thương lái cũng như hành vi gian lận trong kinh doanh, buôn bán để người tiêu dùng thực sự được dùng những sản phẩm an toàn và mua với giá hợp lý.

Theo Lao dong


Từ khóa: