Sự kiện hot
12 năm trước

Rớt nước mắt với tình cha con

Dantin - Người cha: một kỹ sư chuyên về bảo mật của cty M.Tech, cứng rắn nhưng tình cảm. Người con: cu Bin, một cậu bé học tiểu học có gương mặt đẹp như thiên thần nhưng lâm căn bệnh ung thư hiểm nghèo.

Dantin - Người cha: một kỹ sư chuyên về bảo mật của cty M.Tech, cứng rắn nhưng tình cảm. Người con: cu Bin, một cậu bé học tiểu học có gương mặt đẹp như thiên thần nhưng lâm căn bệnh ung thư hiểm nghèo. Khi người cha cầm kết quả chụp X quang căn bệnh của cu Bin gần như thấy bầu trời đổ sụp xuống.

Nhật ký xúc động của người cha được đăng tải trên một loạt các trang mạng xã hội như truongxua, otofun, somenh, hoagao... Cha mẹ cu Bin được tiếp sức bởi một loạt những comment và email trực tiếp từ cộng đồng mạng đầy tình người. Cha mẹ cu Bin đã nắm chặt tay con với một quyết tâm: Bin ơi, hãy chiến đấu cùng cha mẹ và mọi người nhé!

Tình người trong thế giới ảo

Hiện nay, tình trạng sức khỏe của cu Bin (tên thật là Trần Hoàng Việt, HS lớp 5A6, trường Tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội) đang trong giai đoạn hồi phục sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u não tại bệnh viện Severance Hospital, Seoul (Hàn Quốc). Được anh Trần Hoài Nam cha của cu Bin thông báo, nhiều thành viên cộng đồng mạng đã cùng gửi những đường link và những Icon cổ vũ. Một lần nữa sức lan tỏa tích cực từ các mạng xã hội đã góp phần không nhỏ cho niềm vui chiến thắng bệnh tật của cậu bé mới 11 tuổi này.

“Chúc mừng cu Bin, chúc mừng anh Nam”, “Bin ơi, em sẽ là một thiên thần”, “Thật là một phép màu, cả nhà mình đang bật khóc”... Đó là một loạt những lời động viên chia sẻ trên mạng xã hội truongxua và các diễn đàn.

Hình ảnh cu Bin tập luyện để phục hồi các chức năng cử động tay chân và nụ cười rạng rỡ cũng được được đăng tải trên một loạt trang mạng. Tiếp theo đó là những lời chia sẻ nối dài. “Đối với rất nhiều người chia sẻ câu chuyện, quả thật đó là một phép màu. Ông trời đã cho ta một hạnh phúc là bé Bin khỏe lại”, một bạn trẻ có nick name Bibi xúc động. Nhiều comment khác động viên: “Cuộc sống vẫn còn những điều kỳ diệu em ạ! Cố lên em!”

Nhưng theo sát tình hình nhất và “bắt” bố cu Bin cập nhập tình trạng sức khỏe của người con là những ông bố, bà mẹ. Bởi theo họ, chỉ cần nghe bố cu Bin giãi bày khi biết con mình bạo bệnh “ba đã trốn vào phòng lặng lẽ khóc để con không nhìn thấy” đã là “một sự sáng ngời tình cha con, mẫu tử”.

Còn với anh Trần Hoài Nam, niềm vui của người cha không chỉ là cu Bin khỏe dần lên như anh viết trên mạng cộng đồng hoagao: “...Về tình hình của cháu Bin thì sáng nay thấy ổn hơn khá nhiều, bên trái đã bắt đầu hoạt động, cháu hơi nhấc được cánh tay trái lên. Chân trái cũng đạp nhẹ ra phía trước. Tuy rằng còn rất nhiều điều ở phía trước, đến giờ phút này em tin là giai đoạn nguy hiểm nhất đã qua rồi”.

Mà niềm vui lớn hơn đã tạo động lực cho vợ chồng anh cùng cu Bin chống lại căn bệnh quái ác chính là sự chia sẻ:” Đúng lúc khó khăn nhất thì lại nhận được rất nhiều sự giúp đỡ và động viên. Một lần nữa em xin cảm tạ tất cả. Khi về Việt Nam mong sẽ có dịp gặp gỡ mọi người”.

Không bao giờ để cu Bin đơn độc!


Cu Bin đang điều trị tại Hàn Quốc

Mấy tháng trước, thật sự là một ngày tồi tệ đối với bố mẹ của cu Bin Khi nhìn thấy hình ảnh chụp Scan của con trên màn hình máy tính của bác sĩ, mắt tôi như tối sầm lại, một khối u lớn, nằm gần như giữa đầu con. Hai vợ chồng đã phải cố gắng hết sức để ko khóc òa tại chỗ, vẫn cười nói vui vẻ, đưa con về nhà”, anh Nam cho biết.

Theo kết quả cu Bin bị một khối u lớn, chiều dài chừng 8,4 cm, một chiều chừng 4,8 cm nằm sâu nội sọ chèn ép các dây thần kinh vận động . “Bác sĩ cho biết, ca mổ này rất khó, điều kiện Việt Nam không thể phẫu thuật được. Tận đến bây giờ gia đình mới biết rõ Bin bị ung thư, thể loại ATRT là một loại rất hiếm và rất nguy hiểm mới được phát hiện 10 năm gần đây, số người mắc là 1% “ anh Nam nói.

Không tuyệt vọng, anh Nam gọi điện cầu cứu khắp những người thân về phương pháp điều trị. Và đã chia sẻ câu chuyện của con mình với tình cha con thiêng liêng lên một số trang mạng xã hội mà anh tham gia. Ngay lập tức, căn bệnh của cu Bin đến với bác sĩ Phạm Dương Châu, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương. Một bác sĩ Hàn Quốc, là bạn của bác sĩ Phạm Dương Châu nhận lời đưa cu Bin sang Hàn Quốc để phẫu thuật. Dù đau đớn và khó khăn đi lại cu Bin vẫn được bố mẹ đưa sang Seoul vào ít hôm sau. Thông qua các trang mạng xã hội, tình hình cu Bin được cập nhật liên tục từ cộng đồng mạng. Được bố đọc và kể cho nghe những lời động viên, cu Bin đã ngoắc tay với bố: “Con sẽ cố gắng hết sức ba à”!

Ca mổ diễn ra chỉ một ngày sau đó và được chính tay GS hàng đầu về phẫu thuật nội sọ trẻ em Kim Dong Seok của Hàn Quốc tiến hành. “Ca mổ đã thành công”, GS Kim thông báo sau 17 tiếng đồng hồ . Không chỉ gia đình, bạn bè người thân của anh Nam cả cộng đồng mạng cũng vỡ òa khi nghe tin. “Tuy nhiên, để cu Bin có thể trở lại hoạt động bình thường như cũ thì đó phải là một thời gian dài và đầy nghị lực”, các bác sĩ của bệnh viện Severance Hospital nói.

Liên tiếp những ngày gần đây, mỗi phút trên các mạng truongxua, otofun, somenh, hoagao...đều là những lời động viên: “Cu Bin ơi gắng lên! Các anh (chị, cô...) không bao giờ để cu Bin đơn độc!”

Anh Trần Hoài Nam, bố cu Bin cho biết hiện cu Bin bắt đầu xạ trị.7 tuần liền, mỗi tuần 5 lần, mỗi lần chiếu xạ mất từ 5-10min, bao gồm cả đầu và cột sống. BV ở đây rất cẩn thận, sau khi BS phụ trách xạ trị đưa các thông tin chính, lại đến lượt một cô y tá ngồi nói chuyện với Ba Mẹ, cô giải thích làm giả lập 3D, 2D thế nào, rồi các ảnh hưởng của xạ trị đến cơ thể cu Bin ra sao...Sau đợt xạ trị 7 tuần sẽ là đến giai đoạn hóa trị. Kế hoạch cụ thể thì phải tùy theo tình hình thực tế”.

Nhật ký của bố cu Bin

“Ngày... tháng... năm

Chiều tối thứ hai đầu tuần, khi nhìn thấy hình ảnh chụp scan của con trên màn hình máy tính của bác sĩ, mắt như tối sầm lại, một khối u lớn nằm gần như giữa đầu con. Ba mẹ đã phải cố gắng hết sức để không khóc òa tại chỗ, vẫn cười nói vui vẻ, đưa con về nhà. Buổi tối các bác, các dì qua thăm, ngồi lặng lẽ, chỉ có con với em Bob là vô tư, cười đùa với nhau. Sau đó cũng chỉ biết gọi điện thoại, cầu cứu các nơi.

Ba đã không cầm được nước mắt, trốn vào phòng, khóc lặng lẽ trong nỗi uất hận, tại sao ông trời lại bất công giáng vào thằng bé một căn bệnh quái ác và đáng sợ như vậy? Con đã làm gì để mà con của con phải gánh chịu nỗi đau? Nó mới có 11 tuổi, còn cả một cuộc đời phía trước.

Ngày... tháng... năm

Sáng thứ 3, cả nhà bảy người lớn đưa Bin vào Việt Đức khám. Mất cả ngày chụp chiếu xét nghiệm. Cu Bin hơi căng thẳng, cu cậu vốn cũng hơi nhút nhát mà. Kết quả nói chung rất tệ. Khối u lớn, một chiều 7,8cm, một chiều 4,8cm, vị trí nằm sâu trong nội sọ.

Ngày hôm nay đi khám cả ngày, con đi lại hơi khó khăn, chân trái lệt bệt, tay trái thì các ngón tay thỉnh thoảng co quắp lại một cách vô thức. BS nói khối u nằm bên não thất phải, bắt đầu chèn ép các dây thần kinh vận động, nên Bin có biểu hiện liệt nửa người bên trái.

Ngày... tháng... năm

Đến thứ 5, hôm nay không phải đi khám gì, ở nhà chơi với con. Nói với Bin hôm nay con được ở nhà, không phải đi khám bệnh nữa, cu cậu khoái lắm, hoạt bát hẳn lên. Quay sang khoe với thằng em, giọng huênh hoang hôm qua anh đi khám được đội mũ siêu nhân nhá! Chả là chụp cộng hưởng thì phải chụp cái mũ lên đầu mà.

Xong lại bắt chước Tom Soyer, vén tay áo khoe với thằng em chỗ kim tiêm ở ven để lấy máu xét nghiệm. Cu Bob tính hay a dua, lăn đùng ra đòi được đi khám như anh Bin, ngồi trong nhà nhìn hai thằng mà cười ra nước mắt.

Hôm nay Bin yếu quá, gần như nằm suốt. Cái chân trái ngày càng mất cảm giác, đi dép vào là tuột. Đi vào nhà vệ sinh cũng phải vịn tay vào tường. Giá mà ba mẹ chịu đựng thay được cho con”...

Hà Hương

Từ khóa: