7 năm trước

Sống tạm bợ bên hông dự án

14 hộ dân dời nhà nhường đất cho dự án khẩn cấp thi công tuyến tránh Quốc lộ 1A, đoạn qua xã An Dân, huyện Tuy An (Phú Yên) từ tháng 4.2011 đến nay vẫn chưa được tái định cư.

14 hộ dân dời nhà nhường đất cho dự án khẩn cấp thi công tuyến tránh Quốc lộ 1A, đoạn qua xã An Dân, huyện Tuy An (Phú Yên) từ tháng 4.2011 đến nay vẫn chưa được tái định cư.

Hơn một năm qua, 14 hộ này phải sống vật vờ trong những mái nhà tôn không ra tôn, rạ không ra rạ, lụp xụp, vách nứt xiêu vẹo nằm hai bên Quốc lộ 1A, đoạn qua dốc Vườn Xoài, thôn Cần Lương.

Chị Nguyễn Thị Nâu - một người ở đây, cho biết: “Mùa mưa lũ năm 2010, do quốc lộ qua dốc Vườn Xoài sụt lún nên Nhà nước mới tiến hành dự án khẩn cấp khắc phục đoạn đường. Khi chính quyền đến vận động, gia đình chúng tôi hưởng ứng di dời ngay, chứ không một lời phản ứng, chỉ có đề nghị là nhanh chóng được tái định cư để có nơi ở đàng hoàng”.


Ngôi nhà sống tạm của người dân nằm hai bên Quốc lộ 1A.

Chị Nâu dọn về ở nhờ nhà ba má ruột. Nhà chật chội, chị chặt mấy cây tre che tạm bên hông chái bếp ở tạm. Ban đầu cứ ngỡ ở tạm 1 - 2 tháng sẽ về khu tái định cư mới, thế nhưng hơn một năm qua, mỏi mòn chờ đợi mà khu tái định cư chẳng thấy đâu. Cạnh đó, gia đình chị Nguyễn Thị Lệ thuê ngôi nhà đã bỏ hoang lâu ngày nên xiêu vẹo, cột kèo rệu rã, mái tôn mục nát. Do nóc lợp tôn bị thủng lỗ to tướng, chị lợp tấm rạ che lại chống dột. Xung quanh nhà dùng bao tải chắn gió biển.

Cả 14 hộ dân cùng chung cảnh ngộ sống trong những căn chòi được dựng tạm bằng các loại cây tạp, quây quanh bằng những tấm nhựa, bao bì chắn gió biển cho ấm. Nhiều người ở đây cho biết, dự án cấp tiền thuê nhà, tuy nhiên tiền hết hạn từ tháng 6.2012, đến nay không thấy hỗ trợ thêm.

Mới đây, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh và UBND huyện Tuy An kiểm tra và báo cáo cụ thể công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án khẩn cấp. Văn bản nêu rõ, thời gian hỗ trợ tiền thuê nhà (lần 2) cho các hộ dân bị ảnh hưởng phải di dời đã hết (30.6.2012) nhưng khu tái định cư vẫn chưa xây dựng xong nên UBND tỉnh đề nghị Khu quản lý Đường bộ V (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) xem xét hỗ trợ tiền thuê nhà ở (lần 3) cho các hộ dân kể từ ngày 1.7.2012 cho đến khi dự án khu tái định cư hoàn thành đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Hoàng Sang - Chủ tịch UBND huyện Tuy An, cho rằng, khả năng khu tái định cư cho 14 hộ gia đình ở thôn Cần Lương hoàn thành tháng 10.2012. Chúng tôi mong rằng “khả năng” mà ông Sang nói sẽ thành hiện thực để 14 hộ dân thoát khỏi tình trạng sống tạm chật vật và đầy nguy hiểm.

Mạnh Lê
theo Dân Việt

Từ khóa: