Sự kiện hot
3 tháng trước

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ đạt nhiều thành tích nổi bật

Năm vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ đã chủ động, tích cực và linh hoạt khi bám sát vào các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Thành ủy, UBND thành phố Cần Thơ để lãnh đạo toàn Ngành nghiêm túc triển khai hiệu quả những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đạt được nhiều thành tích nổi bật trên mọi mặt.

Theo đó, nổi bật nhất là công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị và tư tưởng đối với toàn Ngành khi Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ luôn chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, phòng GD&ĐT tuyên truyền và tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm những ngày lễ của đất nước, Thành phố cũng như của Ngành. Phát động Cuộc thi tuổi trẻ học tập và làm theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh do Bộ GD&ĐT tổ chức; Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức Diễn đàn xây dựng tình bạn đẹp, phòng chống bạo lực học đường.

Chương trình trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ thường xuyên hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích và bạo lực học đường; cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; phòng, chống tội phạm; phòng, chống mua bán người; phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm; phòng cháy và chữa cháy. Ngành tiến hành chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường rà soát, phân loại, có kế hoạch chăm sóc cây xanh phù hợp và phát động phong trào trồng cây xanh trong trường học với kết quả 1.450 cây xanh được trồng mới.

Nói về công tác phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ với các ban ngành của địa phương, ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở cho biết: Năm 2023, Sở GD&ĐT Cần Thơ luôn đẩy mạnh hoạt động phối hợp cùng Sở Y tế Cần Thơ triển khai các biện pháp phòng ngừa các loại bệnh thường gặp trong trường học theo hướng dẫn của cơ quan y tế, tài liệu hướng dẫn nhân viên y tế trường học về chăm sóc mắt và phòng, chống suy giảm thị lực cho trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non. Thực hiện chương trình tầm soát tiêm chủng mở rộng cho học sinh lớp 1, trẻ mầm non; tổ chức Cuộc thi phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh THCS; kiểm tra liên ngành Y tế trường học tại 18 cơ sở giáo dục, trong đó 15 trường đạt loại tốt và 3 trường đạt loại khá.

Họp mặt kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023).

Họp mặt kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023).

“Sở còn phối hợp có hiệu quả cùng Trung tâm công tác xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ thành lập các câu lạc bộ Tuổi hồng tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Thới Lai, Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Phong Điền. Dự án bóng đá cộng đồng, Ngày hội Bóng đá vui - kỹ năng sống để phát triển bóng đá ở trường học, tạo sân chơi lành mạnh, có ích cho học sinh được Sở khởi động thành công với sự kết hợp của Liên đoàn Bóng đá Na Uy và Liên đoàn Bóng đá Thành phố...”, ông Bình cho biết thêm.

Cũng trong năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ đã tổ chức thành công các hội thi, kỳ thi, cuộc thi theo kế hoạch năm học; Hội khỏe Phù Đổng cấp Thành phố, qua đó tuyển chọn vận động viên để bồi dưỡng chuẩn bị tham gia cấp khu vực và toàn quốc năm 2024. Triển khai có hiệu quả thực hiện Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học” giai đoạn 2018 - 2025; Ngày hội Giáo dục STEM và Hội nghị triển khai Giáo dục STEM cấp tiểu học thành phố Cần Thơ.

Cô và trò Trường Tiểu học Bình Thủy 2 phấn khởi trong buổi lễ khai giảng năm học mới 2023 – 2024.

Cô và trò Trường Tiểu học Bình Thủy 2 phấn khởi trong buổi lễ khai giảng năm học mới 2023 – 2024.

Bên cạnh đó, Sở còn chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội thi Tin học trẻ cấp Thành phố và tổng kết công tác Đoàn, Đội trường học năm học 2022 - 2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024; Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng cấp Thành phố; Hội thi tuyên truyền di sản văn hóa và điểm đến du lịch di sản địa phương năm 2023; Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2023 tại thành phố Cần Thơ...

Thành tích ấn tượng của Ngành và các giáo viên, học sinh thành phố Cần Thơ phải kể đến là Cuộc thi Robothon quốc tế năm 2023 có Chủ đề Trái đất thứ hai - hướng tới khao khát của con người mong muốn khám phá, định cư và làm chủ không gian tại các thiên thể khác ngoài Trái đất. Với sự quyết tâm cố gắng của thầy và trò, 6 đội của học sinh Cần Thơ tham gia Cuộc thi Robothon Quốc tế năm 2023 đều đạt giải thưởng, đặc biệt em Khánh Lam và Minh Quân (học sinh của Trường TH Bình Thủy) đã xuất sắc đạt giải Vô địch (Champion).

Đội tuyển dự thi Robothon quốc tế 2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Cần Thơ.

Đội tuyển dự thi Robothon quốc tế 2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Cần Thơ.

Cụ thể, vào tháng 2/2023, Cuộc thi Robothon quốc gia năm 2023 được tổ chức tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cần Thơ. Học sinh Cần Thơ đoạt nhiều giải cao: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 14 giải Ba cho cấp độ sơ cấp và 1 giải Nhất cho cấp độ trung cấp; trong đó giải Nhất cấp độ sơ cấp thuộc về em Nguyễn Phạm Khánh Lam, học sinh Trường Tiểu học Bình Thủy, quận Bình Thủy và giải Nhất cấp độ trung cấp thuộc về học sinh Trường Trung học cơ sở An Thới, quận Bình Thủy.

Không những vậy, 12 học sinh tiểu học và 1 học sinh trung học cơ sở đã xuất sắc đại diện cho thành phố Cần Thơ tích cực luyện tập và tham gia Cuộc thi Robothon quốc tế tổ chức tại Malaysia vào tháng 3/2023. Em Khưu Quốc Bảo kết hợp với 1 học sinh của Hà Nội dự thi cấp độ Trung cấp sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ và 12 học sinh tiểu học lập thành 6 đội dự thi cấp độ Sơ cấp sử dụng ngôn ngữ lập trình Blockly.

Sự biểu dương, khen thưởng kịp thời tới các em học sinh có thành tích xuất sắc tham dự cuộc thi trong nước và quốc tế là điều rất quan trọng.

Sự biểu dương, khen thưởng kịp thời tới các em học sinh có thành tích xuất sắc tham dự cuộc thi trong nước và quốc tế là điều rất quan trọng.

Với những thành tích trên, Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ đã ký bằng khen thưởng cho 13 học sinh đạt thành tích trong cuộc thi Robothon quốc gia, quốc tế năm 2023 và tổ chức buổi tuyên dương khen thưởng trang trọng.

Phát biểu tại buổi lễ tuyên dương, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết: Học sinh đạt giải trong các cuộc thi cấp quốc gia, quốc tế là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao không chỉ của riêng các em mà còn là niềm hãnh diện, tự hào của gia đình, nhà trường cũng như tất cả những người quan tâm đến giáo dục và đào tạo. Thành tích hôm nay của các em cho thấy sự quan tâm sâu sắc, tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các trường trong việc tìm giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng giảng dạy.

Tiếp nối những thành tích ấn tượng của học sinh thành phố Cần Thơ, trong vòng chung kết toàn quốc Sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới”, học sinh Trường Tiểu học Ngô Quyền đã xuất sắc đạt 1 giải Nhì, 1 giải gian trưng bày ấn tượng nhất (Stonehenge, văn hóa trà chiều của Vương quốc Anh).

Thầy và trò của đoàn thành phố Cần Thơ tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022 – 2023.

Thầy và trò của đoàn thành phố Cần Thơ tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022 – 2023.

Học sinh Trường phổ thông Thái Bình Dương đã tham gia Cuộc thi “Tài năng Robot Robotacon WRO 2023” với chủ đề “Gắn kết toàn cầu” diễn ra từ ngày 27-29/7/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh dành cho khu vực phía Nam và Trung Bộ, 4 học sinh của trường đã xuất sắc đạt 1 giải Vô địch và 1 giải Khuyến khích. Các em cũng đã tích cực luyện tập và tham gia vòng chung kết thế giới “Global Robotics Games” năm 2023 tại Singapore diễn ra từ ngày 15-17/11/2023, kết quả 1 đội đã  xuất sắc đem về danh hiệu Vô địch và 1 đội đạt giải Khuyến khích của cuộc thi.

Ngoài ra, tại Cuộc thi Bàn tính và toán số học liên Thái Bình Dương tổ chức tại Ấn Độ, học sinh Bùi Thảo Tiên, Trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều xuất sắc đạt Quán quân Cuộc thi; học sinh Nguyễn Châu Bảo Ngọc, Trường Tiểu học Nguyễn Du, quận Ninh Kiều đạt Á quân 2 Cuộc thi. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ đã kịp thời trao tặng Giấy khen cho các em nhằm biểu dương, khen thưởng thành tích mà các em đạt được.

Thanh Phong – Lê Tùng – Vũ Cừ/ VP ĐBSCL

Từ khóa: