4 tháng trước

Tập đoàn DOJI xây tòa nhà 10 năm chưa xong vẫn mơ 'siêu dự án'

10 năm vẫn không thể hoàn thành xây dựng tòa nhà số 5 Lê Duẩn, thế nhưng vừa qua Tập đoàn DOJI bất ngờ lên phương án làm “siêu dự án” tại Quảng Ninh.

Dự án thi công 10 năm vẫn chưa xong

Theo tìm hiểu của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp (tại số 5 Lê Duẩn, Hà Nội) do Công ty CP Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI (Tập đoàn DOJI) và Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) hợp tác đầu tư. Dự án này được triển khai xây dựng từ cuối tháng 7/2010, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 8/2012.

Được giới thiệu là một trung tâm thương mại cao cấp nằm tại vị trí “đất vàng” số 5 Lê Duẩn, dự án này được thiết kế theo phong cách kiến trúc rất đặc biệt, mang nét đặc trưng của Tập đoàn DOJI (lấy ý tưởng là một viên Ruby đặt trên một chiếc nhẫn kim cương, biểu tượng cho sức mạnh, bền vững và sự vĩnh cửu). Tại thời điểm triển khai xây dựng, Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp số 5 Lê Duẩn được cấp phép xây dựng cao 33 tầng, gồm 9 tầng nổi và 3 tầng hầm được xây dựng trên khu đất rộng 1.624m2. Đơn vị thi công dự án là Tổng công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị (UDIC).

Công trình hơn 10 năm triển khai vẫn đang quây tôn bên ngoài, chưa đi vào sử dụng.

Được quảng cáo hoàng tráng là thế, nhưng khi dự án này thi công xây dựng đến tầng thứ 9 thì đột ngột dừng thi công. Sau đó, đến năm 2017 dự án lại bất ngờ thi công trở lại trước sự ngỡ ngàng của giới đầu tư bất động sản. Đặc biệt, khi khởi động thi công lại, dự án đã được điều chỉnh quy mô từ 9 tầng lên thành 19 tầng. Việc dự án số 5 Lê Duẩn được điều chỉnh lên thành 19 tầng đã làm bất ngờ với hầu hết các nhà đầu tư và khách hàng bất động sản.

Hiện nay, trong dư luận đang có rất nhiều thông tin “lùm xùm” xung quanh dự án Trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp số 5 Lê Duẩn. Đặc biệt là về việc, tại sao dự án chậm tiến độ, thậm chí đã dừng thi công nhiều năm nhưng vẫn được điều chỉnh quy hoạch từ 9 tầng lên 19 tầng ? Phải chăng, việc điều chỉnh quy hoạch của dự án này có dấu hiệu “mập mờ” ? Việc nâng từ 9 tầng lên 19 tầng có đảm bảo về an toàn chất lượng công trình, có phá vỡ quy hoạch hay không ?

Mơ “siêu dự án”

Dư luận chưa hết bất ngờ về việc chậm tiến độ nhưng vẫn được điều chỉnh quy hoạch tại Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp số 5 Lê Duẩn của Tập đoàn DOJI. Thế nhưng, vừa qua Tập đoàn DOJI lại mang đến một bất ngờ lớn hơn khi Tập đoàn DOJI báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh để tiến hành nghiên cứu quy hoạch tỷ lệ 1/500 Dự án Khu đô thị tại phân khu 2 và 3, Khu đô thị Cái Rồng (huyện Vân Đồn) với quy mô diện tích trên 200 ha.

Công trình xây dựng hơn 10 năm chưa xong Tập đoàn DoJi vẫn mơ làm "siêu dự án" ở Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 9/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp, nghe Tập đoàn DOJI báo cáo ý tưởng quy hoạch tỷ lệ 1/500 Dự án Khu đô thị tại phân khu 2 và 3, Khu đô thị Cái Rồng (huyện Vân Đồn).

Theo đề xuất, ý tưởng quy hoạch sẽ chia thành 5 khu với tính chất là nhà ở, khu dịch vụ du lịch kết hợp có đường giao thông kết nối riêng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cảng du thuyền và dịch vụ công cộng…

Trước báo cáo của Tập đoàn DOJI, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đánh giá quy hoạch được Tập đoàn Doji đưa ra đảm bảo các nguyên tắc kết nối giao thông theo hiện trạng, đảm bảo môi trường sinh thái tự nhiên, tạo ra các sản phẩm dịch vụ du lịch… Tuy nhiên, ý tưởng quy hoạch đơn vị tư vấn vẫn chưa đánh giá hết được các cơ sở hạ tầng, hiện trạng không gian khu vực để đưa ra luận cứ khi xây dựng đề án. Theo ý tưởng đề xuất, tỷ lệ đất dịch vụ công còn thấp, do đó chưa tối ưu được tổ chức không gian cộng đồng. Do đó, ý tưởng quy hoạch này cần được tiếp tục bổ sung, định hướng lâu dài, ưu tiên phát triển dịch vụ, du lịch, đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước, chủ đầu tư và người dân.

Dư luận đang băn khoăn lo ngại và có nhiều nghi vấn về việc Tập đoàn DOJI có đủ năng lực để làm một “siêu dự án” tại khu vực trọng điểm kinh tế Vân Đồn hay không? Tỉnh Quảng Ninh có biết rằng, một trung tâm thương mại mà Tập đoàn DOJI xây dựng 10 năm vẫn chưa thể hoàn thành và UBND tỉnh Quảng Ninh dựa vào đâu để lựa chọn DOJI là đối tác cho việc quy hoạch này ?

Nhóm PV
Theo Môi trường Đô thị

Từ khóa: