Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Tạp chí Kinh tế Môi trường giành Giải Nhất cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường TP.Hà Nội

Loạt bài 5 kỳ "Ao, hồ tại Hà Nội bị "gặm nhấm" trong cơn lốc đô thị hóa" của nhóm tác giả Tạp chí Kinh tế Môi trường đã giành giải Nhất cuộc thi viết về "Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II".

Sáng 27/9, Ban tổ chức cuộc thi viết về "Bảo vệ Môi trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội lần thứ II", năm 2021-2022 đã tổ chức Lễ trao giải cho 16 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải và các cá nhân, tổ chức đã có đóng góp cho việc bảo vệ môi trường Thủ đô.

Sự kiện có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Trọng Đông; Nhà báo Nguyễn Minh Đức - Tổng biên tập báo Kinh tế và Đô thị, Trưởng Ban tổ chức, cùng các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội.

Tạp chí Kinh tế Môi trường giành Giải Nhất cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường TP.Hà Nội - Ảnh 1
Các đại biểu tham dự Lễ trao giải cuộc thi viết về "Bảo vệ Môi trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội lần thứ II".

Đây là lần thứ hai cuộc thi viết về "Bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội" được báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT TP.Hà Nội tổ chức, Ủy ban Nhân dân TP.Hà Nội chủ trì, theo Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 12/01/2022 của TP.Hà Nội.

Cuộc thi đã tiếp nhận được 525 bài viết từ 317 tổ chức và cá nhân, với 19 loạt bài và 506 tác phẩm đơn lẻ. Trong đó có 13 loạt bài đăng tải trên các báo Trung ương và Hà Nội; 6 loạt bài đăng trên Báo Kinh tế và Đô thị.

Tác phẩm đơn lẻ đã có 81 bài được chọn đăng trên Báo Kinh tế và Đô thị, 42 bài đăng tải trên các báo Trung ương và Hà Nội, thời gian đăng từ 1/7/2021-15/6/2022, được gửi tới Cuộc thi. Nội dung tác phẩm dự thi đã đáp ứng yêu cầu đặt ra của cuộc thi, được thể hiện với nhiều thể loại khác nhau: Phản ánh, phóng sự, điều tra, Longform, eMagazine, Multimedia, Megastory,...

Ấn tượng loạt bài của Tạp chí Kinh tế Môi trường 

Loạt bài 5 kỳ: "Ao, hồ tại Hà Nội bị "gặm nhấm" trong cơn lốc đô thị hóa" của nhóm tác giả: Phạm Giang, Ngọc Ánh, Bùi Hằng, Nguyễn Cường, Hải Đăng, Ngạc Hiệp, Linh Chi đăng trên Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi viết về "Bảo vệ Môi trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội lần thứ II".

Tạp chí Kinh tế Môi trường giành Giải Nhất cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường TP.Hà Nội - Ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Trọng Đông (bìa trái) và Nhà báo Nguyễn Minh Đức - Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị (bìa phải) trao giải Nhất cuộc thi cho nhóm tác giả của Tạp chí Kinh tế Môi trường.

Ban tổ chức đánh giá, loạt bài 5 kỳ do nhóm tác giả của Tạp chí Kinh tế Môi trường thực hiện đã phản ánh rõ nét về thực trạng san lấp, lấn chiếm, ô nhiễm ao, hồ trên địa bàn TP.Hà Nội, đồng thời đề xuất một số giải pháp từ các chuyên gia để Hà Nội giữ gìn, bảo tồn ao, hồ, bảo vệ những "lá phổi xanh" trên địa bàn Thành phố.

Tác phẩm được đầu tư công phu, gây ấn tượng mạnh khi được trình bày dưới hình thức Longform với các hình ảnh mang tính báo chí cao, sắc nét,.. làm rõ được tình trạng lấn chiếm ao hồ trên địa bàn TP.Hà Nội dẫn tới những hệ luỵ không nhỏ về môi trường.

Nhà báo Phạm Giang, Thư ký tòa soạn Tạp chí Kinh tế Môi trường, đại diện nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải Nhất chia sẻ: "Là một người dân đang sinh sống tại Thủ đô Hà Nội, tôi cảm thấy rất lo lắng khi diện tích ao hồ, những không gian xanh của Thủ đô ngày càng bị thu hẹp. Bởi vậy, với góc độ người cầm bút, tôi cùng các đồng nghiệp đang công tác tại Tạp chí Kinh tế Môi trường muốn làm gì đó để nêu lên thực trạng việc biến mất của các ao hồ trên địa bàn Hà Nội. Vì vậy, tác phẩm đã ra đời nhằm cung cấp cho độc giả một cái nhìn tổng thể về vấn đề "bê tông hóa" ao hồ".

Tạp chí Kinh tế Môi trường giành Giải Nhất cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường TP.Hà Nội - Ảnh 3
Nhóm tác giả đoạt giải Nhất cuộc thi chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường.

Nhà báo Phạm Giang nhấn mạnh, cuộc thi viết về "Bảo về Môi trường Thành phố Hà Nội lần thứ II" như đã góp phần giúp những thông điệp của Tạp chí Kinh tế Môi trường lan tỏa rộng hơn đến bạn bè, đồng nghiệp, cũng như nhân dân Thủ đô. Góc độ rộng hơn, cuộc thi đã trở thành nơi đón nhận và truyền tải tiếng nói chung những con người yêu môi trường, muốn đóng góp cho một Thủ đô xanh – sạch – đẹp. Tôi kỳ vọng rằng trong những năm tiếp theo, cuộc thi sẽ tiếp tục phát triển thêm những chương trình, hành động mang ý nghĩa thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường Thủ đô.

Nỗi trăn trở của lãnh đạo TP.Hà Nội

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, thời gian qua, các cấp, ngành và TP.Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi biến đổi khí hậu như: Tập trung triển khai thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường nước mặt, cải thiện chất lượng môi trường không khí, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải, nước thải trên địa bàn Thành phố.

Để góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và hướng tới sự phát triển bền vững của Thủ đô, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo Báo Kinh tế - Đô thị phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội lần thứ II (năm 2021-2022).

Tạp chí Kinh tế Môi trường giành Giải Nhất cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường TP.Hà Nội - Ảnh 4
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Trọng Đông chia sẻ tại Lễ trao giải.

Mặc dù diễn ra vào thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát trong toàn xã hội, nhưng kết quả Cuộc thi đạt được đã vượt ngoài mong đợi về cả quy mô và chất lượng nội dung. Thành phần tham dự cho thấy tính lan tỏa cộng đồng của Cuộc thi bằng sự quan tâm, ủng hộ của độc giả cả nước với các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường.

"Tôi đánh giá cao tất cả các tác phẩm và tác giả đã tham gia Cuộc thi. 525 tác phẩm tham gia đều được đầu tư bài bản, trình bày ở nhiều hình thức khác nhau, được thực hiện bởi các chuyên gia, nhà báo, các cán bộ công nhân viên chức ở các đơn vị trên địa bàn, độc giả cả nước đã thể hiện sự tâm huyết và trách nhiệm với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Thông qua cuộc thi lần thứ II, tôi mong muốn tạo sự lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong cộng đồng về ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường Thủ đô với những hành động cụ thể, thiết thực. Cuộc thi này cũng là một trong những cơ hội để phát đi lời kêu gọi người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường cho Thủ đô của chúng ta, ngày càng xanh- sạch đẹp và văn minh", ông Đông bày tỏ.

Thông điệp nhân văn

Về phía Ban tổ chức, Nhà báo Nguyễn Minh Đức, Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị đánh giá, cuộc thi viết về "Bảo vệ Môi trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội lần thứ II" năm 2021-2022, mặc dù diễn ra vào thời điểm dư âm của dịch Covid-19 trong đời sống, kinh tế - xã hội còn ảnh hưởng nặng nề, gây nhiều gián đoạn nên thời gian kể từ khi phát động đến khi kết thúc nhận bài chỉ hơn 3 tháng (11/3 - 15/6), nhưng kết quả cuộc thi đạt được đã vượt ngoài mong đợi về cả quy mô, chất lượng nội dung và thành phần tham dự. Điều đó cho thấy sự quan tâm, ủng hộ của độc giả cả nước với các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường.

Tạp chí Kinh tế Môi trường giành Giải Nhất cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường TP.Hà Nội - Ảnh 5
Cuộc thi đã tiếp nhận được 525 bài viết từ 317 tổ chức và cá nhân, với 19 loạt bài và 506 tác phẩm đơn lẻ.

Theo Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, thời gian qua, các cấp, các ngành của TP.Hà Nội đã và đang triển khai nhiều phương án để ứng phó trước những tác động của biến đổi khí hậu; khắc phục tình trạng ô nhiễm về ô nhiễm môi trường nước, rác thải sinh hoạt, ô nhiễm khí thải, tiếng ồn... Đồng hành cùng Thành phố, Báo Kinh tế và Đô thị thời gian qua cũng đã tuyên truyền sâu rộng trên các ấn phẩm của báo Kinh tế & Đô thị và đã mở chuyên trang về Môi trường, nhằm tuyên truyền sâu hơn về các lĩnh vực môi trường.

"Với tâm thức đó, Cuộc thi viết về "Bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội lần thứ II" cũng là một trong những cơ hội để phát đi thông điệp kêu gọi người dân, doanh nghiệp và các đồng nghiệp cùng nhau hãy nhân lên những hành động bảo vệ môi trường cho Thủ đô của chúng ta, ngày càng xanh- sạch đẹp và văn minh", Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh.

Danh sách 16 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường Thành phố Hà Nội lần thứ II”:

- 01 Giải Nhất: Tác phẩm (05 kỳ) ” Ao, hồ tại Hà Nội bị "gặm nhấm" trong cơn lốc đô thị hóa” của nhóm tác giả: Phạm Giang, Ngọc Ánh, Bùi Hằng, Nguyễn Cường, Hải Đăng, Ngạc Hiệp, Linh Chi (Tạp chí Kinh tế Môi trường). Trị giá giải thưởng là 15 triệu đồng và Giấy Chứng nhận giải của Ban tổ chức.

- 02 giải Nhì: 1.Tác phẩm (05 kỳ) “Hệ thống thủy lợi đang bị ô nhiễm nặng” của tác giả Trọng Tùng (Báo Kinh tế& Đô thị); 2.Tác phẩm (03 kỳ) “Hà Nội trên hành trình hướng đến đô thị xanh” của nhóm tác giả: Đức Hà, Phạm Thảo, Bảo Thoa ( Báo Lao động Thủ đô). Trị giá giải thưởng là 10 triệu đồng/giải và Giấy Chứng nhận giải của Ban tổ chức.

- 03 giải Ba: 1.Tác phẩm “Những công nhân móc cống giữa trời đông” của nhóm tác giả: Hà Quân, Nguyễn Hiền, Nam Trần ( Báo Tuổi trẻ); 2.Tác phẩm (04 kỳ) “Tái chế rác thải - bao giờ hết manh mún?” của tác giả Vũ Khoa (Báo Kinh tế& Đô thị); 3.Tác phẩm (04 kỳ) “Sự nguy hiểm của “BỈM” khi thải ra môi trường” của nhóm tác giả: Nguyễn Tâm, Đào Xuân, Lê Hải, Ngọc Huy, Quang Vũ (Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus – Báo Pháp Luật Việt Nam). Trị giá giải thưởng là 07 triệu đồng/giải và Giấy Chứng nhận giải của Ban tổ chức.

- 10 giải Khuyến khích: 1.Tác phẩm (05 kỳ) “Bãi rác Nam Sơn - những nút thắt cần tháo gỡ” của nhóm tác giả: Trọng Tùng - Vân Nhi - Linh Dương (Báo Kinh tế&Đôthị); 2.Tác phẩm “Đầu ra cho rác thải Hà Nội” của tác giả Mạnh Khánh – Trung Nguyên (Báo Tin tức - Thông tấn xã Việt Nam); 3.Tác phẩm (03 kỳ) "Phân loại rác thải sinh hoạt tại Hà Nội" của tác giả Quang Vũ - Thảo Mộc (Báo Đại biểu Nhân dân); 4.Tác phẩm (03 kỳ) “Để rác thải thành tài nguyên” của tác giả Hoàng Sơn – Nguyễn Mai (Báo Hà Nội Mới);

5.Tác phẩm “Để Hà Nội có những Thanh Khê Xuyên…” của nhóm tác giả: Nguyễn Minh Uyên, Trần Thu Thảo, Nguyễn Lê Tùng Phong (Chuyên trang Người Đưa tin của Tạp chí Đời sống &Pháp luật); 6.Tác phẩm (03 kỳ) “Nâng cao hiệu quả quản lý chất thải y tế” của tác giả Trần Thịnh An (chuyên trang Pháp luật&Xã hội của Báo Kinh tế&Đô thị); 7.Tác phẩm (03 kỳ) “Giải mã tình trạng ngập úng ở Thủ đô” của tác giả Nguyễn Thị Thanh Hòa (Báo Tuổi trẻ Thủ đô); 8.Tác phẩm “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, định hướng đến năm 2050: Cần tích hợp xử lý chất thải rắn” của TS Nguyễn Thị Diễm Hằng (Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội); 9.Tác phẩm (03 kỳ “Xây dựng đô thị thích ứng biến đổi khí hậu “ của nhóm tác giả: Kiều Hương, Chí Dũng, Văn Toản, Đắc Sơn (Báo Nhân dân);

10.Tác phẩm “Phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm:  Sớm hiện thực hóa mục tiêu phân loại rác tại nguồn” của Thạc sĩ Lê Thị Trà My (Cán bộ UBND Phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm). Trị giá giải thưởng là 05 triệu đồng/giải và Giấy Chứng nhận giải của Ban tổ chức.

PV
Theo kinhtemoitruong.vn

Từ khóa: