7 năm trước

Thận trọng trong việc lựa chọn cổ phiếu

Các CTCK cho rằng, thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh trong thời gian sắp tới, vì vậy, nhà đầu tư nên thận trong trong việc lựa chọn cổ phiếu.

Các CTCK cho rằng, thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh trong thời gian sắp tới, vì vậy, nhà đầu tư nên thận trong trong việc lựa chọn cổ phiếu.

Lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 11/4.

Áp lực giảm điểm tiếp tục hiện diện

(CTCK Chợ Lớn - CLSC)

Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ số đã có những diễn biến trái ngược về mặt điểm số với KLGD khớp lệnh có mức tăng khá trên cả 2 sàn so với phiên trước (tổng KLGD KL đạt 164,01 triệu cp so với 129,03  triệu cp, tăng 27%).

Theo đó, VN-Index chỉ tăng nhẹ với KLGD KL tăng 27,6% và HNX-Index giảm khá với KLGD KL tăng 26,7% trên HNX. Điều này cho thấy NĐT đang tăng dần trạng thái sang chốt lời trên thị trường.

VN-Index tạo hình thành một Small Candle thứ 3 liên tiếp (ngày 10/4 là một Doji) khi đối diện với mức kháng cự là cạnh trên của mẫu hình tam giác. Trong khi đó, HNX-Index hình thành mẫu hình nến gần tương tự Dack Cloud Cover. Đây đều là các mẫu hình nến cảnh báo tín hiệu đảo chiều. Do đó, chúng tôi tiếp tục bày tỏ quan điểm lo ngại vể triển vọng thị trường và áp lực giảm điểm tiếp tục hiện diện trong các phiên tới.

Canh mua những mã cổ phiếu đã hình thành xu hướng tăng rõ rệt

(CTCK Woori CBV)

Thị trường tăng điểm vào cuối phiên khi kết thúc phiên giao dịch ngày10/04/2012 chỉ số VN-Index tăng 0,12 điểm (0,03%) lên 450,85 điểm. Khối lượng cổ phiếu được chuyển nhượng khoảg 87,7 triệu cổ phiếu, tương đương với giá trị giao dịch 1.314,19  tỷ đồng.

Tương tự chỉ số HNX-Index giảm 0,87 điểm (1,14%) xuống 75,41 điểm, khối lượng chuyển nhượng khoảng 87,6 triệu cổ phiếu tương đương với giá trị giao dịch là 848,39  tỷ đồng.

Hai sàn có diễn biến lình xình đầu phiên do bên mua khá thận trọng. Về cuối phiên dù lực cầu có mạnh lên tuy nhiên  vẫn có diễn biến trái chiều giữa VN-Index và HNX-Index, do sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên, tổng số mã tăng giá vẫn khá cân bằng với số mã giảm giá.

Trái ngược với những phiên trước đó, thị trường được dẫn dắt bởi các mã có vốn hóa lớn và nhóm ngành ngân hàng, phiên giao dịch ngày 10/4 những mã này đều suy giảm nhẹ khiến thị trường có diễn biến trái chiều vào cuối phiên. Mặc dù vậy vẫn có một số mã giữ vững đà tăng rất tốt như OCH, BBC, SBT…vv

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 10/04/2012 thị trường có diễn biến trái chiều ở cuối phiên kèm thanh khoản gia tăng so với phiên giao dịch trước đó. Điều này càng củng cố xu thế sideway hiện tại, và vì vậy chúng tôi vẫn giữ nguyên khuyến nghị canh mua những mã cổ phiếu đã hình thành xu hướng tăng rõ rệt những lúc thị trường rung lắc.

Vẫn sẽ đi ngang

(CTCK BIDV - BSC)

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng nhẹ 0,12 điểm (+0,03%) lên 450,85 điểm; trong khi đó HNX-Index giảm 0,87 điểm (-1,14%) xuống 75,41 điểm. Khối lượng giao dịch có sự cải thiện đáng kể với 87,7 triệu đơn vị giao dịch (thỏa thuận 7,2 triệu) trên HOSE  và 87,6 triệu đơn vị (thỏa thuận 4,1 triệu) trên HNX. Tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn tăng lên mức trên 2.000 tỷ đồng. Khối ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ trên cả 2 sàn với giá trị mua ròng 13 tỷ đồng trên HOSE  và 6,5 tỷ đồng trên HNX.

Thị trường đã có 1 phiên giao dịch khá giằng co, mặc dù tăng điểm trong phiên buổi sáng, đà tăng có phần suy giảm trong phiên buổi chiều. Lực cầu trong phiên 10/4 có phần dè dặt hơn ở các cùng giá cao tuy nhiên vẫn tương đối vững tại vùng giá thấp. Lượng cung cũng tăng đáng kể so với phiên trước, điều này là dễ hiểu khi thị trường đang tiến gần đến vùng đỉnh ngắn hạn trước đây. Thanh khoản trên 2 sàn có sự cải thiện đáng ghi nhận, tuy nhiên vẫn cần thêm những phiên thanh khoản cao để củng cố sự tích cực này.

Chúng tôi cho rằng, xu thế hiện tại của thị trường trong ngắn hạn vẫn sẽ là dao động đi ngang trong đó tiềm ẩn những phiên tăng giảm đan xen thất thường. Trong giai đoạn này, tâm lý thị trường sẽ rất “nhạy” với những thông tin vĩ mô ( như lạm phát, chính sách tiền tệ…). . Do đó, các nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên sự thận trọng, chỉ nên giải ngân 1 phần nhỏ để thăm dò và cân bằng tâm lý trước những biến động của thị trường.

Nên cẩn trọng với các giao dịch ở thời điểm hiện tại

(CTCK ACB - ACBS)

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VNM, BVH … tiếp tục là rào cản đối với đà tăng của các chỉ số chứng khoán ngày 10/4.

Tuy nhiên, điểm khác so với phiên trước là các cổ phiếu tăng giảm đan xen. Điều này có thể bắt nguồn từ việc nhiều mã cổ phiếu thành viên đang giao dịch ở vùng kháng cự nên đã xảy ra giằng co mạnh.

Cây nến Doji với phần bóng phía trên dài hình thành cuối phiên cho thấy sự tham gia mạnh của bên bán và là dấu hiệu kết thúc đối với chuỗi tăng điểm hiện tại của VN-Index.

Trong các phiên tới, xu hướng giằng co trên có thể tiếp tục cho đến khi VN-Index phá vỡ mô hình giá Symmetric Triangle.

Giằng co mạnh sau giờ mở cửa, HNX-Index xuyên thủng mức hỗ trợ 76 trong phiên và đóng cửa mất điểm. Mô hình Dark-cloud cover hình thành cho thấy dấu hiệu tiêu cực.

Vào nửa cuối phiên giao dịch 10/4, HNX-Index tiếp tục giằng co trong mô hình Symmetric Triangle. Do đó, trong phiên 11/4, nếu HNX-Index mở cửa tăng điểm, chỉ số này nhiều khả năng đóng cửa tăng điểm và ngược lại.

Trong các phiên gần đây, HNX-Index trở nên dao động khá mạnh khi các phiên tăng giảm liên tục xuất hiện xen kẽ nhau. Hơn thế nữa, việc HNX-Index vẫn còn đang giằng co trong mô hình Ascending Triangle khiến các các bẫy tăng và giảm điểm nhiều khả năng sẽ xảy ra.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên cẩn trọng với các giao dịch ở thời điểm hiện tại cho đến khi các breakout xảy ra.

Kháng cự ngắn hạn vẫn được duy trì

(CTCK Kim Eng - KEVS)

Hai chỉ số chứng khoán biến động trái chiều. VN-Index tăng điểm nhẹ với số mã tăng điểm chiếm ưu thế (132 so với 95) trong khi HNX-Index giảm nhẹ và số mã giảm chiếm đa số (159 so với 92).

Khối lượng giao dịch tăng vừa phải trên hai sàn, tương đương với mức bình quân trong 10 ngày gần nhất.

Chúng tôi nhận thấy có một số nhóm cổ phiếu hoạt động mạnh hơn mức chung của thị trường và vượt qua đỉnh cũ, khẳng định một xu hướng tăng. Tuy nhiên, trên hai chỉ số VN-Index và HNX-Index, kháng cự ngắn hạn vẫn được duy trì.

Bảo lưu quan điểm thận trọng

(CTCK FPT - FPTS)

Mặc dù tín hiệu ủng hộ cho xu thế tăng điểm chưa được phát đi vì VN-Index vẫn chưa cho khả năng bứt phá lên phía trên ngưỡng kháng cự mạnh 460 điểm, nhưng phiên giao dịch 10/04 vẫn ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Dòng tiền vào thị trường tăng khá so với phiên liền trước khiến thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể. Sự phân hóa tiếp tục diễn ra song nhiều cổ phiếu nhỏ lẻ vẫn tiếp tục tạo sóng với nhiều mã tăng trần khiến không khí giao dịch trở nên sôi động hơn. Mặt khác, áp lực bán ra mạnh nhưng chỉ xuất hiện quanh các mức giá cao đã giúp thị trường tránh được một phiên giảm điểm. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng nhẹ 0,12 điểm lên lên mức 450,85 điểm, nới dài đà tăng sang phiên thứ 4 liên tiếp.

Tuy nhiên, VN-Index hiện vẫn đang chịu tác động bởi khoảng biến động hẹp từ 430 - 460 điểm. Mặc dù được hỗ trợ bởi thông tin tích cực về lãi suất nhưng tâm lý đầu tư chưa thực sự ổn định do nhà đầu tư vẫn nghi ngờ về khả năng hình thành xu thế hồi phục nối tiếp giai đoạn đi ngang vừa qua.

Dòng tiền vào thị trường luôn có xu hướng chững lại mỗi khi VN-Index vượt qua mức 455 điểm. Người mua thận trọng dò xét trong khi người bán tăng cường chốt lời khiến nỗ lực phục hồi nhanh chóng thoái lui.

Theo đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng quan sát thị trường ở thời điểm hiện tại do VN-Index vẫn đang trong giai đoạn kiểm tra lại khu vực đỉnh cũ quanh ngưỡng kháng cự mạnh 460 điểm.

Thận trọng trong việc lựa chọn cổ phiếu

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã cho ra kết quả trái chiều trong phiên giao dịch ngày 10/4, đóng cửa, VN Index tăng nhẹ do được hỗ trợ bởi một số cổ phiếu vốn hóa lớn, còn HNX Index thì đảo chiều giảm đáng kể.

Tâm lý của các nhà đầu tư vẫn bị đè nặng bởi sự thận trọng và dè dặt, e ngại rủi ro hiếm có người cầm tiền sẵn sàn mua vào ở mức giá cao. Mặc dù vậy điểm tích cực là trong trường hợp thị trường điều chỉnh hay suy giảm, luôn có một lực cầu bắt đáy lớn xuất hiện giúp hạn chế khả năng giảm sâu. Tính thanh khoản của hai sàn vì thế cũng được cải thiện đáng kể so với phiên đầu tuần trước đó.

Hiện tại, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm tích cực về kịch bản tăng điểm của thị trường chứng khoán trong thời gian tới với cơ sở là kỳ vọng khả quan vào tình hình kinh tế vĩ mô trong nước, đặc biệt là trong việc kiềm chế và ổn định lạm phát, tiến tới tiếp tục hạ mặt bằng lãi suất.

Theo đó những phiên điều chỉnh hay tín hiệu điều chỉnh trong phiên sẽ là những cơ hội tốt để các nhà đầu tư giải ngân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng vẫn nhấn mạnh về khả năng phân hóa của thị trường, các nhà đầu tư nên thận trọng trong việc lựa chọn cổ phiếu.

Duy trì tiền mặt/cổ phiếu ở tỷ lệ 1/1

(CTCK Dầu khí - PSI)

VN-Index đã chạm tới đường giới hạn phía trên (455 điểm) mô hình tam giác lần thứ ba, do đó có thể thấy khoảng thời gian giành cho mô hình mô hình tam giác kỳ vọng sắp kết thúc.

Khi đó, VN-Index sẽ sớm tạo breakout để tiếp tục tăng điểm, hoặc sẽ đi ngang ra khỏi mô hình kì vọng và có chiều hướng giảm nhẹ.

Đối với chỉ số HNX-Index, đây là lần thứ 3 áp lực bán tăng mạnh khiến chỉ số thoái lùi tại vùng 78 điểm. Trong ngắn hạn, khoảng dao động của chỉ số đã co hẹp lại trong vùng 74 - 78 điểm.

NĐT nên tận dụng sự dao động ngắn hạn của thị trường để cân bằng trạng thái danh mục và tiếp tục chờ đợi tín hiệu rõ ràng từ diễn biến trong những phiên sắp tới. Trong ngắn hạn, NĐT tạm thời có thể duy trì tiền mặt/cổ phiếu ở tỷ lệ 1/1.

Cơ hội tăng điểm của thị trường vẫn được đánh giá cao

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường có phiên dao động mạnh trên cả 2 sàn với sự phân hóa khá rõ nét trong phiên. Tín hiệu bứt phá lên cạnh trên của mẫu hình tam giác vào thời điểm giữa phiên của VN-Index đã không tạo được hiệu ứng lan tỏa sang HNX-Index và cả hai chỉ số đã cho tín hiệu đuối sức về cuối phiên.

Phiên 10/4 một lần nữa có thể được xem là một tín hiệu “bulltrap” nhỏ nhưng xuất hiện trên sàn TP. HCM. Khối lượng giao dịch gia tăng hàm ý chiều hướng phân phối của thị trường. Cả hai chỉ số vẫn đang vận động trong giới hạn cho phép của các mẫu hình tam giác nhưng có thể thấy thị trường đang thiếu động lực đủ mạnh, tạo điểm bứt phá để chính thức xác nhận hai mẫu hình này.

Mặc dù vậy, về bản chất đây là các mẫu hình điều chỉnh đi ngang giằng co và chừng nào cạnh dưới của tam giác chưa bị phá vỡ -trong phiên ngày mai nằm tại 73,8 điểm - cơ hội tăng điểm của thị trường vẫn được đánh giá cao hơn trong một xu hướng tăng trung hạn. Đây cũng là lý do BVSC duy trì quan điểm khuyến nghị chiến lược nắm giữ với một tỷ trọng trên mức trung bình.

Tuy nhiên, tín hiệu giải ngân tỷ trọng cao cho nhà đầu tư vẫn chưa xuất hiện chừng nào HNX-Index chưa tiếp cận lại được vùng đỉnh cũ tại 78-79 điểm, đồng nghĩa với việc rủi ro phá vỡ các mô hình tam giác được giảm thiểu.

Theo DTCK

Từ khóa: