6 năm trước

Rét đậm, rét hại còn kéo dài, vùng núi nhiều sương muối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khối không khí lạnh cường độ mạnh vẫn còn hoạt động mạnh và liên tục được bổ sung nên trong 3-5 ngày tới, Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện rét đậm, rét hại trên diện rộng.


Nhân dân tại huyện Sapa đang thu dọn tuyết trên các vườn rau màu. (Ảnh: Lục Văn Toán/TTXVN)

Các tỉnh vùng núi phía Bắc cần đề phòng băng giá và sương muối. Chính quyền địa phương và người dân cần thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe, đàn gia súc và mùa màng.

Trong năm ngày vừa qua (15-19/12) các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xuất hiện trời rét đậm, rét hại trên diện rộng, một số nơi nhiệt độ xuống dưới 0 độ như Sìn Hồ -0,9 độ C, Mẫu Sơn -1,1 độ C. Khu vực vùng núi phía Bắc đã xuất hiện mưa tuyết, băng giá và sương muối.

Không khí lạnh cũng gây thời tiết xấu cho các vùng biển. Vịnh Bắc Bộ duy trì gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh ven biển Trung Bộ và khu vực biển Đông, bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Sóng biển cao từ 2-4m. Biển động mạnh.

Vùng biển phía Nam, bao gồm cả khu vực quần đảo Trường Sa có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy mạnh.

Ngày và đêm 20/12, phía Tây Bắc Bộ ít mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Trời rét đậm, rét hại và có nguy cơ sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 5-8 độ, có nơi dưới 3 độ C, cao nhất 15-18 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ít mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng. Trời rét đậm, vùng núi rét hại. Vùng núi cao cần đề phòng sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 6-9 độ, vùng núi cao có nơi dưới 4 độ C, cao nhất 15-18 độ C.

Thủ đô Hà Nội ít mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng. Trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, cao nhất 15-18 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía bắc ít mây, đêm không mưa, ngày nắng; phía nam nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trời rét, phía bắc rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, phía nam từ 11-14 độ C, cao nhất 17-20 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa rào vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, phía nam từ 21-24 độ C, cao nhất 19-22 độ, phía nam 26-29 độ C.

Tây Nguyên mây thay đổi, có mưa rào vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, cao nhất 23-26 độ C.

Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 28-31 độ C.

Minh Nguyệt
theo TTXVN

Từ khóa: