6 năm trước

Thanh long cuối vụ tại tỉnh Bình Thuận được giá cao

Ông Bùi Đăng Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết thị trường mua bán thanh long trên địa bàn tỉnh đang sôi động.


Sơ chế thanh long tại Công ty Duy Lan để xuất khẩu. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Vào thời điểm này nông dân đã thu hoạch thanh long cuối vụ và đang bắt đầu chong đèn, chăm sóc để thanh long ra hoa cho quả trái vụ.

Theo thông tin từ các nhà vườn, giá thanh long trên thị trường dao động từ 18.000-21.000 đồng/kg loại hạng nhất, cao hơn giữa vụ từ 7.000-10.000 đồng/kg.

Mặc dù, giá thanh long đang lên cao, nhưng hiện nay nhiều nông dân trồng thanh long không có hàng để bán.

Ông Hồ Văn Mậu, một hộ trồng thanh long tại xã Phong Nẫm, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, giá thanh long giữa vụ thu mua tại vườn chỉ khoảng 11.000 đồng/kg, nhưng đến nay giá bất ngờ tăng vọt và cao hơn so với những năm trước.

Theo một số chủ vựa thu mua thanh long ở các xã Hàm Mỹ, Hàm Minh (Hàm Thuận Nam), hàng năm vào đợt cuối vụ thu hoạch, mặc dù giá thu mua cao hơn thanh long giữa vụ nhưng vẫn thiếu hàng để xuất khẩu.

Ông Bùi Đăng Hưng cho biết nguyên nhân giá thanh long tăng một phần là các chủ vườn đã chong đèn cho ra hoa trái vụ. Bên cạnh đó, nhiều thị trường đã mở cửa cho thanh long Bình Thuận xuất khẩu như Mỹ, Nhật Bản và mới đây là Hàn Quốc.

Bình Thuận hiện có diện tích thanh long lớn nhất cả nước với hơn 20.000ha, sản lượng thu hoạch trên 500.000 tấn mỗi năm, trong đó hơn 80% xuất khẩu.

Theo thống kê, toàn tỉnh đã có hơn 7.000ha thanh long được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và 400ha thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP (sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu).

Dù được đánh giá là cung vượt cầu và khó cho đầu ra, nhưng hàng nghìn hộ nông dân Bình Thuận đã có cuộc sống khá lên nhờ trồng thanh long xuất khẩu.

Nguyễn Thanh
theo TTXVN

Từ khóa: