5 tháng trước

Thái Nguyên: Tuyến đường 1km giá 30 tỷ, thi công gần 2 năm vẫn chưa xong

Được phê duyệt từ năm 2017 với mức giá 30 tỷ đồng, dự án đầu tư xây dựng công trình “Đường từ Quốc lộ 3 cũ đi xóm Ấm, xã Hồng Tiến” (thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) dài 1km do Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng thị xã Phổ Yên làm chủ đầu tư thi công đã 2 năm nhưng chưa hoàn thành khiến người dân bức xúc.

Theo hồ sơ dự án, tuyến đường mang tên dự án “Đường từ Quốc lộ 3 cũ đi xóm Ấm, xã Hồng Tiến” chỉ dài 1,07km, nối tỉnh lộ 261 với quốc lộ 3 cũ, đoạn chạy qua xã Hồng Tiến. Năm 2013, toàn tuyến đường này đã được bê tông hóa theo chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) với hình thức đối ứng 60/40 (nhân dân đóng góp 60%, nhà nước hỗ trợ 40%), mặt đường rộng 3,5m dày 16cm.

Dự án đường từ Quốc lộ 3 cũ đi xóm Ấm, xã Hồng Tiến với kinh phí hơn 30 tỷ đồng cho tuyến đường hơn 1km đến nay vẫn chưa hoàn thành.
Dự án đường từ Quốc lộ 3 cũ đi xóm Ấm, xã Hồng Tiến với kinh phí hơn 30 tỷ đồng cho tuyến đường hơn 1km đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Thực hiện theo văn bản số 84/UBND-TCKH ngày 11/7/2016 của HĐND thị xã Phổ Yên về việc đồng ý phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Đường từ Quốc lộ 3 cũ đi xóm Ấm, xã Hồng Tiến”... Ngày 31/10/2017, UBND thị xã Phổ Yên có công văn số 8054b/QĐ-UBND quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình “Đường từ Quốc lộ 3 cũ đi xóm Ấm, xã Hồng Tiến” .

Tại quyết định số 8054b/QĐ-UBND có nội dung: “Phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đường từ quốc lộ 3 cũ đi xóm Ấm, xã Hồng Tiến, chủ đầu tư là Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng thị xã Phổ Yên. Tổng chiều dài tuyến L = 1074,42m; tổng mức đầu tư của dự án là 31.215.000.000 đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 - 2020. Mục tiêu đầu tư xây dựng cụ thể hóa một phần định hướng quy hoạch chung thị trấn Ba Hàng mở rộng, xây dựng thị xã Phổ Yên trở thành thị xã công nghiệp giàu mạnh…”.

Có mặt tại công trường ngày 22/8/2019, phóng viên ghi nhận được những hình ảnh tuyến đường đang thi công dở dang, xuất hiện nhiều vật liệu xây dựng như gạch, đất… cùng với đó, các hạng mục như nắp cống đang được triển khai giữa chừng nằm tiếp giáp với một cánh đồng đang vào mùa.

Thực tế, tuyến đường này từ năm 2013, toàn tuyến đường đã được bê tông hóa theo chương trình xây dựng NTM và đã hoàn thành và đi vào hoạt đông, nhưng đến nay bê tông đã bị nứt nẻ, ổ gà… xuất hiện do đang thi công dự án, cũng chính điều đó làm việc đi lại người dân gặp không ít khó khăn.

Vật liệu xây dựng vẫn ngổn ngang, các hạng mục chưa hoàn thiện tại dự án.
Vật liệu xây dựng vẫn ngổn ngang, các hạng mục chưa hoàn thiện tại dự án.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Đinh – Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) cho biết, nguyên nhân dự án thi công suốt hai năm qua vẫn chưa hoàn thành nằm ở khâu thu ngân sách chậm trễ nên “dẫn đến việc thi công chậm tiến độ”.

“Công tác đền bù giải phóng mặt bằng cơ bản là gần xong hết, chỉ còn những công trình nhà ở của người dân đầu quốc lộ 3. Xã Hồng Tiến về đích Nông thôn mới năm 2015. Tuy nhiên, về tiêu chí xây dựng hạ tầng trong đó có giao thông nông thôn và trước đó tuyến đường này đã được bê tông hóa, nhưng để tiến tới tuyến đường này nằm trong dự án phục vụ cho các khu đô thị xung quanh của thị xã Phổ Yên như khu dân cư Vinaconex và các khu dân cư xung quanh tuyến đường này. Tôi đánh giá tuyến đường này là tuyến đường lõi của đô thị và xuyên tâm được đầu tư quy mô và xứng tầm với các khu dân cư”.

Trong khi đó, ông Đồng Huy Ngọc – Trưởng ban Bồi thường GPMB và Quản lý dự án thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) lại cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng của dự án trên vẫn chưa xong.

“Ban đã có triển khai họp dân, phổ biến chế độ chính sách và tiến hành kê khai và có báo cáo với UBND thị xã Phổ Yên về một số vướng mắc trong công tác GPMB. Còn việc chậm tiến độ thi công dự án có nhiều lý do, nếu muốn biết chi tiết về dự án cơ quan báo chí liên hệ với UBND thị xã để làm việc và cung cấp thông tin cụ thể hơn về dự án”, ông Ngọc nói.

Trước đó, báo cáo về kết quả và những tồn tại trong công tác GPMB của dự án, Ban Bồi thường GPMB và Quản lý dự án thị xã Phổ Yên cho biết: “Về đất nông nghiệp, hiện nay liên quan tới 40 hộ có đất nông nghiệp đã thu hồi một phần vào dự án xây dựng trường nghề Nam Phổ Yên nên đang tiến hành rà soát để tách các thửa đất có liên quan đến 2 dự án; về đất ở và tài sản đối với đất ở tổng có khoảng 74 hộ; về công trình công cộng hiện vẫn chưa tiến hành di chuyển được tuyến mương cấp thoát nước, đường điện dân sinh dọc theo tuyến đường cũ”.

Ban Bồi thường GPMB và Quản lý dự án thị xã Phổ Yên đề xuất: “Về kế hoạch sử dụng đất, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành tại Quyết định số 1770/QĐ-UBND ngày 26/6/2019 nhưng vẫn chưa có Quyết định phê duyệt giá đất nên chưa có cơ sở kê khai đất ở cũng như phê duyệt những thửa đất nông nghiệp đã tiến hành ứng tiền…”.

Báo Đời sống và Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Phi Long
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: