khoảng 1 tháng trước

SHB chính thức lên tiếng về vụ dự án Cocobay 'vỡ trận'

Trước nhiều thông tin trái chiều của dư luận về Cocobay, dự án được SHB độc quyền cho vay mua bất động sản, ngân hàng đã chính thức phát đi thông cáo về vấn đề này.

Vụ việc chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng huỷ cam kết lợi nhuận với khách hàng đã tạo một làn sóng dư luận về hình thức đầu tư bất động sản dạng condotel, một hình thức mới gia nhập Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Tại dự án này, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội là ngân hàng cho chủ đầu tư vay vốn và độc quyền cho khách hàng mua vay mua bất động sản dự án. 

Trước nhiều thông tin trái chiều và có liên quan đến SHB, ngân hàng đã có phản hồi chính thức về vụ việc này.

Cụ thể, SHB cho biết ngân hàng tài trợ vay vốn với chủ đầu tư triển khai dự án, trên cơ sở dự án đầy đủ điều kiện về pháp lí theo qui định của pháp luật. SHB đã thẩm định dự án khả thi, hiệu quả và các điều kiện để SHB quản lí dòng tiền bán hàng, tài sản đảm bảo, tiến độ dự án, đảm bảo an toàn vốn vay với SHB.

Đối với khách hàng cá nhân mua nhà dự án, SHB cho vay trên cơ sở tuân thủ đúng qui định của pháp luật, Luật nhà ở, Khách hàng cá nhân có tình hình tài chinh lành mạnh, tài sản đảm bảo theo qui định, nguồn thu đủ để đảm bảo trả nợ gốc và lãi khoản vay.

SHB thực hiện thẩm định, giải ngân tuân thủ theo đúng qui định của pháp luật, qui định của Ngân hàng Nhà nước và các qui định của SHB. Các khoản vay đều có tài sản đảm bảo đầy đủ theo qui định.

Theo Luật nhà ở, các dự án khi triển khai bán hàng phải được ngân hàng bảo lãnh bàn giao nhà. SHB là ngân hàng bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà của dự án này. Đến nay các căn hộ tại dự án đã được bàn giao theo đúng tiến độ của Hợp đồng mua bán.

SHB khẳng định: "Quyền kinh doanh là của chủ đầu tư. Thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng và quyền kinh doanh của chủ đầu tư thực hiện theo luật doanh nghiệp và luật dân sự. 

Do đó, việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng. Tuy nhiên, với tinh thần hỗ trợ khách hàng, SHB sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết (nếu cần)".

Trúc Minh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: